Cháu đang rơi vào trạng thái trầm cảm, thờ ơ với cuộc sống xung quanh. Cháu biết ở độ tuổi của cháu thì cuộc sống còn rất nhiều việc đáng làm lắm, nhưng cháu đang cảm thấy bi quan quá.

lam-sao-de-lay-lai-niem-tin-vao-cuoc-song

Năm  nay cũng là năm tuổi của cháu, cháu không biết có phải vì thế mà trong suốt một năm qua cháu đều gặp trắc trở về mọi việc..Cháu đang dần mất đi niềm tin vào cuộc sống, cháu cảm thấy cuộc sống ngày càng ít ý nghĩa đi mặc dù cháu đã cố gắng thay đổi cuộc sống của mình. Nỗi đau lớn nhất mà cháu gặp phải chính là người cha của cháu có nhân tình bên ngoài, gia đình cháu vô cùng đau khổ vì trước giờ cha luôn là tấm gương tốt cho chị em cháu và các anh rể ..vậy mà, cha cháu đã làm sụp đổ tất cả. Cha hứa là sẽ từ bỏ nhưng vết thương này sẽ mãi hằn ghi trong lòng chị em cháu sau này và cháu không biết là cha có làm được điều đó hay không nữa. Cháu phải làm thế nào để lấy lại niềm tin cho bản thân mình để sống có ích đây? Công việc, tình cảm..cháu đều bế tắc. Cháu rất mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

(Bạn gái 24 tuổi)

_________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

1 BÌNH LUẬN

 1. Thân chào em,

  Chị nhận thấy em đang có một tâm trạng bi quan, chán nản, đây quả thực không phải là một trạng thái dễ chịu đối với bất cứ ai nhưng việc em viết thư đến chương trình, hẳn là em đang rất cố gắng để thay đổi tình trạng này. Chị tin rằng với sự cố gắng không ngừng của em, em sẽ sớm lấy lại được cảm hứng sống và thấy cuộc sống nhiều ý nghĩa hơn.

  Trong thư em đặt ra hai vấn đề khiến em suy nghĩ. Thứ nhất là chuyện tuổi tác. Em sinh năm Tý, đúng không ? Và em cho rằng năm tuổi thì có nhiều rủi ro ? Nhưng đâu phải có mình em đang ở tuổi 24 đâu nhỉ ? Rất nhiều bạn bè cùng tuổi em họ cũng đang vui sống, đang gặp hái nhiều thành công đó thôi. Em có nghĩ là việc tin vào số phận, vào tuổi tác sẽ làm cho chính chúng ta nản chí hơn không ? (bởi chúng ta có suy nghĩ là « có cố cũng chẳng được »). Khi em nói là ở độ tuổi của em có rất nhiều việc phải làm, chị nhận thấy em cũng rất có trách nhiệm với cuộc sống. Đúng là như thế, nhưng như vậy thì không có nghĩa là chúng ta như cỗ máy, cứ chạy liên tục không cần nghỉ ngơi. Nhất là em đang trong giai đoạn rất nhạy cảm với những gì mà cuộc sống mang lại (cả những niềm vui và nỗi buồn). Niềm vui thì ai cũng muốn hưởng nhưng trên trái đất này, là con người, ai cũng có những nỗi buồn. Và để chúng ta có thể đối mặt dễ dàng hơn với những nỗi buồn do cuộc sống mang lại, cách tốt nhất là phải biết cân bằng chính mình. Làm thế nào ư ? Em có thể tham khảo trên bài tổng kết của chúng tôi ở đường link này :
  http://sharevn.org/index.aspx?Menu=1295&Chitiet=818&Style=1

  Trong tình huống này, chị muốn em có thể chăm lo hơn bản thân mình, học cách thư giãn và bắt đầu làm những việc thật đơn giản với những mục tiêu đơn giản. Để có được niềm tin vào cuộc sống thì điều đầu tiên là em cần tin vào chính mình, hiểu chính mình. Nếu như em có điều kiện thì hãy đi học một lớp tư duy tích cực hay đến tham vấn trực tiếp với một nhà tham vấn tâm lý để có những hướng dẫn cụ thể hơn.

  Với điều mà em cho là nỗi đâu lớn nhất là chuyện bố em ngoại tình. Chị biết rằng rất khó chấp nhận sự thật này bởi trong em người cha luôn là hình ảnh mẫu mực, lý tưởng. Tuy nhiên, như em biết, không ai là người hoàn hảo cả. Cha em đã hứa là từ bỏ cô nhân tình – đó là điều mà không phải người ngoại tình nào cũng làm được. Em hãy trân trọng điều đó và rộng lượng với cha. Có thể, em cũng chưa hiểu hết được thế giới tình cảm riêng tư của ông ấy nên đừng quá phán xét và trách cứ cha. Em thử nghĩ xem, nếu như em giữ thái độ khinh ghét cha thì có thay đổi được điều gì không? Có chăng thì nó sẽ làm cho tình cảm của cha con tệ hơn mà thôi. Chị nhớ một câu của nhà Phật là : Lễ vật lớn nhất của đời người là Khoan dung, em hãy thử suy nghĩ xem nhé. Tha thứ hay không là quyền của em nhưng chị nghĩ rằng dù ông ấy có phạm sai lầm đi nữa thì ông ấy vẫn muốn là người cha tốt của các em, em có thể cho ông ấy và cho em một cơ hội không?

  Hy vọng những chia sẻ của chị giúp em cảm thấy thoải mái và yêu đời hơn. Em nhớ đọc bài chị gửi nhé. Và cũng sẽ rất tốt nếu như em tìm đọc những bài học cuộc sống, em sẽ thấy người khác nhìn cuộc sống như thế nào và biết đâu em sẽ tìm được sự đồng điệu nào đó trong tâm hồn của mình. Nếu như em muốn tiếp tục trao đổi, đừng ngại viết thư nhé.

  Chúc em bình yên và hạnh phúc !

Comments are closed.