Màng trinh là một phần nhỏ trong cơ quan sinh dục của người nữ giới. Do tính chất văn hóa, tôn giáo và vấn đề giáo dục giới tính, nhiều người chưa thực sự hiểu về màng trinh .Và quy đồng “màng trinh” với “trinh tiết” người phụ nữ vì cho rằng khi người phụ nữ quan hệ tình dục lần đầu màng trinh “phải “ rách và “chỉ có thể” rách trong trường hợp đó.

Theo một khảo sát, chỉ có 43% phụ nữ bị chảy máu khi quan hệ tình dục lần đầu, do màng trinh đã giãn nở đủ rộng để dương vật có thể đưa vào mà không bị rách màng trinh. Ngoài ra, một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2004 tại Hoa Kỳ cho thấy 52% phụ nữ sau lần quan hệ tình dục đầutiên vẫn có màng trinh nguyên vẹn. 

20150820_55d62e05423c5

Đừng hiểu sai nữa về màng trinh

Màng trinh là một màng mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo khoảng 2cm. Kích thước và hình dạng cửa mình mỗi người đều khác nhau. Một số dạng màng trinh thường gặp là:

  • Hình vòng
  • Hình lưỡi liềm/ vách
  • Dạng sàng/ dạng lỗ – màng trinh phủ hoàn toàn cửa mình và có nhiều lỗ nhỏ.
  • Đã sinh con – màng trinh rách, đạo mở rộng, ven thành cửa mình còn tàn tích của màng trinh
  • Mang-trinh-trong-nhu-the-nao-Mang-trinh-sau-bao-nhieu3

Màng trinh bản chất là một phần dư sót lại trong thời kì thai nhi phát triển. Do đó, một số bé gái sinh ra đã không có màng trinh, trong khi một số phụ nữ màng trinh dày và che kín âm đạo gây khó khăn trong giao hợp hoặc gây tình trạng vô kinh buộc phải nhờ tới bác sỹ phụ khoa.

Có trường hợp màng trinh người phụ nữ rất đàn hồi, không rách khi quan hệ tình dục mà tồn tại cho tới lần sinh con đầu tiên.

Các nguyên nhân thâm nhập sâu vào âm đạo: quan hệ tình dục, cưỡng hiếp, phẫu thuật, tai nạn chọc sâu vào âm đạo…mới có thể làm rách màng trinh. Các nguyên nhân như chơi thể thao, chạy nhảy, đi xe đạp, dùng băng vệ sinh… thường gây chấn thương lên xương mu âm đạo, xương cụt, hay tới những cạnh mép của cửa âm đạo, nhưng không tạo nên chấn thương sâu nên không gây ra hiện tượng rách màng trinh. Một số báo chí cho là có thể gây rách màng trinh, nhưng thực ra sau những chấn thương như vậy, màng trinh sẽ liền lại như cũ.

Thực ra màng trinh đã rách thì không thể vá lại. Vá màng trinh là rất khó bởi màng trinh được kết dính với ống âm đạo luôn di động, mạch máu trong môi trường dễ nhiễm trùng. “Vá màng trinh” thực chất là dùng niêm mạc âm đạo, nhíu lại bằng vài mũi khâu, làm chít hẹp một phần ống âm đạo, khi có va chạm, vết khâu sẽ rách ra.

Hãy hiểu đúng và đừng nhầm lẫn “màng trinh” và “trinh tiết” vì thực sự đó là hai từ hoàn toàn khác nhau và thuộc hai khía cạnh cũng hoàn toàn khác nhau của đời sống.