Sổ tay cha mẹ: Trẻ sặc sữa | Xử lý và cách phòng trẻ sặc sữa.

Cơ thể trẻ nhỏ là một cơ thể hoàn thiện dần, chưa đầy đủ sự trưởng thành về mặt sinh lý và chức năng. Do vậy, trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường cũng như khi chăm sóc, cha mẹ và người thân của trẻ luôn cần hết sức cẩn thận. Trẻ rất dễ bị sặc sữa và nếu không biết các sơ cứu kịp thời có thể dẫn tới những trường hợp đáng tiếc.

2(273)

 Nguyên nhân trẻ sặc sữa

Sặc sữa đó là khi sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái..có thể ngừng thở. Nguyên nhân có thể do trẻ được bú không đúng tư thế, bú khi đang ho-khóc, sữa chảy quá nhiều trẻ không kịp nuốt…

 Cha mẹ cần làm gì khi con sặc sữa

 – Trường hợp nhẹ, chỉ cần đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên.

Thông đường thở cho trẻ: Dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sữa sẽ vào trong khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp. 

 – Vỗ lưng, ấn ngực cho trẻ: Cho trẻ nằm sấp trên tay/hoặc trên đùi, các ngón tay ấn giữ cầm trẻ để cổ hơi ngửa; dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh  cái vào lưng trẻ để tống dị vật ra ngoài.

– Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên vớithổi ngạt: Ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.                                                   Phòng hay hơn chống

Khi cho trẻ bú, cần cho trẻ ở tư thế đầu cao. Quan sát trẻ trong khi bú, tốt nhất là thấy được trẻ nuốt sau khi mút sữa. Nếu thấy trẻ không muốn ăn, sữa còn trong miệng thì phải dừng cho bú, nếu cho ăn bằng thìa thì không đổ tiếp. Không ép trẻ ăn.  Sau khi bú xong nên bế trẻ nằm sấp trên vai hoặc ngực mẹ, vỗ lưng nhẹ để trẻ ợ bớt hơi trong dạ dày, tránh đầy hơi sẽ kích thích gây sặc. 

– Nếu trẻ bú bình thì lỗ thông đầu vú không nên đục quá rộng, tốt nhất đục 1- 2 lỗ bằng đầu kim băng ở bên núm vú. Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, trẻ không mút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn. 

– Không cho trẻ bú khi đang nằm ngủ, trẻ đang khóc, ho,…

Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần trong mắt cha mẹ, vậy để bảo vệ thiên thần của mình cha mẹ hãy dành nhiều thời quan yêu thương, ở bên cạnh, và bổ sung những kiến thức hữu ích để bảo vệ các con cha mẹ nhé!

Để biết thêm các thông tin về việc cho trẻ bú sữa, mọi người có thể tham khảo: Cho trẻ bú bình- không phải luôn là chuyện dễ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm