Một số phụ nữ có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của bệnh này. Đây là điều không may và vô cùng nguy hiểm vì nếu không được điều trị, nhiễm khuẩn âm đạo có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của bạn.

nguyen-nhan-gay-viem-am-dao

Chú ý đến sự tiết dịch bất thường của âm đạo: Khi “vùng kín” bị nhiễm khuẩn âm đạo, chị em sẽ dễ dàng nhận thấy dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn với màu xám hoặc màu trắng đục.

– Âm đạo có mùi khó chịu: “Cô bé” của bạn đã bị nhiễm khuẩn âm đạo nếu bỗng nhiên có mùi khó chịu, thậm chí có thể là mùi tanh, hôi. Và mùi của “vùng kín” dường như tồi tệ hơn sau khi giao hợp

– Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu: Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo thường không gây cảm giác đau đớn cho chị em nhưng một số người sẽ có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng này, hãy nghĩ đến việc mình đã bị nhiễm khuẩn âm đạo.

– “Cô bé” bị ngứa ngáy, khó chịu: Các “môi ngoài” của âm đạo có thể bị ngứa ngáy, mặc dù cơn ngứa thường nhẹ nhưng nó vẫn khiến chị em vô cùng khó chịu. Cảm giác này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu xà phòng tiếp xúc với khu vực nhạy cảm này.

Đôi khi nhiễm khuẩn âm đạo không có bất kỳ triệu chứng nào: Một số phụ nữ có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của bệnh này. Đây là điều không may và vô cùng nguy hiểm vì nếu không được điều trị, nhiễm khuẩn âm đạo có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn âm đạo

Nên biết hậu quả nghiêm trọng của nhiễm trùng âm đạo không được điều trị

Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo được cho là vô hại và hầu như phụ nữ nào cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Các biến chứng này bao gồm:

– Tăng khả năng lây nhiễm HIV: nếu chị em quan hệ tình dục với người có virus HIV trong thời gian “cô bé” đang bị nhiễm khuẩn âm đạo thì nguy cơ lây nhiễm virus HIV là vô cùng lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chị em sẽ dễ dàng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như nhiễm nấm chlamydia, bệnh lậu…

– Gia tăng nguy cơ nhiễm trùng sau các phẫu thuật như: cắt tử cung và nạo phá thai…

– Gia tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ như sinh non và nhẹ cân.

– Tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm vùng chậu, dẫn đến nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

images (2)

Hãy di khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm khuẩn âm đạo

Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo có thể dễ nhận biết (trong khoảng 1/3 các trường hợp), tuy nhiên việc đi khám bác sỹ vẫn vô cùng quan trọng. Các bác sỹ sẽ giúp bạn được được điều trị đúng cách bằng kháng sinh để tránh các biến chứng nghiêm trọng của bệnh phụ khoa này:

– Bác sĩ thường sẽ kê toa thuốc kháng sinh như metronidazole hoặc clindamycin. Các kháng sinh này có thể được dùng theo đường uống như thuốc viên, hoặc bôi tại chỗ như một gel bôi âm đạo.

– Việc điều trị nhiễm khuẩn âm đạo càng trở nên quan trọng khi bạn đang mang thai.

– Trên thực tế, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng tất cả những phụ nữ đã từng mang thai và sinh non hoặc đẻ con thấp bé nhẹ cân đều phải được kiểm tra nhiễm khuẩn âm đạo và được điều trị nếu cần thiết.

Ngăn chặn nhiễm khuẩn âm đạo tái phát

Cho đến nay, nhiễm khuẩn âm đạo vẫn chưa được các nhà khoa học tìm hiểu đầy đủ, vì vậy không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn việc nó tái phát. Tuy nhiên, có một số điều có thể làm để duy trì sự cân bằng của các vi khuẩn “tốt”, “xấu” trong âm đạo, và giúp bạn tránh được bệnh nhiễm khuẩn âm đạo:

bao cao su sumo

– Hạn chế số lượng bạn tình: Quan hệ tình dục với nhiều đối tác có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của âm đạo, do đó chị em hãy cố gắng tránh quan hệ tình dục bừa bãi hoặc hạn chế số lượng người bạn tình để bảo vệ cơ thể. Khi bạn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su nam để tránh lây các bệnh tình dục.

 Đừng thụt rửa “vùng kín”: Thường xuyên thụt rửa âm đạo sẽ phá vỡ cân bằng độ pH và tạo điều kiện cho bệnh nhiễm khuẩn âm đạo phát tác. Hãy hạn chế hoặc ngừng việc tự ý thụt rửa “vùng kín” chính là điều bạn nên làm để bảo vệ “cô bé”.

– Tránh sự kích thích âm đạo: Hãy tránh xa việc rửa vùng âm đạo bằng xà phòng, sử dụng băng vệ sinh có mùi thơm hay việc thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng… vì đây đều là những hành động có thể gây kích ứng âm đạo của bạn và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nhiễm khuẩn âm đạo. Việc đặt vòng tránh thai cũng làm tăng nguy cơ gây nhiễm khuẩn âm đạo của bạn.

– Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu folate, canxi và vitamin E có thể giúp làm giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo. Và bạn cũng nên bỏ thuốc lá để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm này.