Ra máu màu đen cũng là một trong những triệu chứng của các bệnh phụ khoa hoặc bệnh ung thư ở bộ phận nào đó trong cơ quan sinh sản.

canh-giac-khi-thay-ra-mau-mau-den-sau-ki-kinh-nguyet


Cảnh giác khi thấy ra máu màu đen khi kết thúc kì kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Tôi quan hệ với chồng khi mà kì kinh nguyệt chưa kết thúc hoàn toàn (chỉ là còn chút xíu). Kể từ hôm đó tới nay tôi thấy xuất hiện rất nhiều khí hư màu đen (đôi khi lẫn giống như máu bầm) hoàn toàn không thấy mùi hôi hay ngứa âm đạo. Tình trạng ra khí hư màu đen kéo dài đã hơn 2 tuần rồi nhưng vẫn không hết.
Sau khi quan hệ 2 ngày tôi thử que thử thai thì thấy 1 vạch. Nhưng mấy hôm nay tôi thường có cảm giác nôn nao, chóng mặt. Tôi đi kiểm tra thì kết quả mang thai là âm tính. Tôi thấy lo quá. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ! Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ! (Thanh Trà)

 

1 BÌNH LUẬN

 1. Bạn Thanh Trà thân mến,
  Bản chất máu kinh nguyệt là máu đỏ sẫm và không đông nên khi lưu lại lâu trong buồng tử cung mới ra ngoài thì có thể có màu nâu đen. Khí hư màu nâu đen sau kì kinh của bạn là khí hư có lẫn với máu kinh nguyệt còn sót lại. Vì vậy, bạn nên chú ý vệ sinh chu đáo hơn trong thời gian này với nước rửa vệ sinh hoặc xà bông. Tuy nhiên, không nên lạm dụng các dung dịch này một cách thái quá, đặc biệt không được rửa sâu vào bên trong”vùng kín” để tránh bội nhiễm.
  Một lý do khác cũng có thể khiến những đốm máu màu nâu xuất hiện là dùng thuốc tránh thai cơ thể có sự thay đổi về mức độ kích thích tố cũng như thay đổi hoóc-môn trong cơ thể). Hiện tượng này thường thấy trong tháng đầu tiên sau khi bạn uống thuốc tránh thai.
  Tuy nhiên việc bạn bị ra khí hư màu đen sau hơn 2 tuần mà vẫn không hết thì bạn nên theo dõi thêm 1 thời gian nữa để xem trình trạng này còn kéo dài không. Bởi ra máu màu đen cũng là một trong những triệu chứng của các bệnh phụ khoa hoặc bệnh ung thư ở bộ phận nào đó trong cơ quan sinh sản. Bạn nên đi khám phụ khoa vì có thể bạn bị viêm nhiễm cho dù bạn chưa có các hiện tượng như ngứa âm đạo hoặc có mùi hôi.
  Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý thêm là: Trong những ngày “đèn đỏ”, người phụ nữ dễ bị viêm nhiễm cao hơn ngày bình thường, nguyên nhân là do ngày này cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn. Đây cũng là thời gian mà niêm mạc tử cung khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương, việc giao hợp mạnh có thể khiến niêm mạc tử cung rách và viêm nhiễm. Vì vậy, nếu muốn “quan hệ” trong những ngày này, vợ chồng bạn cần chú ý, nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương “vùng kín” và tránh những nguy cơ viêm nhiễm xuất hiện.
  Hơn nữa, nhiều người có ngày “đèn đỏ” kéo dài có thể dẫn tới việc rụng trứng vào cuối ngày kinh nguyệt. Vậy nên, “quan hệ” vào những ngày cuối có thể khiến mang thai. Sau khi “quan hệ” 7-10 ngày, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra, kết quả có được ở thời điểm này cũng có độ chính xác cao.
  Chúc bạn vui, khỏe!

Comments are closed.