10 – Là Một Người Bạn Trai
Con-Gai-Noi-Co-La-Khong-Tim-Hieu-Tam-Ly-Ban-Gai
Cũng không có ít bạn gái kết nghĩa tâm giao không phải với một bạn gái khác mà là với một bạn trai. Thứ tình này thường xảy ra đối với những học viên trong trường nam nữ học chung hay giữa nữ giáo sư, giáo viên chưa đôi bạn với học trò nam của họ. Người bạn gái cảm thấy ở bạn trai những đức tính tốt đẹp và nhất là khi họ thấy được ở bạn nam những điểm đồng quan niệm với cuộc đời, về khoa học, nghệ thuật, văn chương. Thế rồi họ thương yêu bạn trai ấy tha thiết. Họ tự bảo rằng mình yêu thương bằng tình thâm giao cao thượng, sạch trong. Họ tìm những cách thế để bàn những câu chuyện đường mật, để tỏ thân tình âu yếm. Lúc xa vắng bạn trai, tri âm của họ, họ thấy lòng buồn hơn nghĩa địa và viết thư từ bất tuyệt cùng bạn để làm thỏa mãn nỗi nhớ nhung. Nếu bạn trai là một bạn đồng song thì bạn gái trong lúc trò chuyện cùng chị em bạn, hay bàn về những đức tính của người mà họ yêu mến. Nhiều khi họ giả vờ đòi hỏi các kẻ khác về bạn mình. Những đứa em trai hoặc gái của người bạn ấy đặng họ thương mến cách riêng và họ hay dùng những kẻ này làm môi giới để họ giao thông cùng tri kỷ. Nếu bạn của họ là một học sinh thì lúc dạy học họ thường tìm cơ hội để kêu hỏi, để nói đến tên. Dĩ nhiên họ thường liếc ngó cách âu yếm kẻ họ đang say mê. Bạn nên nhớ rằng khởi đầu, người bạn gái không để ý gì đến ái tình hiểu theo nghĩa thông thường mà chỉ nhắm tình bạn. Họ thường dùng những luân lý tình bạn dạy đời cho nhau, khuyên nhau nên cao thượng, giữ trong sạch, quảng đại… đủ thứ. Họ có thể khuyên nhau cạo đầu khoác áo nhà tu nữa. Chúng tôi có biết được một cặp tri âm thứ này. Từ lúc thiếu niên họ mến nhau, dần dần khuyên nhau đi tu để có thứ ái tình lý tưởng, thứ ái tình tương trợ như thứ ái tình trong "Hồn Bướm Mơ Tiêu". Nhưng than ôi, sau một thời gian, họ phải kết liễu đời tu của họ bằng một đám cưới.
Thứ tình tâm giao giữa bạn gái và bạn trai biến thành ái tình lúc nào họ không hay. Trong tiềm thức của họ rần rần bốc lên thứ lửa yêu nồng nhiệt. Họ thấy cần nếm hương vị của ái tình theo nghĩa thông thường. Trong đầu óc họ muốn sống cùng người bạn trai trong vòng tâm giao, nhưng theo sức thúc đẩy của bản năng họ xử đối, họ hành động, nói năng hoàn toàn với tính cách xác thịt. Trong lúc họ gần gũi bạn trai để âu yếm, vuốt ve, hôn hít, các cơ quan sinh dục của họ quá kích thích. Họ chỉ còn một bước ngắn nữa là sa mình vào hố dâm ô để rồi phải hối tiếc thiên thu.
11 – Cần Khôn Ngoan
Đối với người bạn gái, giai đoạn đầu tiên của ái tình là tình tâm giao. Trong những ký túc xá, trong những chỗ tu hành người bạn gái thường kéo dài thứ tình này và coi nó như một thứ ái tình có thể thay thế cho ái tình nhục dục. Tình tâm giao tự nó rất tốt đẹp, tự nó có thể giúp cho đời sống của bạn gái trong sạch đáng khen. Có điều đáng để ý là bạn gái nên khôn ngoan trong việc lựa chọn người tri kỷ theo một quan niệm tâm giao chính đáng.
Vấn đề này chúng tôi bàn rộng trong quyển "Bí mật ái tình". Ở đây chúng tôi chỉ nói những điều quan hệ. Ta biết tự nghìn xưa có kẻ gọi tình tâm giao là xi-măng của đời sống. Người ta đưa ra nhiều định nghĩa rất hay đẹp về thứ thâm tình cao thượng này. Le Sacy nói tâm giao "không gì khác hơn là sự hòa hợp nhất của tâm hồn xây dựng trên nhân đức và công đức". Perreyve nói rõ hơn: "Tâm giao là một giao ước thiêng liêng được ký kết giữa hai tâm hồn tự do hứa hẹn mến nhau, phù trợ nhau". Lacordaire với ngòi bút hùng biện viết: "Tâm giao có thể định nghĩa là sự hợp nhất chặt chẽ, hỗ tương giữa hai tâm hồn vì sự tốt đẹp của họ". Căn cứ vào những định nghĩa này, chúng ta thấy tình thâm giao là một thứ tình quý báu, cao thượng. Người bạn gái có thể lợi dụng nó để dọn đường cho ái tình của mình để xây dựng cuộc sống tu hành hay hôn nhân của mình, miễn là biết quan niệm nó cho phải đường lối. Đừng để con tim chìm ngập trong hố lầy ích kỷ, mộng mơ, dân dục, đê hèn. Hãy nhắm cái thiện khi gởi tình yêu nơi người bạn. Không nhắm cái thiện tình tâm giao có thể dẫn đến dâm dục, ô nhơ. Hãy nghe Aristote nói: "Tâm giao chân chính chỉ có giữa hai người lương thiện". Hãy đọc Cicéron: "Nhân đức là nền tảng của tâm giao". Người bạn đường của bạn, thưa những bạn gái, không phải chỉ là người có quốc sắc, có tâm hồn lỗi lạc. Cần thiết là họ có nhân cách đáng phục, có những đức tính cột trụ như thành thật, can đảm, quân tử, quảng tâm, điềm đạm và nhất là có tâm hồn ngạt mùi hương trong sạch. Một bậc đại thành quả quyết: "Quân thù của Thượng-Đế không phải là tri âm của con người". Ước gì bạn gái nên học thuộc lòng câu này để nó làm kim chỉ nam cho mình trong khi kết nghĩa tâm giao hay khi đã kết nghĩa rồi thì đề phòng những sự lạm dụng đê hèn, những lỗi lầm đáng tiếc có thể xảy ra, làm hoen ố đời xuân tươi đẹp.
12 – Tuyệt Thú Của Cuộc Đời
Tình tâm giao dù nồng nhiệt đến đâu sau cùng cũng không làm thỏa mãn được bản năng tính dục của bạn gái.
Thứ ái tình mà ở chương đầu chúng tôi đã đề cập, căn cứ trên bản năng làm mẹ và hàm chứa những tính cách vị tha, quảng đại… dần dần nảy nở trong tâm hồn họ, lấn át khối tính tâm giao. Họ thấy cần yêu theo ý nghĩa thông thường và ý nghĩa đầy đủ của tiếng. Đối với người bạn gái tri âm của họ, họ không còn tỏ ra mối tình nồng nàn như ngày xưa. Họ khao khát một lòng trai, coi lòng trai là một tuyệt thú của đời họ. Gặp một người nam có bóng sắc, có tài ba họ không thể không ngó, không ngấp nghé được mà khi được cơ hội đàm luận họ thấy khoái trá làm sao. Lúc mới gặp bạn trai, người bạn gái hay có thái độ e lệ. Song thái độ này chỉ dọn đường cho sự thân mật. Chúng ta biết nòng cốt của tính thẹn thùng là bản năng của tính dục. Ngay từ lúc ấu trĩ, người bạn gái chưa biết rõ mình. Khi vào hoa niên họ đã tự hiểu khá. Họ tự nhiên cảm thấy thân thể của họ có cái gì lạ lạ, họ nhận thấy họ là một tạo vật kỳ biệt. Họ cũng có mặc cảm rằng mình "xấu xa" nữa, nên vì đó muốn luôn luôn che dấu thân thể nhất là khi ở trước mặt phái nam. Ngày xưa có người nói: "Sự thẹn thuồng là sự thú nhận của những người đàn bà dơ bẩn và xấu dạng". Câu này không tuyệt đối đúng, nhưng diễn một ý tưởng chí lý về tâm lý của phụ nữ. Sở dĩ họ e lệ trước xã hội, trước phái nam là vì tự nhiên đâu trong tiềm thức, trong bản năng, họ muốn đừng ai biết rõ về hình hài họ. Tâm cảm này tuy là một điều lạ nhưng lại là một điều đáng khen. Chính nhờ sự rụt rè, thẹn thùng mà họ cố gắng ăn mặc kín đáo, cố gắng trang sức cho kiều diễm. Giá họ không biết e thẹn, không còn rụt rè thì họ sẽ cẩu thả trong việc phục sức và giao tiếp cách sỗ sàng. Ở thời đại chúng ta có nhiều bạn gái mất đi sự rụt rè cần thiết nên chủ trương việc khỏa thân, việc ăn mặc trống trải khả ố để phô khoe các cơ quan sinh dục của mình một cách trắng trợn. Rồi lúc bàn chuyện cùng những người khác phái họ ăn nói vô lễ, lả lơi hay có những cử chỉ sỗ sàng. Tội nghiệp nhất là khi hành động như vậy họ tưởng đã được thêm sắc, thêm duyên và thêm thu hút. Song kỳ thực trừ hạng người có óc ghiền dâm, có lương tâm suy đồi, có lý trí cùn mằn, đa số người ta đều tởm gớm họ. Trái lại, sự đoan trang, sự ăn mặc kín đáo, sự giao tiếp dè dặt bao giờ cũng giúp người bạn gái được kính phục mến yêu.
Một nguyên cớ nữa khiến người bạn gái có óc thẹn thùng, thẹn thùng cả khi ái tình sôi nổi trong tâm can, là sự gần gũi chung đụng của cơ quan sinh dục với cơ quan tiểu tiện. Người bạn gái tự bản năng tự nhiên lấy đấy làm kỳ dị, làm xấu xa và cố gắng ăn mặc thật kín đáo. Giá có ai nói trước mặt họ những việc như có thai, sinh đẻ, đi tiêu, đi tiểu, thì họ đỏ mặt tỏ ra ngại ngùng ngay.
Một cơ quan hết sức tự nhiên của bạn gái, bộ vú, cũng là nguyên do khiến họ thẹn thùng. Trong thâm tâm họ không cho cơ quan này là xấu. Song họ thấy phái nam sao không có và cơ quan ấy lại nổi cộm lên trên lồng ngực của họ từ lúc họ dậy thì: Họ cho là kỳ dị quá. Thế là họ có lý để e lệ, thẹn thùng. Họ lo trang sức kín đáo và lúc giao thiệp cùng bất cứ ai họ tỏ ra ái ngại.
Sau hết, một nguyên nhân khiến bạn gái thẹn thùng là khả năng làm tốt. Lương tri dạy cho họ biết rằng phái nam ai có óc não lành mạnh đều tởm gớm sự trần truồng lả lơi. Vì thế họ thẹn thùng, e dè để gia tăng duyên sắc hầu quyến rũ tình yêu. Những bạn gái nào lúc mới giao thiệp cùng bạn trai mà e lệ, ít nói, có thái độ dè dặt nhất là bạn gái có khả năng tính dục mạnh nhất, có khiếu thẩm mỹ nhất và muốn thu tâm, muốn thiên hạ để ý đến mình nhiều nhất. Thánh Kinh nói: "Đức e lệ là duyên siêu vượt các duyên". Họ là những người hiểu lời mặc khải này hơn ai hết. Một nam thanh cùng tuổi dậy thì với một nữ thanh: nữ thanh thẹn thùng hơn hẳn nam thanh. Và một thiếu nữ còn khiết trinh thẹn thùng nhiều hơn một người nữ đã từng ăn ở với người nam. Điều này không khó hiểu lắm vì theo như lời đã nói sự thẹn thùng của người nữ là cố ý che đậy thân thể, đề phòng không cho kẻ xung quanh vi phạm đến mình, nhất là phạm vi đến đức khiết trinh của mình. Song tâm tình ấy dần dần bị lung lay, tiêu diệt bởi sự giao tiếp thường xuyên cùng người nam, bởi việc tính giao hoặc việc sinh sản. Vì lẽ đó người ta nhận thấy người nữ thái cổ nói cách chung, thẹn thùng hơn người nữ hiện kim. Người nữ xưa ít sống trà trộn với người nam đã đành mà cũng không mấy ai tìm đến bác sĩ để khám sức khỏe, để nhờ bác sĩ sinh hộ cho như những người nữ bấy giờ.
Tóm lại căn cứ vào những xét nhận ở trên về tính thẹn thùng, chúng ta nhận thấy ở tuổi cập kê và từ tuổi này trở đi người con gái bị xâm chiếm mạnh mẽ bởi ái tình. Nó khiến họ có ý thức về mình, có nhiều ý nghĩ về việc truyền thống nhân loại, về sứ mệnh làm mẹ. Nó ẩn núp sau tính thẹn thùng để tự củng cố song lúc nào cũng cuồng nhiệt, khao khát trào tràn ra. Khi nhàm chán tình tâm giao với người bạn gái khác, người bạn gái có thể đưa đẩy tình tâm giao của mình đến tình tâm giao kết với một bạn trai. Khi hai người kết nghĩa làm vậy, thường thường bạn trai có tâm tình trong sạch, có ý nghĩ bè bạn hơn người bạn gái. Trái lại, người bạn gái yêu thì yêu riêng, yêu với màu sắc tình ái theo nghĩa thông thường. Tình tâm giao của họ "sớm hoặc muộn….. biến thành ái tình" thật sự.
13 – Phát Lộ Ái Tình
Ái tình trạo trực trong tâm hồn bạn gái, lúc nào cũng tìm dịp bộc lộ ra. Chính nó đóng vai trò lay động sự quân bình tình cảm của bạn gái. Trong lứa tuổi dậy thì, họ có những tâm tình, ý nghĩ, hành vi chịu ảnh hưởng trực tiếp nặng nề của ái tình.
a) Ưa thích vẻ đẹp. Người bạn gái tự nhiên yêu thích những vẻ đẹp thiên nhiên hay của nghệ thuật. Lúc còn thơ bé thấy bóng mặt trời lên, thấy cầu vồng hay những bức tranh họ ngó bằng cặp mắt lãnh đạm, thờ ơ. Thấy màu sắc của đồ chơi: xe đỏ, tàu xanh, búp bê vàng họ cũng thích vậy song thích vì màu sắc lạ mắt, làm vui mắt chớ không đắm đuối nhìn, mê say suy tưởng, mộng mơ trước cảnh chiều nơi thôn dã, trước bức tranh có bóng người soi hình xuống bóng ao lao xao sóng. Một chiếc lá vàng rơi trước thềm đối với bạn hoặc chúng tôi có khi không ăn thua gì, nhưng đối với người bạn gái lúc lá rơi có một vẻ đẹp gì đó bắt họ nhìn rồi mộng mơ. Những nét đẹp nhân tạo như một bức tranh, những quần áo màu sắc lộng lẫy, họ thích ngắm nghía. Lẽ dĩ nhiên những nét đẹp của thể xác, đẹp vì nhan sắc, duyên dáng ở bạn trai, người bạn gái bao giờ cũng ham mê, trông ngó bằng cặp mắt tỉ mỉ, thèm khát.
b) Mê say sáng tác nghệ phẩm. Chính ở tuổi phong phú này người bạn gái nào có tài ba về nghệ thuật sẽ rất mê sáng tác những nghệ thuật phẩm. Sự ham mê có khi biến thành một thứ tình dục điên cuồng. Có nhiều bạn gái thức trắng đêm để làm thơ, soạn nhạc. Thường những nghệ phẩm của họ ở thời này mang màu sắc mơ buồn, lãng mạn, du dương.
c) Viết nhật ký thao thao bất tuyệt. Nguồn cảm rào rạt trong con người bạn gái. Ái tình phừng cháy trong tâm can của họ. Tâm hồn xuân trẻ của họ chạm vào cuộc đời, có những phản động tâm lý phức tạp khác thường. Họ nhận thấy ở đời có những thực tế chua chát. Trái tim của họ chứa đầy mơ vọng, đôi khi lại gặp thất bại sầu buồn. Cuộc hoạt động của họ lắm lúc bị cha mẹ hay kẻ có quyền lực nào khác ngăn cản. Vì rất nhạy cảm nên họ dễ dàng buồn tủi trước bao sự lạnh lạt, bội bạc, bất công, độc ác của người đời. Những phản động tâm lý trong tận đáy lòng, họ thích bộc bạch ra cho kẻ khác nghe mà nếu thuộc về hạng có văn hóa khá cao họ thích viết nhật ký để phơi trải sổ lòng đầy cay chua, sầu thảm. Họ rất mến tập nhật ký của mình. Có nhiều cô gái cất nhật ký chung với đồ trang sức trong một cái ví quý giá và lúc nào cũng mang ví theo. Không cất kỹ như vậy làm sao được? Trong nhật ký họ đã tuôn sổ cách chân thành cõi lòng của họ mà. Những kinh nghiệm trên đời, những giây phút hồi hộp, sướng vui hay cô đơn sầu tủi sinh ra bởi ái tình đều được chép sạch sành sanh trong tập nhật ký. Người bạn gái cũng khoái trích đọc lại những đoạn văn, những câu thơ ngọt ngào của bạn tình mà họ đã từng giao thiệp, lân la, âu yếm và nhất là đã từng hẹn biển thề non.
Trong nhiều học đường có nhiều bạn gái ưa thích tổ chức cho những chị em đồng song viết những tập "lưu bút ngày xanh". Vì tập lưu bút có tính chất công khai, nên thường bạn gái không bộc lộ hết khía cạnh của họ. Tuy nhiên, người ta cũng có thể nhận ra qua những nét bút ngày xanh đôi góc cạnh của tâm hồn bạn gái. Người ta thường đọc được những bài bàn về tình tâm giao, về cách sống vui vẻ nơi học đường. Trong những tập lưu bút nào có bạn trai viết thì thường có những bài của bạn gái viết cách cố gắng, kỹ lưỡng. Người sành tâm lý phụ nữ có thể biết chút ít về tâm hồn của họ xuyên qua những nét chữ này.
Những người bạn gái nào không biết viết nhật ký hay những lưu bút ngày xanh, thường hay dụm ba dụm bảy lại để bàn tâm sự. Họ già hàm để tán với nhau những "câu chuyện đời", để thổ lộ nỗi lòng sâu kín cho nhau cách chân thành. Họ thường bàn về những cặp vợ chồng trẻ, về số phận cô này chị nọ sau lúc về nhà chồng và họ không quên bàn về những bạn trai mà họ ghấp ghé. Có khi vì tính thẹn thùng họ không bình phẩm cách sống sượng một bạn trai nào. Song họ tìm cách nói mé, nói hơi xa, nói hơi hơi, có khi dùng những tiếng "bí mật" những tiếng lóng để tìm hiểu về tính tình của kẻ họ yêu mến âm thầm, sâu sắc. Đặc biệt là họ hay vênh vênh tự đắc khoe cùng chị em rằng mình có quen với nhiều bạn trai. Họ cũng không quên khoe những món quà mà người ấy đã tặng, những câu chuyện thân mật mà họ đã cùng bàn với bạn trai. Trong lúc bàn phím như vậy, họ hăng hái, vui mừng và nói cả những tình tiết xàm láp miễn những tiểu tiết ấy có liên quan đến ái tình của họ.
d) Táo bạo ăn nói. Xét cách chung khi giao tiếp một mình với bạn trai, người bạn gái e lệ, rụt rè, ít nói lời táo bạo. Nhưng chúng tôi nói cách chung để loại trừ một số bạn gái mà lương tâm đã có những vết bẩn và cuộc đời đã có chút ít phong trần nên xã giao phóng túng, lăng loàn. Ngoại trừ hạng người này, phần nhiều bạn gái khi họp lại chừng bốn năn người, họ dựa vào tinh thần đoàn thể để tỏ ra rất táo bạo trong việc đối đáp qua lại với bạn trai. Có không ít bạn gái ở gia đình câm như hến, xem rất mủ mỹ và rụt rè làm sao khi ở một mình, song khi kết đoàn cùng vài chị em khác, gặp bạn trai, họ nói thao thao. Họ dám tán tỉnh, trào phúng, nói đưa đẩy trước mặt bạn trai. Họ lại cho là danh dự, là sành đời, là dám ăn, dám nói, khi một mình to tiếng trêu chọc bạn trai để các bạn gái khác tán thành. Nhưng tôi nghiệp quá, thường những bạn gái táo bạo như vậy thay vì được kính phục như họ ao ước, lại bị các bạn gái khác tuy ngoài mặt tươi cười, mà trong bụng tỏ ra khi rẻ cũng như hồ nghi rằng họ có đời sống luân lý chắc không tốt đẹp lắm. Lẽ dĩ nhiên dưới mắt bạn trai, người bạn gái ăn nói táo bạo như vậy bao giờ cũng bị coi là nông nổi không tình tứ và bị coi rẻ như bèo.
Người bạn gái táo bạo nhiều khi không để ý đến tâm lý sâu xa này của bạn trai là đối với các bạn gái, họ nhiều khi ít tự chủ, ưa cười giỡn, trào phúng, tán tỉnh để thu hút sự chú ý song bao giờ họ cũng ngấm ngầm mến thích bạn gái nào ít nói, tánh đầm thâm, giao thiệp đoan trang, lễ phép. Nói cách khác, trong một đám thiếu nữ, bạn nào điềm đạm nhất là bạn ấy được những bạn trai để ý nhất. Sự thật này cũng như một sự thật khác về vấn đề trang sức. Nhiều bạn gái tưởng ăn mặc lõa lồ, trống trải, khiêu gợi là khiến bạn trai khoái thích. Sự thật có khác. Các bạn trai cũng thích ngó họ đấy, ngó vì tính hiếu kỳ, có khi vì bản năng tính dục. Song tự nhiên bạn trai ghê tởm họ và xem họ như phường bán phấn buôn son.
e) Lửa dục. Trong tuổi hoa niên, người bạn gái có những phút giây mà ái tình lên đến cực độ. Bởi phần đông nghèo lý trí, kém ý chí và giàu tình cảm, giàu bản năng tình dục, khi cơ thể người bạn gái nẩy nở đầy đủ, ái tình của họ nhiều lúc cường bạo phi thường. Trong một thời gian nào đó, ngọn lửa dục xâm chiếm hết tâm hồn, con người tâm lý bạn gái. Họ bất kể tiếng nói của lương tâm tập trung tinh thần vào một đối tượng yêu, đối tượng yêu này thường là một người gái được coi như là một người nam, hay một người nam mà dưới mắt phán đoán của họ, kiêm đủ đức tài. Họ điên dại yêu mến người tình của mình có khi chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhen như có cái răng vàng chói, có cái cà vạt mắc tiền, có ngón đàn thu hút… Thường thường họ không mấy chú trọng vẻ đẹp tâm hồn "chính bề ngoài gây ảnh hưởng nặng nề trên họ". Đặc biệt nhất là như chúng tôi đã nói, họ có cặp mắt thẩm mỹ thiên lệch, cố chấp cách đáng phì cười. Một cái gì họ cho là đẹp, họ chỉ ngắm cái ấy, phóng đại nó, chiêm ngưỡng nó. Có nhiều bạn trai mặt rỗ chằn đen như bồ hóng, miệng méo xẹo và thân thể xấu như khỉ, nhưng bởi có cái răng vàng điệu quá, có cái mu-soa dắt ló túi quần trông tình quá, họ được bạn gái thầm yêu cách điên cuồng. Vẻ đẹp mà họ thèm thuồng thán phục ở bạn trai trêu chọc bản năng tính dục của họ, thúc đẩy ngọn lửa dục trong họ bốc lên bồng bột.
Trong giai đoạn này, người bạn gái dù có một tôn giáo gắt gao vẫn có thể coi thường luân lý, dám làm những việc sằng bậy mà về sau họ hối đến chết. Tuy nhiên, thời gian lửa dục dậy, cách chung, không kéo dài lắm. Qua thời gian này rồi, con người bạn gái lấy quân bình lại, có ái ngại thanh cao căn cứ trên bản năng làm mẹ.
f) Làm tốt. Bởi bị ái tình chi phối khắc nghiệt trong tâm hồn, người bạn gái tự nhiên muốn thiên hạ, nói đúng hơn, bạn trai để ý tới mình. Phương thế của họ cho là thần dịu nhất để lôi cuốn thị hiếu của kẻ xung quanh là làm tốt. Làm tốt là mối bận tâm, là hành vi chiếm rất nhiều thì giờ trong đời sống của bạn gái. Có thể gọi nó là thứ bản năng liễu bồ, nó khiến họ tận tụy trang sức thân hình, cạo gọt lông mày, tóc con, sửa lối đi, kiểu đứng, điệu cười, dĩ nhiên không quên tô son điểm phấn để thu hút sự chú ý của kẻ xung quanh. Thiệt ra cũng có nhiều bạn gái vì tính tự nhiên đơn sơ, vì lối giáo dục khắc nghiệt, vì chí tu hành, vì hoàn cảnh nghèo khổ nên ít lo phụng sự bản năng làm tốt. Song bởi vì là đàn bà nhất là tuổi dậy thì trở đi, bản năng ấy lúc nào cũng náo động trong họ. Vì thế bạn có thể tức cười khi gặp những cô gái xấu một cách đáng thương hại, nhiều cô gái nghèo sơ xác hay mang lớp áo tu trì mà cũng gọt đẽo móng tay, gọt móng chân, đi đứng ra dáng điệu hạnh và làm duyên đủ cách. Bản năng ưa chưng dọn bên ngoài thường khiến bạn gái cẩu thả trong việc trang sức tâm hồn họ bị nô lệ cho sắc đẹp hóa nháng đến đỗi có kẻ hết tự lập tinh thần, chỉ lo phụng sự thị hiếu của những người hiếu sắc mà họ giao tiếp. Trong thâm tâm họ, họ ước muốn người bạn trai luyến ái họ, luyến ái keo sơn, sâu rộng. Họ dùng sắc đẹp như chiến thuật để chinh phục lòng trai. Song họ không để ý rằng ái tình chân chính, vĩnh tồn phải là ái tình xây dựng, không trên nhan sắc hay tiền bạc, mà trên những đóa hoa nhơn đức tâm hồn. Họ cũng không chịu khó biết rằng trên chợ đời có nhiều lòng trai chuyên ăn mía nhả xác. Khi giao tế Khi giao tiếp với những gã này, lúc say yêu phú gởi xác hồn cho chúng liệu họ còn xuân trẻ mãi, đẹp đẽ luôn để giữ vững tình yêu để sống phúc lạc trong suối ái tình.
Hãy nghe bà Maintenon trong một bức thư gởi cho bạn mình, than thở "lúc xưa tôi trẻ trung và đẹp đẽ, tôi biết làm đẹp lòng người nên người ta tìm kiếm tôi khắp nơi. Lúc tôi cao tuổi, nhiều bậc trí thức giao tiếp với tôi, tôi đã chiếm đến tuyệt đỉnh tất cả những gì người ta ước muốn và tôi quyết chắc với bạn rằng tất cả những cái lưu lại trong cõi lòng tôi. Sự trống rỗng đáng khủng khiếp, những nỗi lo lắng, mệt mỏi quá vì lòng ước vọng một vật gì khác nữa bởi vì người ta không gặp được ở những thứ ấy sự thỏa mãn hoàn toàn". Đứng về phương diện nhan sắc, thiết tưởng bà Maintenon cũng khá lắm. Thế mà trong lúc hương tàn phấn lạc còn rên như vậy. Ước gì các bạn gái đừng quá chú trọng việc thu hút thiên hạ vì nhan sắc hay tiền của. Không ngày nào có ánh sáng mà không có chiều tàn, không hoa hường nào nở mãi và không có gái nào trẻ mãi, đẹp mãi mà không…già.
Bạn gái nên dùng lý trí điều khiển bản năng làm tốt của mình. Bạn vẫn chú ý theo thời trang, ăn mặc hợp phong tục, hợp thời tiết, hợp dung dạng của mình: bạn đừng ăn mặc quá cẩu thả, lập dị. Song bạn đừng chỉ biết có trang sức thôi và trang sức thái quá. Bạn nên lo rèn luyện tâm tính để tạo cho tâm hồn vẻ tốt đẹp, thu tâm. Đức tính có ma lực quyến rũ và gieo ở kẻ khác thiện cảm bền bỉ. Những lòng trai đáng làm người trăn năm của bạn, bạn hãy thu hút không phải bằng mớ tóc gợn sóng, móng tay nhọn, lông mày tằm, môi đỏ loáng mà bằng các đức thanh khiết, đoan trang, thành thật, khôn ngoan, vui vẻ, hiền từ. Sau thời kỳ tiền hôn nhân, sau tối tân hôn, sau tuần trăng mật, thường những bạn gái bên ngoài có cái đẹp Tây Thi mà bên trong bị các thứ sâu bọ dâm dục, giả dối gặm khoét, thường bị khinh rẻ, bị lãnh đạm và có thể sau cùng ứa nước mắt nói cùng người bạn trăm năm: "anh đi đường anh, tôi đi đường tôi". Chúng tôi mượn lời này của Gay de Larigaudie để van cầu: "Lạy Thượng Đế xin làm cho những chị em thiếu nữ chúng con thân thể cân đối, ăn mặc hợp điệu và vui tươi. Xin hãy khiến họ thanh khiết và tâm hồn trong trắng, xin khiến họ băng tuyết và là ơn thiên tuôn trên cuộc đời cay đắng của chúng con".
g) Ngạo nghễ ái tình. Lúc dậy thì, bạn gái có quái tật đáng tiếc là ve vãn, một quái tật ngạo nghễ ái tình cách bỉ ổi mà ít ai để ý. Paul Bourget gọi ve vãn là: "Ái tình không phải ái tình, ái tình tàn sát ái tình". Nó là một trò chơi nhí nhảnh, nhẹ dạ, đỏng đảnh mà người bạn gái bởi quá sôi nổi về ái tình, về nhục dục dùng như một lợi khí khiến bạn trai để ý đến mình, ước muốn một mình thích động ở bạn trai bản năng nhục dục. Những khi ve vãn bạn gái cũng khiêu gợi trong mình dâm tính ô uế trêu bẹo cho mình nhục lạc mà vì hàng rào phong tục hay tâm lý họ không dám táo bạo tìm hưởng. Trong cõi lòng bạn gái, dần dần mờ nhạt đi thứ ái tình vị tha, trong sạch, căn cứ trên bản năng làm mẹ thanh cao. Họ thế lại mối xuân tình ấy bằng khối xuân tình náo động mà bị dồn ép, thứ xuân tình ngột ngạt, bất hòa, ích kỷ trục lợi, đam mê sống sượng. Lúc giao tiếp với bạn trai, họ có cả một nghệ thuật tinh vi để diễn lộ thứ ái tình dơ nhớp này. Họ ve vãn không phải chỉ những bạn "đẹp trai" mà cả những bạn "trai xấu" dạng nữa. Họ ve vãn không phải để kết hôn, mục đích này đôi khi có cách miễn cưỡng mà để mua chuộc một cái ngó âu yếm, một nét cười đùa bỡn, một lời nói đậm tình ngụ ý gì đó, một thái độ lả lơi, một cử chỉ sỗ sàng của bạn trai. Không học cách ve vãn, song tự bản năng thèm được chú ý, họ có nhiều lối ve vãn tài tình ngoài sức tưởng tượng của tôi và của bạn. Họ sửa bộ đi đứng cho ra vẻ tha thướt hay đỏng đảnh. Họ kéo tà áo cách điệu hạnh mỗi khi ngồi. Họ đội khăn, họ xăn quần, họ hỉ mũi, họ uốn môi, nhổ nước bọt với đủ bộ có thể bắt bạn trai chú ý họ. Có khi họ nói chơi mà nói cạnh khóe, nói một lời hay ba nghĩa. Hay không làm cái gì cả, họ chỉ ngó thôi, ngó rồi liếc, liếc bén như dao cạo, liếc có "đuôi", liếc đậm tình đắm đuối. Có khi họ mua tặng bạn trai một gói đậu phộng, một tấm giấy xe, một cây cà rem, một gói thuốc thơm. Chúng tôi không thể kể cho bạn nghe hết những "chiến thuật" ve vãn của họ. Song dù họ làm cái gì, họ không phải làm để tỏ tình yêu chân thành, kỳ lạ nữa là "không phải để được yêu mà để được ước yêu". Để khích động những dâm tình ở họ và bạn trai, khích động thôi chứ không có ý kết hôn hay làm việc tính giao. Nguy hại hơn là họ lấy làm khoái trá cho là danh dự trong hành động vô luân của mình. Và kết quả ra sao? Bạn đã đoán biết.
Những cảm giác mà họ kích thích bằng việc ve vãn "sau cùng khiêu gợi nơi họ sự khích động bệnh hoạn ở thần kinh hệ, khiến nó hỗn loạn và suy nhược". Về đường tâm lý họ mất đi sự tươi tắn tâm hồn. Ái tình của họ tàn cỗi. Nó giống như một chiếc hoa rơi giữa đường mà chân người qua lại dày xéo. Cung lòng của họ lúc xưa chứa những tâm tưởng thanh cao về tương lai làm mẹ, sau nhiều cuộc ve vãn biến thành hang ngách của các thứ dâm tình nhơ nhớp, lúc nào cũng bị nung nấu bởi những ý tưởng bất luân, hắc ám. Thưa các bạn gái, về một trò chơi, một động tác ngạo nghễ, tàn hại ái tình như vậy của nhiều bạn gái dại khờ, các bạn nghĩ sao?
h) "Xã giao rộng". – Một minh chứng bệnh đáng sợ nữa mà nhiều bạn gái mắc phải là giao thiệp khả nghi, đáng tiếc với bạn trai. Máu xuân tình phát động trong mình quá bồng bột, họ tìm mọi cách giao du cùng phái mạnh để thỏa mãn những đòi hỏi xác thịt. Họ biện lý là phải xả giao rộng để tỏ ra bặt thiệp và có kinh nghiệm về cuộc đời. Thoạt thủy họ có quan niệm trong sạch về việc giao thiệp. Nhưng rồi vì thiếu khôn ngoan, thiếu kinh nghiệm và nhất là bản năng tính dục gào thét, họ thường vấp phải những lỗi lầm khiến về sau trên đường đời họ phải cực kỳ hối hận, lo âu.
Trong nhiều gia đình, cha mẹ có con gái và cũng có đông con trai, đông cháu trai ở chỗ này chỗ nọ. Nhưng con trai thì có bạn trai. Các bạn trai cùng những cháu trai của gia đình bạn gái thường lui tới gia đình để viếng thăm. Là người trong gia đình, bạn gái tất nhiên phải tỏ ra lịch sự, phải bải buôi tiếp khách bằng cách dọn cơm, nước..v….v…. hoặc nếu trong gia đình có ai làm thế cho bạn gái vì cần tỏ ra lịch sự lúc gặp bạn trai tới nhà chơi đôi khi cũng phải giao tiếp, nhất là cha mẹ hay mấy anh em trai mình đi vắng. Việc tiếp khách ban đầu thản nhiên, dần dần đi đến chỗ thân mật đậm đà. Nếu cha mẹ khôn ngoan về việc đời thì lo đề phòng tai nạn cho con cái. Bạn gái nhờ luân lý gia đình có thể tránh được những quá lố trong việc xả giao. Song nếu cha mẹ không để ý giữ gìn con cái và nếu bạn gái thường giao thiệp ở những nơi cha mẹ không hay biết, thì phần nhiều việc xả giao của họ đi đến kết quả đáng than khóc. Từ những thái độ bẽn lẽn rụt rè, người bạn gái sang đến thái độ táo bạo, đam mê để tìm kiếm giao du cùng bạn trai. Những cuộc giao tiếp thường diễn ra ở những công viên, vườn bách thú, ở học đường, trong xưởng hãng. Lúc bạn gái mới quen biết bạn trai, có thể họ không quan tưởng gì đến việc yêu thương nhau. Đối với bạn trai họ chỉ tỏ sự thiện cảm căn cứ trên chỗ đồng quan niệm về văn nghệ, về khoa học, về tôn giáo, về chính trị..v..v… gặp gỡ nhau là họ thảo luận về các ngành ấy của văn hóa. Rồi dần dần họ bàn cùng nhau về cuộc đời, về cảnh sống tương lai. Họ đem những thắc mắc trong gia đình kể cho nhau nghe hầu tìm giải quyết. Họ cũng không quên đem những nỗi lòng sâu kín, những niềm buồn tủi, những cảnh thất bại trong việc học hành, trong cuộc yêu đương hầu tìm nguồn an ủi cho nhau. Phải nhìn nhận rằng họ không có ý nghĩ gì xấu trong những lần giao tiếp như vậy. Song có cái hại không nhỏ này là họ phải hao tốn nhiều thời gian để bàn tâm sự cách vô ích. Lúc gặp bạn trai, họ nói rất nhiều để khai nguồn lòng của mình mà vẫn thấy không thỏa mãn, không an tâm. Bởi nhiều lần thiếu tự chủ như vậy, bản lĩnh họ dần dần suy nhược. Ý chí của họ khô cạn, nghị lực cần thiết để kiềm chế họ trong những lúc bản năng tình cảm gào thét và lúc ái tình ồ ạt đẩy xô. Cõi lòng họ nghe nặng trĩu dưới một bầu khí yêu đương, lãng mạn, mênh mông. Thần kinh hệ lúc nào cũng bị kích thích bởi những tưởng tượng khiêu gợi. Đầu não luôn vẩn vơ nhớ những cuộc ái ân, những giờ gặp gỡ, hội đàm đương mật cùng bạn trai. Cuộc giao thiệp thuở đầu có tính cách qua đường sau biến thành một thứ bệnh ghiền. Trong nhà, ngoài ngõ, bất cứ chỗ nào hễ giao thiệp được cùng bạn trai là có nhiều bạn gái thi hành ngay. Họ cho hành vi này là chứng tỏ họ lịch duyệt cuộc đời, siêu vượt nhiều chị em bạn khác còn quê mùa, thô lỗ. Lúc gặp gỡ khách bạn trai họ nghe trong người dậy lên một mùa sung sướng, hân hoan. Họ kéo dài thời giờ đàm luận. Họ hỏi. Họ trả lời. Họ tán rộng. Họ nói những chuyện "hai xu", song vẫn nói bất tuyệt, nói để có chuyện nói, nói để có thời giờ chiêm ngưỡng cách thèm thuồng người họ mến yêu. Tình bạn bè của họ đối với bạn trai biến thành ái tình lúc nào họ không biết. Và theo Harry Schilgen "Một xu hướng tự bản chất luôn luôn tìm cách bộc lộ bằng những dấu hiệu. Vì đó tự nhiên trong vấn đề chúng ta bàn đây xảy ra những việc như nựng nịu, hôn hít, ôm siết".
Nỗi khát vọng thân sâu của ái tình của họ sau cùng phải đi đến những hành vi ấy nếu họ không biết tự chủ, kiên cữ những cuộc gặp gỡ khả nghi.
Bản năng tính dục cứ thêm cuồn bạo. Một ít tác động diễn tả tình yêu nói trên, không đủ làm họ thỏa mãn mặc cảm dầu bản năng thúc đẩy, họ lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi họ và bạn trai gặp gỡ nhau thì họ thường có ý nghĩ về việc thành lập gia đình, về việc tính giao trước nhất. Chúng tôi nói thường là cố ý loại trừ những bạn trai "quá sớm" hoặc về di truyền hoặc về hoàn cảnh khiêu dâm. Người bạn gái trong lúc giao tiếp rộng cùng bạn trai đồng niên có những ý nghĩ về gia đình về tính giao như vậy theo nhiều lẽ. Thường một người nữ sánh cùng một người nam đồng tuổi, về mặt tâm lý, người bạn gái dồi dào ái tình hơn, có nhục dục nhiều khi mạnh mẽ hơn. Người nam chỉ có táo bạo trong việc yêu đương nhưng ít sâu sắc. Hơn nữa bởi bản tính giàu tình cảm, người bạn gái một khi bức tung được hàng rào e lệ, thẹn thùng thì rất yếu đuối, dễ dàng làm mồi ngon cho ái tình, cho nhục dục. Họ không phải như người nam, tự nhiên sống thiên về lý trí và hay bối rối vì tiếng cảnh báo của lương tâm. Trong khi giao tiếp cùng bạn trai nếu họ không đủ can đảm đoạn tuyệt cùng những bạn xấu, chắc chắn họ sẽ sa mình vào hố ô dâm. Những hành động biểu lộ tình yêu kể trên họ không lấy làm đủ để yêu cho đã. Vì thế, dưới gông cùm của quỷ dâm dục, họ phải đắm đuối phú mình cho bạn trai bất lương của họ để trong phút yêu điên cuồng bán rẻ kho vàng đức khiết trinh hầu về sau đau lòng hối tiếc muôn thu. Sau giờ tội lỗi trong lương tâm bạn gái vang lên những tiếng "phải chi… trời ơi, lỡ rồi". Và làm sao hốt lại được tô nước đã đổ. Đức tuyết bạch, đức e dè sự hân hoan tự nhiên của lòng trong sạch, xuân trẻ bỗng trở thành mây khói. Họ có cảm tưởng sầu não, e thẹn như tổ tông loài người trần truồng, ô uế sau lúc phản loạn cùng đấng vạn năng. Lương tâm họ như tiếng mõ đề lao giữa màng đêm rùng rợn nện rền trong linh hồn họ. Nhưng những tiếng cảnh tỉnh ấy thường không mạnh bằng nanh vuốt của xác thịt. Những lần giao thiệp sỗ sàng trước, những lần tác động ô nhơ trước, đã tạo cho người bạn gái thiếu khôn ngoan một tập quán mê dâm. Tập quán này ăn sâu những tế bào con người họ họ cảm thấy mắc một chứng ghiền tội lỗi. Lầm lỡ lần thứ nhất: họ hối hận, quyết phục thiện cải tà. Song nếu ý chí của họ không như thép, nếu họ thiếu thiên lực, nếu không tránh những cơ hội khiêu dâm, họ sẽ tiếp tục cuộc giao thiệp cách hăng hái hơn và sa lầy trong tội dâm cũng nặng nề hơn mấy khi trước. Người bạn trai lầm lỡ phạm tội cùng họ thường theo thời gian lần lần chán ngán họ, tìm dịp xa tránh họ để khỏi trách nhiệm về kết quả tự nhiên của tội dâm. Hơn nữa phần nhiều tình yêu của những trai trẻ là thứ tình yêu lửa rơm, hung hăng thì có dẻo dai thì không và dễ dàng bội bạc. Người bạn gái đã lỡ dại "đành liều nhắm mắt đưa chân" trong hết cuộc gặp gỡ cùng bạn trai này đến cuộc gặp gỡ cùng bạn trai khác. Họ càng "chạy đua" trong trường tình để tìm sự thỏa mãn thì càng thấy cung lòng quạnh vắng, sầu buồn, hối tiếc chua cay.
Rồi hòn máu họ đã tạo ra thì sao? Thưa các bạn gái thân mến, sự thật cay đắng quá buộc lòng lắm chúng tôi mới viết những dòng dưới đây và chúng tôi ước muốn chỉ quý bạn đọc riêng thôi. Người bạn trai hưởng nhục lạc rồi, bất quá chỉ hối tiếc về lương tâm bị dày xéo. Còn bạn, bạn phải khổ tâm hơn nhiều. Từ phút giây mà tay bạn nhúng chàm, cuộc đời của bạn bấy lâu như tờ giấy trắng bỗng bị một vết đen ố bẩn, một vết mà đến khi xuống mồ bạn cũng không làm sao bôi tẩy được. Lỡ lần thứ nhất có lẽ bạn buồn thảm hối tiếc nhưng rồi bạn tự hỏi: "Ồ có dại chi người nữ nào không từng biết đàn ông. Thì tôi sẽ làm mẹ. Có gì đâu". Tự an ủi mình bằng cách ấy bạn không cải tà, bạn cứ tiến luôn trên con đường dâm lụy. Do cuộc giao cấu lần đầu hay những cuộc giao cấu liên tiếp, một tế bào lớn dần lên tận cung lòng bạn. Trong giờ phút này, bạn ơi. Có ai có đủ văn tài để diễn tả nỗi biển sầu tuổi mênh mông trong cõi lòng đen ngòm ngòm của bạn. Người bạn trai "chó má" bạc tình đã hút hết hương phấn của bạn để rồi đền đáp lại cho bạn bằng thái độ bội bạc. Trong thâm tâm họ, mỗi lần nhớ tới bạn hay gặp bạn họ khi rẻ bạn, chán chê bạn và một mặt họ tự đắc hãnh diện vì đã có chút "kinh nghiệm" trên đường đời, mặt khác họ cho bạn là người yếu đuối mê dâm. Những hành động, cử chỉ của bạn dùng tỏ mối tình âu yếm nồng nàn của bạn đối với họ trong khi làm việc tính giao, bây giờ, trong óc họ là những bằng chứng để họ khi rẻ bạn thậm tệ. Bao nhiêu tiếng ái ân đầy tình cảm, đầy chân thành mà trong lúc say yêu bạn nói ra cùng họ, bây giờ là dao búa xén, cắn lương tâm bạn đêm ngày. Bạn thường nhớ đi nhớ lại rằng kiếp hoa của mình bị tàn tạ, đức khiết trinh mình bị chà đạp dưới chân, nét đẹp xuân tươi của tâm hồn đã phai lạt. Tình yêu mà tạo hóa tác thành riêng cho bạn để làm vợ, làm mẹ cách chân chính, bạn lại đang bán rẻ để mua chuộc những lạc thú ô nhơ. Kết quả của bao nhiêu dại dột lúc trước là hòn máu hiện giờ trong bụng ngày một lớn lên. Trong cuộc sống hôn nhân chân chính mầm sống ở trong dạ một người nữ nào là biển khoái lạc, là suối hy vọng, là đài danh dự cho người nữ ấy. Nhưng bạn ơi, mầm sống hiện giờ trong bạn có mang lại cho bạn bao báu vật ấy không? Hay nó chỉ là thống khổ, hối tiếc, tuyệt vọng cho cả một đời bạn. Bây giờ, bạn chạy theo người tình của bạn để kết hôn ư? Cũng được. Nhưng một thứ hôn nhân như vậy có giá trị gì một hôn nhân có chân giá trị cần được xây dựng bởi đôi tâm hồn trong sạch, cần có sự kính trọng nhau, yêu mến nhau cách chính đáng. Hôn nhân của bạn liệu có đủ ngần ấy điều kiện chăng? Rồi không biết người tình của bạn còn yêu bạn không, họ có thể là một người chồng xứng đáng cho bạn không. Kết hôn cùng họ, liệu bạn có chịu nổi búa rìu của dư luận hết kiếp này qua kiếp nọ không? Chán quá. Bạn phân vân. Và thưa bạn. Đứa con hoang trong bạn cứ từ từ lớn lên. Phải làm sao bây giờ. Hoặc bạn phá thai, hoặc bạn lén lút đi sanh rồi đem con cho nhà mồ côi. Hoặc sanh con rồi bạn giữ lại nuôi như đứa con chính thức. Mà cả ba đường lối ấy đều gặp khó khăn.
Sống trong hoàn cảnh bi đát, cha mẹ rầy rà, khóc hết nước mắt, thiên hạ bàn tán về hạnh kiểm của bạn, bạn tìm cách cứu vãn "thanh danh". Bạn thường tìm bác sĩ để nhờ người phá thai hộ. Song việc làm này nguy hại quá. Bạn sẽ sát tử, sát tử là một tội ác. Với lương tâm nào bạn giết con bạn. Con bạn vô tội quá mà, chỉ vì việc truy hoan bất lương của bạn, phải từ trần trong bụng mẹ hay sao? Cái chết của con bạn sẽ là một con dao rạch mổ lương tâm bạn. Rồi lúc bác sĩ hoặc giải phẩu hoặc dùng thuốc thủ tiêu thai, bạn có chắc giữ sinh mạng chăng? Chúng tôi sợ quá. Không mấy bác sĩ dám cam đoan rằng nạn nhân luôn luôn thoát khỏi án tử hay bệnh hoạn nặng nề. Ông giám đốc viện phụ nhân y khoa ở ba lê nói: "không có y sĩ nào dù là kẻ tuyệt tài, dám bảo đảm rằng người mẹ phá thai thoát khỏi hoạn nạn to tát hay những hoạn nạn xoàn". Còn theo những bản thống kê của chánh phủ Đức Quốc hồi trước ngày thua Đồng Minh thì hằng năm có cả vạn phụ nữ chết vì phá thai. Bạn muốn phá thai xin bạn nghĩ liệu cách nào cho khéo và hơn nữa điều chúng tôi xin bạn để ý là bạn nên coi chừng luật pháp của nhà nước về tội này. Đó là chúng tôi chưa nói đến luật pháp rùng rợn của "thẩm phán tối cao", người đã sáng tạo và cầm quyền vận của bạn, của con bạn. Bạn đã phạm tội dâm, đã phạm tội sát tử rồi nếu bạn vì phá thai mà vong mệnh thì phải trả lời như thế nào với quan thẩm phán chí tôn ấy. Ghê quá. Bạn nói: "…thì tôi chưa phá thai. Tôi sẽ đến một nhà bảo sanh xa lạ sinh hạ con rồi đem nó cho quách một nhà mồ côi nào đó ". Được. Đó là quyền của bạna. Song bạn ạ, lương tâm làm mẹ của bạn đâu. Giòng máu của bạn, tâm hồn của bạn ở trong đứa con của bạn mà. Bạn đành tâm để nó sống kiếp cô đơn lạnh lùng, không tình mẹ dưới mái nhà xa lạ ấy sao? Con bạn có quyền gọi bạn là mẹ lắm, có quyền hưởng những cái nhìn dịu hiền của bạn, cần được bạn nuôi dưỡng săn sóc vào những khi ốm đau lắm. Bạn đành tìm nhục lạc cách ích kỹ rồi bây giờ xử tàn ác với con mình hay sao? Rồi bạn tiếp: "thì thôi, tôi đem con tôi về nuôi". Cũng được nữa. Song đứa con "không cha" ấy, chúng tôi sợ là một thứ tòa án thường nhựt cho kiếp sống của bạn. Trông con, bạn thương thiệt vì chúng là giòng máu của mình, nhưng làm sao bạn khỏi liên tưởng đến bao nhiêu cái nhân khả ố đã sinh ra nó. Có khi đang hôn cách âu yếm, bạn bỗng nhớ bao nhiêu cái hôn điên cuồng, nhơ bẩn của mình xưa trên con đường trụy lạc. Thĩnh thoảng cũng ngó xiên qua đứa hài nhi hình ảnh của một con người giả dối, ích kỹ, lạm dụng vả tự đáy lòng bạn, bạn nghe vọng lên hồi chuông não ruột bảo rằng bạn đã một lần… tội lỗi. Bạn ơi, vui thù gì mà làm mẹ như vậy. Đó là chúng tôi chưa nói đến ba tấc lưỡi người đời: Thiên hạ thỉnh thoảng hỏi con của bạn: "cha mày ở đâu". Trời ơi, thưa bạn đau lòng biết bao nhiêu. Chúng tôi xin nói vài lời xin bạn suy xét. Bạn nên cân lường cái hại của lối xã giao rộng, của sự sa ngã với sự khôn ngoan sống vừa bặt thiệp mà vừa cẩn thận trong khi giao tiếp các bạn trai.
i) – Mê bỏ ăn, bỏ ngủ. Ở trên chúng tôi đã nói rằng sau tuổi dậy thì, người bạn gái ở thôn dã cũng như ở thành thị thường bàn bạc về các bạn trai. Ngoài ra mối thích này họ còn một mối thích nữa là đọc tiểu thuyết. Hai tiếng tiểu thuyết chúng tôi dùng đây có một nghĩa riêng. Tiểu thuyết mà bạn gái ưa là tất cả những sách báo gì viết bằng lối văn bay bướm bàn về nam nữ, về yêu đương, về cuộc sống uyên ương hạnh phúc. Dưới mái nhà gia đình cũng như trên ghế nhà trường, bạn gái trốn tránh cha mẹ, thầy giáo, để nuốt hết cuốn tiểu thuyết này đến lố khác. Họ mê thích ngòi bút nào chuyên bàn tình yêu hay tâm tính của các bạn trai. Với não tưởng tượng phong phú, không cương với tính hiếu kỳ vô hạn với nguồn cảm xuân tươi, họ để con tim thèm yêu của mình rào rạt rung động theo những nhịp cảm của các nhân vật trong sách báo mà họ đọc. Họ cố theo dõi từng bước đi, từng lời nói hơi thở của những chàng trai, những cô gái có cuộc đời tình ái đầy thơ mộng sướng vui. Phải nhìn nhận rằng, bạn gái đọc tiểu thuyết nhiều hơn bạn trai. Và lối đọc của họ là lối đọc "chạy giặc" đọc lấy chuyện. Trừ ra đoạn nào họ khoái thích thì họ đọc đi đọc lại nhiều lần. Không phải đọc để học khôn bằng cách thu thập những ý tưởng cao sâu, để thưởng thức những ý tưởng hoa mỹ của văn chương, mà để cái thú vị ái tình của những nhân vật mà họ nhận thấy mình hay người bạn trai nào mà mình quen biết có giống chút ít. Nhiều bạn gái quanh năm không tiến phát về tinh thần, nhiều bạn gái có ý nghĩ lập gia đình rất sớm hay chôn đời hoa trong vũng lầy trụy lạc chỉ vì mê say đọc tiểu thuyết xấu về ái tình đến bỏ ăn bỏ ngủ. Sự đọc sách xấu của bạn gái còn gây cho họ nhiều kết quả đáng tiếc nữa. Nhiều cô gái có tâm hồn già trước tuổi, có bộ mặt nhăn như bà lão đau ốm, có thái độ lúc nào cũng trầm ngâm như những triết gia chán đời vào tuổi tang du, tại vì quá bị ảnh hưởng bời những cảnh éo le, chua chát trong tiểu thuyết. Cũng có nhiều bạn gái không chịu có đôi bạn vì yếm thế cho cuộc đời là bến mê giả dối.
Có bạn khác tỏ thái độ khi rẻ những bạn trai họ gặp trong thực tế, họ mong chờ những bực "siêu nhân" trong tiểu thuyết.
Sau hết một tai hại tường xảy ra cho những bạn gái đọc sách "nước rút" là sự mệt óc và bệnh thần kinh. Cơ cấu sinh lý của bạn gái xét cách chung không đặng vững chắc như của bạn trai, nên khi họ mải miết đọc sách, đọc lẹ lẹ, óc bị mệt lả, thần kinh luôn luôn căng thẳng, sau cùng họ nghe sức lực kiệt quệ, St. Brooke nói: "Thói quen đọc nhiều, đọc phớt phớt làm suy giảm tinh thần". lời này tác giả có ý nói cho hai phái nam nữ và nó rất đúng cho phái nữ.
j) Một phương thế chọn lựa tài tử. Có nhiều bạn gái đi coi hát bộ, cải lương, chớp bóng, tuồng kịch để giải trí để học khôn về cuộc đời trong những gì mình coi. Điều đó rất có ích lợi. Những cuộc đời thu gọn lại trên sân khấu hay màn bạc giúp bạn gái sống nhiều đời sống, thấy rõ bề mặt và bề trái của xã hội để chuẩn bị cho mình mớ bí quyết thành công ở ngày mai. Song đáng tiếc là có nhiều bạn gái ghiền các món tiêu khiển này như người ghiền thuốc phiện. Nhất là ở thời đại ta, nơi đô thành có không ít thiếu nữ coi việc "đi xi nê" như một lẽ sống. Họ đi với nhiều mục đích. Đi để tiêu sầu giải muộn. Đi để chưng khoe quần áo, dung dạng cũng có. Mà nhất là đi để "gặp gỡ", để tìm kiếm trên sân khấu, trên màn bạc thứ người mà họ say mê, họ tưởng tượng thấy tài tử là anh hùng. Tâm hồn bị ái tình chi phối khắc nghiệt, não tưởng tượng tuyệt vời phong phú nguồn tình cảm dậy sóng ồn ào, người bạn gái thấy cần tìm những đối tượng "như ý" cho con tim khát đói tình yêu cảu mình. Trong khi đọc tiểu thuyết họ không mấy bị cảm xúc vì thị quan, còn lúc coi hát hay xem chớp bóng họ bị cảm xúc như mục kích cuộc đời thực tế. Những thèm muốn về cảnh sống gia đình, về việc chăn gối cìm sâu trong tiềm thức của bạn gái, lúc họ đăm mắt nhìn những cặp uyên ương hôn hít nhau trên sân khấu, trên màn bạc, bỗng đùng đùng nổi dậy. Thiếu gì bạn gái có thể giữ mình trinh khiết được đến khi kết hôn, nhưng vì quá say mê coi hát, coi chớp bóng để thưởng thức những tài tử, nên phải bị dục tình ồ ạt nổi dậy, lôi cuốn và bị đánh lừa bởi những tên "sở khanh" ghiền dâm mà cuộc đời hoa đành tàn cỗi một cách oan uổng. Trong lúc đôi mắt gắn trên màn bạc, người bạn gái thường thiếu tự chủ. Họ dễ bị lôi cuốn bởi nhan sắc, tài ba của những nhân vật mà họ mê. Họ dồn hết tâm tư vào những điệu bộ họ cho là tuyệt. Bao nhiêu lời nói, cử chỉ, hành vi của các nhân vật "hùng" săn sâu vào tâm não họ, khiến họ có một mối tình yêu man mác. Họ, hoặc muốn sống gần các nhân vật ấy hoặc muốn người chồng mà họ cho là "lý tưởng". Đến khi phải phủi ghế ra về, họ thấy lòng "bâng khuâng" buồn. Não tưởng tượng của họ cứ vẽ lại cho họ những nhân vật họ đã say mê. Cuộc sống của họ cứ vì thế mà đắm chìm trong biển mộng ái tình vô biên. Từ đây họ rất kén chọn người trăm năm. Phần nhiều bạn trai ngấp nghé họ, lúc nhục tình của họ không nổi lên lọ hay cho là xoàng là không có cái gì tuyệt. Họ muốn tìm một con người xương thịt y như con người họ tưởng tượng. Và kết quả là sao bạn biết không? Kết quả là rất tai hại. Là có nhiều "cô gái già" già đi rất mực mà vẫn đợi, vận mơ mộng đức ông chồng lý tưởng và có lẽ đến xuống lỗ cũng không làm sao nếm được thú vị của đời hôn nhân.
k)Bác sĩ chữa không được. Tuổi sống ngay thơ, căn cứ vào thực tế, của người bạn gái đã qua đi rồi. Cô không còn ôm búp bê ru hát hò ơ trên võng với cõi lòng tự nhiên và vô tư lự với đời. Hơn một lần chúng tôi đã nói cô đã bước qua một đoạn đời mới trong đó có những giây phút nghĩ ngợi về tương lai. Lòng cô dệt toàn bằng những cao vọng. Nhưng dù có nhiều trù nghĩ, tâm hồn bạn gái không bồng bột vui vẻ, mà phải mang một chứng bệnh mà người ta nói chơi là "bác sĩ chữa không được". Đó là bệnh buồn. Không phải bạn gái gặp tang chế rủi ro hay tai nạn chi mà buồn. Mà một cách vô lý, vô cớ cô nghe "mưa rơi" trong vườn lòng. Tận đáy tâm hồn họ nghe bâng khuâng sầu, man mác buồn, dã dượi buồn, buồn như bóng thuyền chiều hôm, buồn tựa cánh chim trên trời, buồn hơn cả bãi tha ma, những cõi lòng cô phụ. Nỗi u buồn họ thường để bộc lộ ra ở đôi mắt, trong đó người ta thấy cái gì chầm chậm mơ mơ, dài dài, tất cả đều rầu rỉ như một màu nhung. Họ thường có những giờ khắc không làm gì hết. Chân ở cõi phàm nhưng họ để hồn phách lạc vào cõi tiên thánh ở đâu. Thỉnh thoảng họ ngồi lấy tay quẹt quẹt dưới đất, cầm gác đầu gối, mắt ngó hình vẽ, nhưng trí não đắm chìm trong một biển khỗ vô biên. Bao lần bạn gái nói một cánh bướm, như hoa sớm nở tối tàn. Nhiều lúc họ có tâm hồn già cả, rất yếm thế. Vẫn hiểu như người ta thường nói "Không có tâm hồn cao cả nào mà không đượm vẻ âu sầu". Song thứ âu sầu hiểu đây là âu sầu căn cứ trên sự khôn ngoan trầm tư mặc tưởng với nhân tình thế thái. Người ta âu sầu vì trong dĩ vãng gặp nhiều thất bại, ở hiện tại ít may mắn và ở tương lai mờ mịt éo le. Người ta buồn vì lo đại nghiệp không biết làm sao hoàn thành lý tưởng, phải chuẩn bị làm sao để được chiếm đoạt. Phần nhiều những đại nhân đều có nhiều lúc âu sầu như vậy và dù âu sầu phải lẽ, nó bao giờ cũng tai hại cho thân xác cũng như tâm hồn. Còn thứ âu sầu buồn của bạn gái sau tuổi dậy thì đây là thứ sầu buồn không phải của đại nhân gì hết, thứ sầu buồn vô lý, đượm màu tình cảm. Nền tảng của bệnh sầu độc hại này là niềm băn khoăn, lo lắng bồn chồn, hồ nghi, thèm khát về ái tình, về cuộc tình duyên, về kiếp sống gia thất ở ngày mai. Cho đến bao giờ người bạn gái chưa gởi thẳng trái tim của mình vào một đối tượng yêu, đi tu thì gởi vào Phật, vào Trời, ở thế gian thì gởi vào tri kỷ, thì bạn gái vẫn… vô hạn buồn.
l) Thổi lửa dâm. Phải công bình nhìn nhận rằng khiêu vũ là một nghệ thuật làm thỏa mãn óc thẩm mỹ của con người không ít. Khiêu vũ không như nhiều người lầm tưởng là chỉ có ở Âu – Mỹ hay ở nhiều nước văn minh ngày nay, mà nó đã có rất lâu ở đời – ít ra cũng mười mấy thế kỷ – và có cả ở những dân tộc lạc hậu Nam Mỹ, Phi Châu. Hẳn trong cách nhảy múa trong âm nhạc, có cái đẹp thu hút, hẳn nhảy nhót có cách điệu là một phương thế bạch lộ rõ cõi lòng nên người ta mới ưa khiêu vũ, người ta mới sản xuất nó lâu đời và thi hành nó ở nhiều chổ. Cho nên dù có tinh thần chậm tiến thế nào, có óc luân lý nghiêm khắc đến đâu, người ta cũng nên nói cách công bình rằng khiêu vũ tự nó là một nghệ thuật tốt đẹp và đáng khen, đáng khuyến khích, nếu người ta thi hành nó một cách trong sạch. Có điều đáng tiếc là hiện nay trong nhiều thành thị ở nhiều nước tự xưng là văn minh, có nhiều cuộc tổ chức khiêu dâm ô uế. Khiêu vụ ở thời đại ta phần nhiều không còn là nghệ thuật thanh cao nữa mà biến thành một phương kế để trai gái gặp gỡ nhau, bộc lộ tâm tình, bán rẻ tình chung, làm hao tổn sinh lực và ngạo nghễ nhân cách một cách trắng trợn. Hãy nghe L. Honoré nói: "… Ở một thời có nhiều trò khiêu vũ tượng trưng và diễn tả cuộc sống ái ân. Đàn ông tự hiến thân mình, thiếu nữ thì thụ nhận và cả hai vui sướng bằng cách gần sát nhau, làm chủ lấy nhau trong một thời". Nhiều người nói theo đời sống mới ai cũng cần học khiêu vũ và ban đêm đi dạo chơi là phải tìm nơi để nhảy. Welter nói: "Thà phải ốm nhách trong tay người đàn bà đẹp hơn là mập kết xù trong chiếc ghế bành". Sống trong một thời đại mà nhiều người say mê khiêu vũ như vậy nhiều bạn gái cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của họ. Ở thành thị một số đông bạn gái dám bỏ học hành để đi học khiêu vũ để tỏ ra mình là "văn minh". Hơn nữa khiêu vũ được họ xem như là một phương thế làm thỏa mản một phần nào bản năng tính dục sôi cuộn trong con người của họ. Họ mê thích những điệu khiêu vũ gợi dâm như Mamboo, Tango, Rumba. Trong lúc khiêu vũ họ hết tự chủ, để cho con người của mình làm nô lệ tình cảm. Dưới ánh đèn mờ, họ đã mất đi tính thẹn thùng và theo điệu nhạc ru buồn, họ điên cuồng phú thác thân thế mình cho bạn trai để làm đồ chơi xấu hổ cho trai. Bác sĩ Binet nói: "chính khiêu vũ đã làm cho người đàn bà nô lệ người đàn ông trong chốc lát". Bởi ý chí tự nhiên nghèo nàn, bởi ái tình nhục dục quá bị kích động và thường bởi men rượu làm mờ mịt trí khôn, người bạn gái trong lúc khiêu vũ có những giây phút sung sướng đến nỗi có thái độ cuồng dại, đáng khinh. Paul Valéry hỏi rất phải lẽ: "Dưới cặp mắt lạnh nhạt, cô gái đang khiêu vũ phải chăng là một con điên?" Câu hỏi này diễn tả được diện tướng và tâm trạng của những bạn gái lạm dụng khiêu vũ để thỏa mãn lòng mê dâm của mình. Tay nắm tay, thân thể cọ sát nhau, đầu vai đụng chạm, cặp trai gái khiêu vũ trong lúc bản năng tính dục quá cuồng bạo thường tùng dịp đèn mờ hay tắt để hôn hít nựng nịu nhau cách đắm đuối. Bác sĩ O. F. Schener đã phải phàn nàn: "Ý nghĩ của hầu hết mọi cuộc khiêu vũ là nam nữ tìm kiếm nhau, khiến họ gần gũi nhau, nựng nịu nhau. Và tất cả những việc ấy chỉ có mục đích khiêu khích cảm quan. "Không cần chúng tôi nói bạn cũng dư biết rằng thường sau những cuộc khiêu vũ, các tài tử "đồng điệu" với nhau khó có bề thoát khỏi nanh vuốt của quỷ dâm dục núp sẵn ở những phòng ngủ hay nơi nào hẻo lánh.
Vậy tóm lại, thiết tưởng người bạn gái có lương tâm trong sạch, khôn ngoan, biết lo cho vận mệnh, thanh danh của mình nếu muốn khiêu vũ thì nên chọn những vũ điệu trong sạch và thà mang tiếng là "lù khù", là "quê mùa" hơn là đem thân vàng ngọc đưa cho những gã mê dâm điên cuồng dày xéo cách ô nhơ.
m) Nào ai muốn ăn lông ở lỗ. Mấy lần này chúng tôi muốn viết riêng cho một số rất ít bạn gái ở thành phố. Những bạn gái thôn quê hay đa số bạn gái khác ở thành thị giá có đọc, xin đừng buồn chúng tôi. Một sự thật đáng tiếc là ở nhiều nước, chốn thành thị, có một số bạn gái muốn khoe thân thể của mình, muốn khiêu gợi dâm tính của các bạn trai, nên ăn mặc cực kỳ trống trải. Có lẽ họ tự nói: "Nào ai muốn ăn lông ở lỗ" khi nhiều cặp mắt lương thiện oán trách rằng họ ước trở lại thời thái cổ, lúc mà nam nữ trần truồng về đêm nằm như nhộng trong bọng đá, lùm cây. Và họ tiếc: "Đó chỉ là một cách trang sức kim thời, nói theo người Pháp đó là một "mốt"… Thiệt ra con người có tự do. Các bạn gái này có tự do ăn mặc theo sở thích. Song thiết nghĩ sự tự do nào cũng cần có lương tri điều khiển. Giá trong xã hội loài người tự cổ chí kim, từ Tây sang Đông ai cũng ở truồng ở trần hết thì theo lương tri chúng ta không nên mặc quần áo làm gì, mặc dù chúng ta có tự do. Song bởi tự nhiên con người có tính thẹn thùng muốn che kín thân thể của mình, về mặt sinh dục, muốn tránh những khiêu gợi có hại vừa cho thân thể vừa cho nhân cách. Thiên hạ sau thời ăn lông ở lỗ đến bây giờ, phần đông theo thiên tính này, thì thiết tưởng số ít bạn gái nói trên không nên đi ngược lại làm gì. Các cô có thiếu gì cách trang sức cho mình thêm duyên sắc. Trên kia chúng tôi đã nói rằng sự kín đáo của người nữ khiến họ dễ được người ta yêu thích hơn là sự lõa lồ. Không lẽ các bạn viện lý vì nực quá. Nếu thế cũng chẳng thiếu gì cách trang sức vừa khiến thân thể đẹp đẽ vừa không làm cho nó rịn mồ hôi. Bằng các bạn muốn dùng sự trần truồng để khêu gợi thì nặng tội quá. Đối với mình, bạn đã coi rẻ nhân cách, phẩm giá để làm đối tượng ngấp nghé cho những cặp mắt khiêu dâm. Đối với các bạn trai, bạn làm cớ cho nhiều tâm hồn mất đi ánh sáng khiết bạch. Thiết tưởng nếu bạn muốn người ta quý chuộng thì như chúng tôi đã nói, bạn nên ưa thích sự thẹn thùng kín đáo. Bạn nên mua lòng những con người có óc phán đoán lành mạnh, có cặp mắt thẩm mỹ thanh cao. Bạn ham làm gì những cái nhìn của những con người mà tâm can là sào huyệt của vòi lửa dâm ô, những con người chỉ mong lạm dụng bạn rồi sẽ coi bạn như xác mía. Hơn nữa bạn nên nhớ rằng cuộc sống của con người trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa. Chúng ta tiến hóa từ dã man đến văn minh và phải đi theo đà ấy chứ không được phép thoái hóa. Trong chúng ta, vì nhân phẩm bắt buộc không ai được quyền ăn ở như một vài giống thú vật thời tiền sử: con cái ngày tối ở trong hang động hay đi chỗ này chỗ nọ luôn cần được con đực mơn trớn, liếm láp ở cơ quan sinh dục một cách ô uế tục tằn. Chúng ta hãy nghe một nhà thông thái nói: "Chúng ta là người, chúng ta thông minh và thanh nhã".
n) Hàng rào của ái tình. Đọc chúng tôi đến đây, bạn đã dư biết trong tòa nhà tình cảm của bạn gái, ái tình là yếu tố trụ cột. Từ khi bước vào ngưỡng cửa dậy thì, họ có ngay thành kiến rằng đời họ sẽ dệt ngay toàn bằng phúc lạc, nên họ thích yêu và cũng thích được yêu. Và bởi một căn bệnh của quả tim là tính ích kỷ đam mê, họ đặc cho ái tình của họ một hàng rào kiên cố tức là sự ghen tuông sâu độc. Họ có thể quảng tâm với bạn bè đồng song, với bạn tâm giao hay ai khác về vấn đề gì chớ về vấn đề tình ái thì nhất định họ rất keo kiệt, nhỏ mọn, tham lam. Chúng tôi đã nói, người nam thường yêu nhìn chứ còn họ, họ yêu ai, yêu hết tâm hồn, hết sức lực và thường yêu với ái tình trong sạch, thứ ái tình của người mẹ. Song có điều đặc biệt là thứ ái tình của họ một khi đã gởi vào đối tượng nào thì đối tượng ấy phải trót lọt tuộc quyền sở hữu của họ. Gillet nói: "Khi người bạn gái yêu… là họ gồm thu tất cả về mình". Không phải hết mọi bạn gái đều có tấm lòng ghen tuông sâu độc như Hermione hay Hoạn Thư song chắc chắn mỗi người đều có bản năng ghen tuông. Nguyễn Du, một thi hào mà cũng là một nhà tâm lý, đã đặt vào miệng vợ chính Thúc Sinh, đại diện cho giới phụ nữ mấy vần thơ diễn tả được hết tâm lý ích kỷ về ái tình của họ:
"Rằng: Tôi chút dạ đàn bà"
"Ghen tuông thì cũng người ta thường tình"
Căn cứ vào kinh nghiêm, người dân quê Việt Nam hát rất chí lý dưới lũy tre xanh hay bên trong nương khoai, ao ấu:
"Ớt nào mà ớt chẳng cay
Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng"
Và lòng ghen tuông của bạn gái có thể diễn lộ ra dưới nhiều hình thức. Nếu biết được bạn nào "đánh cắp" người tri âm, người vị hôn phu hay người chồng của họ thì thường trước hết họ cố gắng "hạ" kẻ thù của mình bằng những lời hành tỏi, vu khống thậm tệ. Họ vì lòng ghen cay độc bất kể kẻ thù là chị em bạn, chị em họ hàng hay chị em ruột. Họ dám hy sinh ngay mọi tình cảm khác với kẻ này để đặt ái tình lên trên hết. Họ dám bỏ ăn bỏ ngủ để năn nỉ, oán trách bạn tình sao chia lòng sẻ dạ, bội tín cùng họ, oán trách song vẫn còn yêu mến cách sâu xa. Trước mặt bạn tình họ không tiếc lời cao thấp mỉa mai ngạo nghễ kẻ chiếm trộm đối tượng yêu của họ. Cõi lòng của họ được hai lĩnh vực trì lôi. Một bên là lĩnh vực ái tình họ đối với người mình yêu. Bình thường ái tình này không nổi dậy với cườn độ cao, song khi bị hăm dọa thì lại đùng đùng sôi cuộn. Bên kia là lực lượng ghen tị, con đẻ của tình yêu chân thành ích kỷ. Lực lượng này bởi lửa tâm can đập càng nồng chuyển thành một thứ tâm tính ghét người cay độc phi thường. Nó có thể khiến tâm can của người bạn gái bị nghiền, thức suốt sáng bên ngọn đèn mờ trong phòng vắng để nuối tiếc, hận thù và rơi lụy. Lòng ghen tuông có cái ma lực khiến người bạn gái nhiều lúc dữ như hổ cái và thô lỗ đến lạnh mình. Chúng tôi được gặp có rất nhiều đàn bà có tình tình hiền dịu, có lòng đạo hạnh gương mẫu, song khi gặp chồng "tham ván bài huyền" thì nổi tam bành, chành môi, trợn mắt, đay nghiến chồng và nguyền rủa kẻ mình ghanh tị bằng những tiếng rất tục tằn.
Lòng ghen tuông nhiều lúc thúc đẩy bạn gái dùng những phương thế đáng khiếp sợ để làm hại sinh mệnh kẻ tình địch của mình. Cách nay ít năm, chúng tôi biết được một cuộc trả thù ghen tuông rất ghê gớm. Trong một gia đình nọ, có một cô gái chừng 18 tuổi. Cô tha thiết yêu một chành thanh niên ở gần nhà cô. Chành thanh này có một người em gái bà con cùng ở chung một nhà với chàng. Cô gái ấy là bạn đồng song với người em gái ở cùng nhà với chàng thanh niên này, song có nhan sắc, duyên dáng hơn cô bội phần. Bấy lâu cô vẫn thân thích với người em này và thường giao du với nàng để có dịp gặp gỡ người yêu của mình. Nhưng ngày nọ, có người cho cô hay rằng chính người em gái ấy đã dâm loạn, đã yêu anh mình tức là người tình của cô và hiện giờ cô gái ấy đã có mang chừng vài tháng. Cô vừa nghe ác tin này, can tràng sôi lên sùng sục và quyết tâm tìm mọi cách để trả thù. Buổi chiều nọ đến nhà người tình chơi, cô có lận trong lưng quần một gói nhỏ. Đó là gói ống khói đèn ca hát. Cô tính trước mưu cơ nên nhân cơ hội lúc bạn mình nấu cơm cô giả đò lăn xăn lấy nùi giẻ chắt nước cơm cho bạn để có cơ hội rắc ống khói đèn ca hát vào nồi cơm để sát hại người tình địch. Nhưng trước khi ra tay, cô chợt nhớ rằng người yêu của mình cũng cùng ăn cơm chung với người tình địch của mình. Nếu thi hành kế ấy thì gián tiếp giết người yêu của mình đi. Vì thế cô không bỏ ống khói đèn vào nồi cơm và sau cùng từ giã bạn ra về trong tức giận hối tiếc. Nhưng ngay đêm ấy cô lại mò tới nhà bạn mình lần nữa. Cô lận theo trong mình năm cây kéo dù mài nhọn như tên. Xuyên qua kẹt vách là ngay mùng của bạn mình ngủ, cô phóng liên tiếp ba cây kéo dù nhọn lỉu. Mấy tiếng la ghê hồn rùng rơn rú lên trong đêm sương. Cô đụi đụi chạy về nhà, lòng hồi hộp và sung sướng.
Không sợ già hàm, chúng tôi xin kể tiếp một chuyện. Chị T. một người chuyên bán cá ở thôn quê thuộc tỉnh Kiến hòa. Chị chỉ có một người chồng quanh năm chỉ biết đánh bài và nghèo khó. Chị T. tuy cực khổ, ngày hai sương một nắng để nuôi gia đình, song ít khi cự nự, phàn nàn chồng vì sự ở không nhưng. Có điều kỵ nhất ở chồng là tật hoa nguyệt. Một ngày nọ, chị hay được chồng chị đã ngoại tình cùng một cô nàng bán đậy phộng tên là B. cũng ở cùng xóm chợ với chị. Máu ghen trong người sôi trào, chị T. quyết định trả thù. Trong gia đình hoặc lúc ra chợ, hễ gặp cô B. là chị chửi cô ta không biết tàu xe nào chở cho hết. Bữa kia chị quyết dùng võ lực để trả thù. Chị không định giết chết cô B. nhưng chỉ cho cô ta "mang bệnh hậu" như lời chị "tuyên bố". Cô B. có mang chừng bốn năm tháng. Chiều ba mươi tết, chồng chị bảo với chị rằng ba má nói về gia đình bên anh để chung vui với anh em lúc rước ông bà nên anh cần phải có mặt. Chị biết chồng chị nói láo, nhưng vẫn để cho chồng đi. Anh Thúc Sinh nào đã đi về nhà cha mẹ để rước tổ tiên gì, mà đi thẳng vào quán cô B. Trong lúc hai người này đang bàn tâm sự cách đường mật, chị T. như một con gấu cái, nhảy vào túm đầu cô B. Miệng chị thì chửi chồng, tay chị thì dìm cô B. xuống và với những quả đấm như búa nện, cô bửa lên bụng cô B. như thợ rèn đập sắt. Lúc chị buông cô B. ra thì cô này đã ngất đi và phải mất một hồi lâu mới tỉnh lại…
Thưa bạn, trong xã hội loài người từ cổ chí kim, từ đông sang tây có biết bao cuộc trả thù vì ghen tuông như thế. Có lẽ bạn đã biết nhiều trường hợp hơn chúng tôi. Thì ra chúng ta thấy rằng bạn gái ái tình là vật quý báu, có thể nói rằng nó là "huyết mạch" của họ. Họ có thể coi rẻ như bèo nào pháp luật, nào luân lý, nào thanh danh để độc chiếm người yêu bằng những thủ đoạn cách lạnh mình. Nếu bạn gái nào không dùng những phương thế bạo động để ghen tuông thì họ… sẽ làm tốt. Thưa các bạn, làm tốt ở bạn gái cũng là một phương thế họ thường dùng để giữ vững trái tim mà họ làm chủ. Lúc đàm luận cùng người yêu, họ hay phanh phui nhưng khuyết điểm thể xác của kẻ thù cốt đề cao mình. Họ say mê trong việc trang điểm để cho người yêu chỉ say mê một mình họ. Trong thời gian bị người yêu bội bạc, họ ít có thái độ tự đắc vì mình đẹp, vì mình là kẻ mà đàn ông cầu lụy, chạy theo như xưa. Bây giờ họ rất săn sớm để gặp gỡ người tình để bàn luận đủ thứ tâm sự. Trong khi đối diện với người yêu họ hay giả đò nói rằng họ không còn yêu nữa. Họ nói vậy không phải để ly khai mà để khiêu khích người yêu, khiến kẻ này nếu còn thân tình với họ thì bộc lộ ra. Họ thích nói lẩy những câu đại để: "Từ nay người ta có trái tim khác rồi… Em mà có ra gì…". Nhưng nói xa nói gần, nói giả vờ khích giục, sau cùng họ cũng phải nói thẳng rằng họ yêu người tình cũ cách thiết tha, nồng mặn. Nếu lúc họ nói như thế người tình tỏ ra còn yêu họ, bộc bạch những câu nói âu yếm, đặt những cái hôn say đắm trên má họ, họ sẽ khoái trá vô cùng. Nếu bị đối xử bằng những thái độ lạnh nhạt, nhất là bị mắng chửi hay bị đánh đập thì tức tốc họ đỏ bừng mặt lên hay tái môi đi và nghiến răng không lời trách móc thậm tệ. Người bạn gái không phải chỉ ghen tuông khi biết mình bạc tình mà còn ghen tuông khi thấy các chị em bạn được nhiều bạn trai hơn mình, có bóng sắc, có duyên dáng, dễ thu hút hơn mình. Họ dám coi rẻ tình bạn để ghanh tị với bạn, rán thu hút bạn trai hơn bạn. Có người nói các bạn gái không bao giờ có bạn bè thật, mà chỉ có những địch thủ. Lời này tuy không dùng tuyệt đối nhưng có chừa chút ít sự thật. Nói cách chung các bạn gái coi ái tình trong hơn tình bạn. Dù đối chị em thân mật thế nào, hễ nghe "rục rịch" rằng có cậu con trai nào yêu bạn hơn mình, hễ biết được một bạn trai mà họ và bạn họ quen gởi thư hay tặng quà cho bạn nhiều hơn là họ có thái độ lạnh lạt hoặc hờn tủi ngay. Trong khi nói chuyện cùng người lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn họ mà đồng phái cùng họ, trong khi bàn luận cùng bạn trai, họ hay nói xấu các bạn gái của mình, họ có ý dìm kẻ khác cốt để mình nổi bật lên và được người ta yêu thích. Nhiều khi muốn vượt thắng các bạn hữu trong cuộc giao thiệp với phái mạnh, họ mất cả sự e lệ tự nhiên và có những thái độ táo bạo khác thường. Lắm lúc họ tích cực trêu chọc bạn trai để khoe tài ăn nói, hoặc để tỏ duyên dáng trong cách nói hầu thu hút bạn trai.
Tóm lại, chúng tôi không thể kể hết trăm hình vạn trạng lòng ghen tuông của người bạn gái. Họ coi tâm tình này như một thứ hàng rào hay nói đúng hơn một thứ lợi khí để bảo vệ tình yêu của mình và chim "trọn gói" người bạn tình. Người ta có thể nói không sợ sai lầm rằng: "Không mấy bạn gái không có thói ghen tuông". Thiệt ra không thể có một tình yêu chân chính mà không có sức ganh tị. Nhưng thiết tưởng dù tình yêu chân chính thể nào bạn gái cũng nên đôi khi biết tự chủ để tránh những kết quả nhiều khi khốc hại do tính ghen gây ra. Các bạn nên nhớ rằng trong đời tình ái đôi khi cũng phải biết tỏ ra thận trọng để gìn giữ tình yêu. Nhưng dù sao cũng tỏ ra quảng đại thanh cao. Vả lại, có khi các bạn mất trái tim của người tình chỉ vì tính nết của các bạn đáng chán, duyên dáng các bạn cẩu thả, việc trang sức các bạn coi thường và nhiều lúc tỏ ra tự đắc, ít mơn trớn người yêu. Bạn hãy tận tâm tỏ ra mình là một ý trung nhân hay là một người vợ đường hoàng đi. Giá bạn đã tận tâm thu hút tình yêu mến của họ cách chân thành rồi mà họ còn phụ bạc bạn thì hãy hiên ngang nói: "Tôi bất cần". Phải dám dứt khoát như vậy. Lẽ dĩ nhiên trong đời hôn nhân sự dứt khoát này không phải để ly dị mà để chứng cho người nam biết rằng họ quấy, họ là kẻ "có lê quên lựu, có trăng quên đèn". Hơn nữa, bạn có luyến tiếc làm gì hạng người dễ bội bạc, nay gởi trái tim chỗ này mai gởi cho chỗ khác. Bạn hãy dám cứng rắn với người yêu, cứng rắn nhưng quân tử, âm thầm không tiểu nhân chửi mắng tình địch cũng không dở những trò ác độc đê hèn. Chúng tôi dám chắc sau cùng người yêu của bạn sẽ mến phục bạn và… "Lá rụng sẽ… về cội". Bạn đừng lo.
o) Là một nồi nước sôi. Ngoài phương diện ái tình, tâm hồn người bạn gái sau tuổi cặp kê như người ta thường ví là một nồi nước sôi. Không thua gì các bạn trai đồng niên, họ bồng bột xây dựng lý tưởng cho ngày mai được tươi đẹp. Lúc nào họ cũng bâng khuâng tìm cho mình một lẽ sống để tranh đấu anh dũng như bao kẻ tuấn kiệt trên đời. Thường họ có óc chủ quan và phán đoán tuyệt đối. Ý lực mà họ quan niệm nhân sinh, ý lực chi phối cuộc sống hiện tại của họ, thường họ quan niệm theo tầm hiểu non nớt của mình và cứ câu nệ cho mình là chân lý. Các ý tưởng nào nghịch với ý lực của họ đều bị họ kết án là sai lầm. Những phụ nữ cao tuổi hơn họ, ăn mặc, nói năng hành động cách nào đó khác họ, họ đều cho là hủ lậu. Họ tin tưởng rằng mình "văn minh" hơn, hợp thời hơn, tân tiến hơn. Dưới mái gia đình nhiều lúc họ phải bực dọc vì cha mẹ, bởi họ có thành kiến rằng cha mẹ của họ làm gì cũng có chút ít óc hủ lậu. Họ hay gạn lọc, phê phán những giáo từ của cha mẹ chứ không chịu tin dễ dàng như hồi lúc còn thơ ấu. Trong huyết quản của họ sôi trào dòng máu nóng, nó thúc đẩy họ muốn cải tạo từ gia đình đến xã hội.
Nếu là tín đồ của một tôn giáo hay là một đảng viên một đảng chính trị này thì họ hay có những ý nghĩ hy sinh cao thượng như đi tu, đi "làm cán bộ" để phụng sự xã hội, phụng sự nhân dân. Đối với bao người trong xã hội, bạn gái tỏ ra rất quảng đại. Họ thường bố thí cho bần nhân hơn những bạn đồng tuổi với họ. Họ cũng tha thứ dễ dàng những lỗi lầm kẻ khác. Trong gia đình có những đứa em dữ như gấu luôn bị anh đánh khóc sướt mướt và rất ghét anh, trái lại mến chị vì rất thường dữ với chị song chị vẫn âu yếm thứ tha. Tuy vậy đối với kẻ lớn tuổi hơn mình, trong khi tranh biện, người bạn gái rất nóng nảy, thường cải cho thắng mà bất chấp sự va chạm lòng tự ái của kẻ khác, nhất là những người khá cao tuổi. Song đối với người lớn tuổi đồng phái với họ, người bạn gái tự nhiên dễ dàng bất đồng ý kiến. Và người ta thường thấy trong xã hội hạng này không ưa họ bao nhiêu.Tóm lại, sau khi tìm hiểu đời sống tình cảm của bạn gái bạn nhận thấy tính tình họ phiền phức mà những điều chúng tôi vừa nói chỉ là đại cương thôi. Tuy nhiên những đại cương ấy cũng có thể giúp cho bạn hiểu chút ít bạn gái là gì. Khi nào nghe nói tới họ bạn có cảm tưởng thấy một thứ người có cuộc sống tình cảm phong phú và cuộc sống này được diễn lộ ra dưới nhiều hình thức mà bất luận ai khi nghiên cứu kỹ đều phải ngạc nhiên….