nguyen-nhan-dan-toi-day-thi-muon-1

Con gái tôi 9 tuổi, cao 1m45, cân nặng 40 kg, như vậy cháu có phát triển nhanh quá không?Việc phát triển nhanh quá có ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài hay sức khỏe của cháu không? Tôi nên có chế độ ăn uống, luyện tập thế nào cho con? Cảm ơn bác sĩ(Thanh Luyến)

Trả lời

Chào bạn,

Bình thường bé gái 9 tuổi có cân nặng 28,2 kg và chiều cao là 132,5 cm. So với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới thì cân nặng và chiều cao của bé ở mức trung bình cao, bé phát triển vẫn cân đối giữa cân nặng và chiều cao. Khi bé có tốc độ phát triển nhanh hơn các bạn đồng lứa, có thể bé chịu ảnh hưởng gene từ bố mẹ cũng có cân nặng và chiều cao tăng hơn mọi người. Bé chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì nên tốc độ phát triển có thể cũng tăng lên.

Bạn theo dõi sát tốc độ phát triển của bé. Nếu cân nặng và chiều cao vượt giới hạn trung bình cao, bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa nội tiết để xác định xem hoóc môn tăng trưởng của bé thế nào, có thể làm xét nghiệm chuyên sâu để loại trừ u tuyến yên. Bạn có thể tìm tài liệu về “Chuẩn tăng trưởng của WHO 2007” để theo dõi cho bé.

Trước mắt, bạn vẫn cho bé ăn uống bình thường theo lứa tuổi. Lượng thực phẩm một ngày có thể gồm: gạo 400 g (nếu ăn bún, phở, mì có thể rút bớt gạo), thịt (hoặc cá, tôm) 200 g, trứng một quả, dầu mỡ 40 g, sữa ít đường ít béo 300 ml, rau xanh 300 g, quả chín 200 g. Khuyến khích bé tăng cường tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp… luôn tạo thói quen năng động. Hy vọng bé phát triển bình thường và luôn sống vui khỏe.