Có phải cứ chậm kinh là đã có thai? | Nguyên nhân nào gây chậm kinh.

Khi bị chậm kinh, nguyên nhân đầu tiên chị em luôn nghĩ đến là có phải mình đã có thai. Nhưng thực thế, chậm kinh không phải chỉ có nguyên nhân có thai mà còn rất nhiều nguyên nhân khác, chị em cũng cần biết để hiểu và chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình được tốt nhất.

que-thu-thai-2-vach

Các nguyên nhân gây chậm kinh sinh lý

Tăng giảm cân quá nhanh hoặc luyện tập thể thao với cường độ cao

Khi bạn đang ở những trạng thái trên, cơ thể sẽ ngăn cản việc bạn mang thai bằng cách ngăn rụng trứng, giảm estrogen, nội mạc tử cung không thuận lợi cho thai làm tổ. Bạn sẽ thấy mình chậm kinh hoặc thậm chí mất kinh. Do vậy, dù mong muốn một vóc dáng hoàn hảo đến đâu bạn cũng đừng để chỉ số BMI của mình <18 hoặc tập luyện với cường độ quá cao mà không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi nhé.

Căng thẳng có thể gây nên chậm kinh

Việc bạn gặp căng thẳng như áp lực thi cử, áp lực công viêc, chuyện gia đình…đều có thể dẫn tới rối loạn hóc môn trong cơ thể, làm cho cơ quan sinh dục của bạn cũng chịu chung ảnh hưởng và dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Hãy luôn giữ cho tâm trạng của mình được thoải mái và hạn chế căng thẳng sẽ mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.  

Dùng thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh

Việc dùng thuốc tránh thai có nghĩa là bạn đã đưa một lượng nội tiết bên ngoài vào cơ thế. Điều đó có thể làm rối loại trục nội tiết sẵn bên trong cơ thể bạn. Khi đó, kinh nguyệt của bạn sẽ có thể rối loạn một vài chu kỳ.

Các nguyên nhân chậm kinh liên quan tới bệnh lý

Hội chứng buồng trứng đa nang

Thật ra đây là một hội chứng chứ không phải bệnh lý. Sức khỏe chung của bạn có thể không ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên bạn có thể gặp những phiền toái như kinh nguyệt không đều, tình trạng trứng cá và rậm lông. Phụ nữ gặp hội chứng này không phải hiếm và điều thường gây lo ngại nhất của hội chứng này là nguy cơ khó có thai.

Mãn kinh sớm

Khi phụ nữ dưới 40 tuổi bị thiếu hụt một lượng hormone đáng kể có thể bị mãn kinh sớm/ suy buồng trứng sớm.

Bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong hệ nội tiết của cơ thể. Do đó, các bệnh lý của tuyến giáp của có thể lại biểu hiện thông qua kinh nguyệt của bạn.

Để cải thiện các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt, mỗi người phụ nữ cần có chế độ ăn uống,nghỉ ngơi hợp lí. Nếu thấy bất kể một triệu chứng bất thường nào,cần tiến hành thăm khám và xử trí sớm. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm