Mùa hè đang tới và không biết đã có gia đình/ bạn trẻ nào ấp ủ kế hoạch đi biển ngay trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây không nhỉ? Mùa đi biển sắp tới, chắc các chị em đã bỏ túi cho mình một lọ kem chống nắng. Kem chống nắng đã được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu vai trò quan trọng và cách sử dụng sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn bỏ túi “kha khá” kiến thức hay ho về kem chống nắng.

e99747c428a07997909a759c2613fb88

Các loại tia cực tím (UV): UVA: xuyên qua mây, gây lão hóa da, vết nhăn, vết nám.  UVB: bị mây phản xạ một phần, làm đen da, cháy nắng, ung thư da. UVC: bị tầng ozon phản xạ hoàn toàn.

Kem chống nắng (sunblock, sunscreen, sunburn cream, suntan lotion…) là sản phẩm bôi tại chỗ giúp da có thể hấp thụ hay phản xạ lại tia cực tím  do đó bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời .

Tác dụng: Kem chống nắng đã được chứng minh có thể ngăn ngừa melanoma và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Một nghiên cứu của Úc trên 900 người da trắng năm 2013 kết luận rằng sử dụng kem chống nắng hàng ngày có thể làm chậm lại sự phát triển nếp nhăn và chảy sệ của da.

Chỉ số bảo vệ SPF (sun protection factor): chỉ số bảo vệ da chống bỏng nắng.

Đơn giản hóa đây là chỉ số để xác định bao lâu người ta có thể ở lại trong ánh nắng mặt trời mà không bị cháy nắng. VD: nếu một người thường bị cháy nắng trong 1 giờ, sau đó bôi kem chống nắng SPF 15 ở dưới ánh nắng mặt trời 15 giờ mà không bị cháy nắng.

download 

  • SPF 15 bảo vệ da 93 % : 100 photon  trong ánh sáng mặt trời sẽ chỉ có 7  photon đến được da.
  •  SPF 30 bảo vệ da 97%: 100 photon trong ánh sáng mặt trời sẽ chỉ có 3 photon đến được da.
  • Khả năng chống UVB không đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng SPF:

SPF 15 ->   SPF 30: tăng 4% bảo vệ . Từ SPF 50 trở lên, hiệu quả bảo vệ tăng không đáng kể. Không có chỉ số SPF nào có thể bảo vệ được 100% UVB.

Phân loại:

  • Sunblock : Kem chống nắng vật lý : 2 thành phần quan trọng trong sunblock là: Titanium dioxide và kẽm oxide. Làm phản xạ lại tia UV cơ chế giống như sơn trắng phản xạ lại ánh sáng .
  • Sunscreen: Kem chống nắng hóa học : Các phân tử hữu cơ hấp thụ tia UV có năng lượng cao và giải phóng năng lượng tia thấp hơn, do đó ngăn cản các tia cực tím có hại tới da.

Kem chống nắng cho trẻ em: Trẻ em bị cháy nắng 1 lần nghiêm trọng sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư da sau này.

  • Đối với trẻ >= 6 tháng: dùng như người lớn. Ưu tiên sử dụng kem chống nắng vật lý chứa titanium dioxide và zinc oxide do ít gây kích ứng và không hấp thụ vào da.
  • Đối với trẻ < 6 tháng: ưu tiên các phương pháp tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.

Cách sử dụng kem chống nắng:

1.Nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng, chống được cả UVB và UVA

SPF >= 15. Tỉ lệ UVA càng cao càng tốt (SPF/UVA PF ratio)

2. Nên bổi đủ lượng kem để đặt tác dụng tối ưu

Người trung bình: cao 1,63m. Nặng 68kg. Vòng eo: 82cm, bôi toàn thân 30g(1oz), bôi vùng mặt 1/4 – 1/3 thìa cà phê kem chống nắng.

Nếu chỉ bôi được ½, ¼  lượng cần thiết thì tác dụng SPF giảm đi căn bậc 2, căn bậc 4

Ví dụ: Dùng ½ lượng cần thiết SPF 30 thì SPF thực sự đạt được chỉ là 5,5.

3. Bôi kem trước khi tiếp xúc với ánh nắng 15 đến 30 phút. 2 – 3 giờ nên bôi lại một lần.

 

Kem chống nắng chỉ là lá chắn cuối cùng để bảo vệ da khỏi tia UV. Không kem chống nắng nào có thể bảo vệ da 100% . Nên ưu tiên các biện pháp chống nắng khác như áo chống nắng, mũ rộng vành, kính râm, bóng râm cũng như hạn chế ra ngoài trời từ 10am đến 4 pm.