Năm nay cháu đã 19 mà từ nhỏ tới giờ cháu vẫn không thể vượt qua được điều này.

Kính gửi các chuyên gia tư vấn! Cháu mong sẽ được các chuyện gia giúp cho tinh thần của cháu được thoải mái hơn vì hiện giờ cháu còn chẳng hiểu mình đang nghĩ gì và muốn gì nữa ạ. Cháu cảm thấy mệt mỏi và muốn thu mình lại. Mong cô chú giúp cháu tìm được nguyên nhân để cháu có thể giải quyết được các vướng mắc của mình.Cháu bị rối trong hai chữ tình bạn. Thật khó để nói ra nhưng cháu cứ luôn muốn chiếm đoạt bạn thân cho riêng mình. Cháu cảm thấy buồn, thấy tủi khi người bạn thân của cháu hời hợt, lạnh nhạt với cháu. Cháu muốn một tình bạn quan tâm nhau, nhưng dường như cái cháu cho đi và nhận lại nó chẳng như cháu nghĩ, cháu thật là ích kỉ. Cháu luôn muốn sở hữu một người bạn cho riêng mình, quan tâm, yêu thương cháu, cháu muốn mọi người xung quanh yêu thương mình, mỉm cười với mình.

be-tac-trong-quan-he-ban-be-khi-moi-19-tuoi
Cháu luôn thèm khát được yêu thương.

Cháu luôn thèm khát được yêu thương. Ngay từ nhỏ, mối quan hệ với bạn bè đã luôn là lo sợ với cháu. Cháu sợ mất đi dù chỉ là một người bạn, cháu phụ thuộc hoàn toàn vào cảm xúc, thái độ của người xung quanh, cháu luôn làm theo lời mọi người cốt để họ thích cháu. Cháu sợ bị ghét bỏ, dần dà, cháu không thể nói không được, không thể từ chối được lời đề nghị của người khác mà đôi khi cháu không thích hoặc không đủ khả năng.

Cháu cảm thấy mệt mỏi trong mối quan hệ bạn bè của mình, Khi thấy nhỏ bạn thân của cháu online mà không nói chuyện với cháu cháu cũng thấy tủi, nhắn tin mà không thấy trả lời là cháu nghĩ ngay rằng : Mình đã làm điều gì đó để ghét rồi ư?” Cứ như thế mà dằn vặt mình ạ (cháu cũng là con gái) cháu buồn lắm, cứ cảm thấy cô đơn, thấy chẳng ai yêu thương, quan tâm mình cả. Cháu sinh ra hay than vãn, chuyện gì cũng làm quá lên, cốt chỉ để mọi người thấy cháu và để ý tới cháu. Năm nay cháu đã 19 mà từ nhỏ tới giờ cháu vẫn không thể vượt qua được điều này. Cháu thật sự rất cảm ơn cô chú đã lắng nghe cháu!

nguyenle…@gmail.com

2 BÌNH LUẬN

  1. Tính sống phụ thuộc của bạn có thể do từ nhỏ bạn đã bị « bỏ đói tình cảm », nên khao khát sự quan tâm, dù chỉ là những người bạn. Cũng có thể do tính cách của bạn quá yếu đuối, không có tính tự lập, tự chủ.

    Thực ra bạn chưa hiểu bản chất thực sự của tình bạn. Tình bạn là mối quan hệ tự nhiên, tự nguyện và rất mở. Một người có thể làm bạn với nhiều người khác nhau, không ai được coi bạn là « của riêng » hay tìm cách chiếm đoạt bạn. Các bạn của bạn, người ta cũng có cuộc sống riêng của người ta, với những niềm vui, nỗi buồn, sở thích, thói quen khác nhau, làm sao họ có thể để ý xem bạn thích gì, muốn gì để mà chiều bạn.

    Bạn cần học kỹ năng sống tự lập. Trước tiên, phải mở mang các mối quan hội, tham gia nhiều hoạt động xã hội, bạn sẽ có cơ hội có nhiều người bạn, cảm xúc sẽ được chia sẻ cho nhiều người, bạn sẽ không cảm thấy lo sợ mất người nọ, làm phật lòng người kia. Bạn cũng học cách quan tâm, chăm lo cho người khác, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn, làm được việc này việc khác cho bạn bè, chứ không phải là kẻ yếu đuối, trông chờ. Nếu bạn ở thành phố hay đang là sinh viên, hãy dành thời gian theo các khóa học rèn kỹ năng sống, đặc biệt là khóa học về tự tin, tự lập. Đừng quên mối quan hệ khăng khít giữa độc lập – tự do – hạnh phúc. Muốn có cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc, bạn phải có tự do, không bị ràng buộc, phụ thuộc vào ai. Muốn có được tự do, không cách nào tốt hơn là trở thành người đọc lập, tự lập. Đó là chân lý, không thể khác được !

  2. Kính gửi các chuyên gia tư vấn! Cháu mong sẽ được các chuyên gia tư vấn để cháu lấy lại thăng bằng trong cuôc sống vì thật sự cháu đang rơi vào bế tắc không thoát ra nổi. Cháu là nữ, 20 tuổi ạ. Dạo gần đây, cháu có cảm giác ghen ghét, đố kị với tất cả mọi người từ bạn bè, người thân tới người quen biết, chaú thấy ghen vì mọi người có sức khỏe tốt, mọi người giàu có, đặc biệt là bạn bè, mới vào đại học nhìn bạn bè được mua này mua kia mà cháu cảm thấy chạnh lòng. Những lúc quá tủi thân cháu đã giãi bày với mẹ nhưng cháu không năn nỉ hay gây sức ép để mẹ mua cho cháu xe máy riêng hay cho tiền tiêu vặt nhiều hơn vì cháu hiểu mẹ đang vất vả trả nợ như thế nào. Nhất là kể từ ngày cháu nhập viện vì bệnh tái phát ( cháu bị bệnh về não), phải nghỉ học 1 năm (hiện tại cháu vẫn đang bảo lưu) cháu trở nên thu mình hơn, không muốn ra ngoài, không muốn đến nơi đông người và luôn có cảm giác tự ti, xấu hổ ngại ngùng. Mới đây, 1 người bạn tổ chức liên hoan chia tay sang anh du học, cháu kiên quyết không đi mặc bạn bè nói như thế nào và sau đó là c

Comments are closed.