spot_img

9 sàng lọc quan trọng phụ nữ nên làm sau tuổi 40

Bước vào tuổi 40, mỗi người phụ nữ đều cảm thấy sự khác biệt do tuổi tác mang lại, đi cùng với những nỗi lo về tình trạng sức khỏe. Việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc là điều cần thiết.

1.Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Trong xét nghiệm này, tế bào cổ tử cung được lấy mẫu và kiểm tra các thay đổi có thể dẫn đến ung thư (Pap test). Xét nghiệm này thường đi kèm xét nghiệm HPV – Vi rút u nhú ở người đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

Xét nghiệm Pap test và HPV được khuyến cáo thực hiện mỗi năm năm, nếu thực hiện cùng lúc. Nếu không, hãy làm Pap test riêng mỗi ba năm.

2.Chụp X – Quang vú

Các cục u dưới cánh tay hoặc những dấu hiệu bất thường ở núi đôi nên được phát hiện sớm. Phụ nữ nên đi kiểm tra lâm sàng tuyến vú từ năm 20 tuổi. Từ 20 đến 39 tuổi nên khám với chu kỳ 3 năm một lần. Từ 40 tuổi trở lên, chị em nên kiểm tra sức khỏe núi đôi hàng năm. Bạn cũng có thể tự kiểm tra tại nhà theo chu kỳ hàng tháng hoặc nhiều hơn.

3.Sàng lọc ung thư trực tràng

Như tên gọi, những xét nghiệm này được tiến hành để đánh giá sàng lọc nguy cơ ung thư của đại tràng và trực tràng, bằng cách:

  • Nội soi đại tràng được ưu tiên tiến hành mỗi 10 năm hoặc thực hiện các xét nghiệm sàng lọc khác từ tuổi 50.
  • Những biện pháp khác bao gồm các xét nghiệm sau:
  • Xét nghiệm Hồng cầu trong phân (FOBT) hàng năm hoặc xét nghiệm hóa miễn dịch phân với độ nhạy với ung thư cao.
  • Nội soi đại tràng sigma bằng ống soi mềm mỗi 05 năm
  • Chụp X quang với thuốc cản quang (kỹ thuật chụp đối quang kép – double contrast barium enema) mỗi 05 năm
  • Chụp cắt lớp mỗi 05 năm
  • Xét nghiệm DNA phân (không xác định thời gian)

4.Xét nghiệm tiểu đường

Đây là xét nghiệm nhằm đo lượng đường hiện hữu trong máu và cũng là nguồn nguyên liệu hoạt động chính của cơ thể, kết quả cho thấy lượng đường cao chính là dấu hiệu của Tiểu đường. Phụ nữ được khuyến cáo làm xét nghiệm mỗi 03 năm sau tuổi 45.

5.Xét nghiệm huyết áp

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, phụ nữ nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm. Lần đầu tiên nên kiểm tra là 20 tuổi. Nếu bạn đến tuổi trung niên, việc kiểm tra huyết áp cần phải được thực hiện thường xuyên. Tăng huyết áp là nguy cơ chính gây bệnh tim và đột quỵ. Huyết áp bình thường nhỏ hơn 120/80 mm Hg.

6.Xét nghiệm mỡ máu

Cũng như huyết áp, bạn nên thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số LDL (cholesterol xấu), HDL (cholesterol tốt) và triglyceride 1 lần/năm, bắt đầu từ năm 20 tuổi. Wendy Day – một bác sỹ nội khoa ở Mỹ cho biết: “Bệnh tim vẫn là mối nguy hàng đầu của phụ nữ. Nó chiếm đến 22% số ca tử vong ở phụ nữ nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại”.

7.Kiển tra mắt

Ngay cả khi thị lực của bạn đã từng là 10/10, bạn đừng ngạc nhiên, nếu đột nhiên bạn cảm thấy khó đọc menu đồ ăn, hay đọc tin nhắn. Theo Hiệp hội Trị liệu Mỹ, bắt đầu từ 18 tuổi, mọi người nên khám mắt ít nhất 2 năm một lần. Nhưng khi đến tuổi 40, bạn cần quan tâm hơn, đặc biệt người bị bệnh tăng nhãn áp nên kiểm tra mắt 1-3 năm/1 lần. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra võng mạc, đặc biệt là khi bạn đang bị bệnh đái tháo đường.

8.Kiếm tra mật độ của xương

Phụ nữ trên 40 nên được đo mật độ xương thường xuyên. Và nếu có các yếu tố nguy cơ loãng xương như bị chứng rối loạn ăn uống hoặc lối sống ít vận động, chị em nên làm kiểm tra này sớm hơn. Khi đo mật độ xương, người ta sử dụng X-quang để đo số lượng gam canxi và khoáng chất xương có trong một phân đoạn của xương, những xét nghiệm này thường tập trung vào cột sống, hông và cánh tay.

9.Chức năng tuyến giáp

Khoảng 13% phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 65 thường mắc chứng suy giáp, vì vậy bắt đầu ở tuổi 35, chị em nên kiểm tra tuyến giáp ít nhất 5 năm một lần. Khi sau tuổi 40, bạn nên thực hiện xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra những vấn đề ở tuyến giáp như cường giáp, hoặc suy giáp.

Đối với phụ nữ ngoài 40 tuổi, cơ thể có rất nhiều những thay đổi do thiếu hụt các chất dẫn đến những bệnh nguy hiểm. Nên theo khuyến cáo các chị em phụ nữ nên đi thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng sưc khỏe.

Tổng đài tư vấn sức khỏe: 19006237 – 024.7300.7337

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

5,979Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm