Bảo vệ trẻ mùa nắng nóng

Hiện tại thời tiết đang bước nào nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, đặc biệt nhiệt độ những ngày qua của Hà Nội đang rất cao. Với tình trạng nắng nóng như vậy, người lớn còn cảm giác rất mệt trong khi đó, cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện khiến trẻ trở thành đối tượng dễ bị cháy nắng hay sốc nhiệt. Hoặc với thời tiết nắng nóng mùa hè, trẻ cũng có thể mắc rất nhiều bệnh khác. Cha mẹ cần có những biện pháp sau để bảo vệ sức trẻ cho trẻ.

nang-nong-cha-me-nhot-c0n-trong-phong-dieu-hoa-ma-van-om-vi-sao-10

Các vấn đề trẻ có thể gặp phải:

– Tình trạng bệnh liên quan đến nắng nóng. Ví dụ các bé ra chơi ngoài nắng nóng nhiều và đi tắm biển kéo dài trong khoảng thời gian từ 10h – 16h, trẻ hoàn toàn có thể bị say nhiệt. Nắng nóng gây ra tình trạng rối loạn trung tâm điều nhiệt và trẻ có thể bị sốt.

– Bệnh liên quan đến các chế độ ăn, thức ăn trong mùa hè nắng nóng này. Các bé dễ bị ngộ độc và triệu chứng là nôn ói, tiêu chảy, sốt kèm theo…

– Các loại bệnh lây nhiễm hay được nhắc đến vào mùa hè. Ví dụ như các bệnh tay chân miệng, hoặc là những bệnh như cúm, viêm đường hô hấp.

Đề phòng cho trẻ:

– Liên quan đến nắng và nóng thì vào mùa hè, để trẻ ở trong nhà thoáng khí, mát, tránh chạy nhảy, chơi ngoài nắng quá lâu. Nếu đi biển thì không cho trẻ tắm vào thời điểm từ 10h – 16h. Khi trẻ say nắng thì ngay lập tức đưa vào vùng râm mát, cho uống nước để bé hồi phục nhẹ nhàng và đưa đi khám sớm nhất có thể.

– Liên quan đến thức ăn thì các gia đình cần phải kiểm soát thức ăn cho trẻ vào mùa hè, đặc biệt khi trẻ ở nhà một mình trong mùa hè. Các bà mẹ nên chuẩn bị sẵn thức ăn cho các con, tránh việc các bé tự tìm thức ăn và các bé không biết cách để làm cho thức ăn đó đảm bảo độ an toàn.

Khi đi xa thì cũng cần có kế hoạch cho em bé về thức ăn, đặc biệt các em bé dưới 1 tuổi. Thông thường khi ở nhà thì thức ăn cho bé được chuẩn bị rất cẩn thận, thế nhưng đi xa có thể không được chuẩn bị như vậy, nên phải có kế hoạch đi đâu, ăn uống như thế nào cho các em bé dưới 1 tuổi.

– Với bệnh lây nhiễm vào mùa hè thì bệnh nào phòng được bằng vắc xin thì phải đi tiêm phòng cho các em bé. Như bệnh sởi chẳng hạn, cần tiêm phòng đủ liều, đúng thời gian cho trẻ. Cần giữ sạch vệ sinh thân thể cho trẻ, chú ý hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Chú ý khi dùng điều hòa, quạt:

– Điều hòa nên đặt ở nhiệt độ 27-28 độ C. Lưu ý, không để điều hòa quá thấp, chênh lệch nhiệt độ lớn so với môi trường bên ngoài. Khi đã ở trong phòng điều hòa thì không nên để trẻ chạy ra – vào phòng liên tục, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh.

– Khi định ra ngoài phòng lạnh nên từ từ mở rộng cửa, đợi 2-3 phút sau mới ra khỏi phòng (để cơ thể có thời gian thích nghi với không khí bên ngoài).

– Tùy theo lứa tuổi của trẻ mà cha mẹ nên bật quạt số to hay nhỏ. Trẻ sơ sinh thì không nên để quạt quá gần (cách 2m trở lên), số nhỏ nhất và không nên để quạt thẳng vào mặt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm