Cùng trẻ tập đi vệ sinh

Chăm sóc và giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ là vấn đề rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm . Tuy nhiên, vấn đề này không hề đơn giản, đòi hỏi bố mẹ vừa phải hiểu tâm lý và độ phát triển của con, cũng như phải thật kiên trì cùng con học hỏi. Tập thói quen đi vệ sinh tưởng đơn giản nhưng cũng khiến rất nhiều ông bố, bà mẹ nản lòng khi mới cho trẻ tập. Bé biết đi vệ sinh sẽ giúp cho bố mẹ đỡ vất vả hơn khi chăm sóc trẻ và giúp trẻ có thể tự lập hơn với bản thân, bài viết dưới đây là một vài chia sẻ giúp bố mẹ dễ dàng hơn khi cho trẻ luyện tập.

in-child-sitting-on-potty-20140529-14053161

Thời điểm luyện tập

Mỗi một lứa tuổi đều có sự phát triển về thể chất và tâm thần khác nhau. Thời điểm bạn có thể tập đi vệ sinh cho trẻ là từ 18-24 tháng, tuy nhiên chính xác ở thời điểm nào trẻ đã sẵn sàng là tùy từng bé.  Vậy dấu hiệu sẵn sàng của trẻ là như thế nào:

Dấu hiệu về thể chất:

 • Bé đã biết đi và có thể ngồi im trong  một khoảng thời gian ngắn.
 • Không phải thay tã-bỉm trong vòng hơn 2 tiếng (cơ bàng quang đủ phát triển để giữ lại nước tiểu).
 • Đại tiện thường xuyên, phân mềm, ổn định.
 • Biết kéo quần lên xuống.
 • Có thể làm theo một sô hướng dẫn đơn giản của mọi người.

Dấu hiệu về tinh thần:

 • Có thể tự giác hoàn thành một số việc nhỏ.
 • Tỏ ra hứng thú khi nhìn những người khác vào nhà vệ sinh.
 • Tỏ thái độ không thoải mái khi mặc bỉm ướt hoặc bẩn.

Dấu hiệu về mặt tình cảm, xã hội:

 • Biết bắt chước hành động của người xung quanh.
 • Có những biểu hiện thể hiện sự độc lập.
 • Biết biệu lộ mong muốn làm vui lòng bạn và những người khác, và vui mừng khi được khen

Trên đây là những dấu hiệu gợi ý việc trẻ đã sẵn sàng để học thói quen đi vệ sinh, tuy nhiên người thực sự hiểu bé nhất là bố mẹ trẻ.

 

Luyện tập đi vệ sinh cho trẻ

Chuẩn bị

Đầu tiên bạn sẽ lựa chọn luyện tập cho bé đi bô hay vào nhà vệ sinh. Nếu đi bô hãy dẫn bé vào siêu thị và để bé tự chọn lựa chiếc bô của mình, việc đó sẽ làm bé hứng thú và chủ động hơn trong việc cùng tập luyện. Nếu chọn cho bé vào nhà vệ sinh , bạn vần mua đệm bồn cầu phù hợp với kích thước bé, chuẩn bị thêm bậc đỡ để bé bước lên và có điểm tỳ chân để bé có điểm để thực hiện động tác rặn.

Khi đã có dụng cụ, bạn có thể hướng dẫn sử dụng cho trẻ như đang hướng dẫn trẻ chơi với một đồ vật mới. Cho trẻ xem một số tranh/ đoạn phim hoạt hình có các bạn nhỏ đang được hướng dẫn đi vệ sinh và thấy rằng bạn nhỏ đó rất giỏi và được mọi người khen ngợi và bé nhà bạn cũng có thể giỏi như vậy.

Luyện tập

Nguyên tắc quan trọng nhất khi luyện tập một thói quen đó là kiên trì và lặp lại, đối với việc tập đi vệ sinh cho con cũng vậy. Bạn cần hết sức nhẫn nại cùng con, và luyện tập cho con đi vệ sinh đúng giờ.

Đầu tiên hãy dạy con các từ ngữ liên quan tới việc đi vệ sinh: tè, ị, ỉa…và cách gọi ông bà, cha mẹ khi trẻ muốn đi vệ sinh.

Tập cho con cách ngồi bô/ dùng nhà vệ sinh đúng cách. Dù trẻ có đi vệ sinh hay không nên tập cho trẻ đi vệ sinh vào những khung giờ nhất định cho ngày, có một  số thời điểm trẻ có nhu cầu đi vệ sinh như sau ăn/ sau tắm tầm 30 phút.

Bạn sẽ cần dạy con cả cách vệ sinh (bé trai vẩy nhẹ dương vật sau khi đi tiểu, cách dùng giấy vệ sinh để chùi đặc biệt bé gái phải được hướng dẫn lâu từ trước ra sau để tránh viêm nhiễm vùng sinh dục,  ấn nút xả nước… (nếu trẻ làm được)) và đặc biệt là vấn đề vệ sinh tay.

Khen ngợi tất cả sự tiến bộ của trẻ dù rất nhỏ và động viện tích cực khi trẻ chưa làm được. Tuy nhiên, khi con đã làm được thì bạn hãy hạn chế lại việc khen ngợi.

Giúp quá trình luyện tập dễ dàng hơn.

Kiên trì cùng con, thời gian luyện tập chỉ trong tầm 5 phút sẽ giúp trẻ thấy thoải mái hơn, kéo dài sẽ làm trẻ cảm giác như là một hình phạt dẫn tới sợ.

Cho trẻ ăn nhiều rau quả và uống nhiều nước để tránh táo bón.

Mặc cho trẻ các loại quần dễ tháo cởi.Luôn chú ý quan sát trẻ, nếu có biểu hiệu như đang cần đi vệ sinh như “xì hơi”, “đứng im” khi đang chơi, mặt nhăn nhó…đưa trẻ đi vệ sinh ngay.

Quan sát tần suất và tính chất phân của trẻ, nếu thấy bất thường cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được tư vấn hợp lý nhất. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm