Các nghiên cứu khoa học cho thấy nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu khả năng chữa khỏi có thể lên tới hơn 90%. Và chính vì vậy việc phát hiện sớm ung thư đóng vai trò quyết định để ung thư không còn là bản án tử hình khi người nào mắc phải nó.

chi-dau-ung-thu-xet-nghiem-vang-de-chan-doan

Và xét nghiệm dấu ấn ung thư là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp các bác sĩ định hướng chẩn đoán.  Trong đó có một số xét nghiệm thường gặp sau:

AFP( alpha 1 – fetoprotein) :tăng trong K tế bào gan nguyên phát, K tế bào mần( tinh hoàn, buồng trứng). Gía trị chính của AFP là theo dõi tiến trình bệnh và hiệu quả điều trị K tế bào gan nguyên phát, K tinh hoàn sau điều trị phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị liệu, viêm gan, xơ gan.

CA 125( carbohydrate antigen125) : tăng trong K buồng trứng, K cổ tử cung, cũng có thể tăng các bệnh lý thanh dịch như cổ trướng, viêm màng tim, viêm màng phổi, viêmtro màng bụng…

CA15-3( carbohydrate antigen 15-3) : tăng trong K vú, cũng có thể tăng trong u vú lành tính, viêm gan, viêm tụy.

CA19-9( carbohydrate antigen 19-9) tăng trong K đường tiêu hóa như K gan, dường mật, dạ dày, tụy, đại trực tràng, cũng có thể tăng trong viêm gan, viêm tụy, đái tháo đường, xơ gan, tắc mật.

Untitled1

CA 72-4( carbohydrate antigen 72-4) tăng trong K dạ dày, cũng có thể tăng trong xơ gan, viêm tụy, viêm phổi, thấp khớp.

CEA ( carcino embryonic antigen)  tăng trong K đường tiêu hóa như K thực quản, dạ dày, gan, tụy, đại trực tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, tuyến giáp. Có thể tăng: không đặc hiệu trong polyp đại tràng, viêm ruột non, viêm tụy, suy thận mạn.

CT( calcitonin) hoặc Hct( human calcitonin) tăng trong K tuyến giáp, cũng có thể tăng trong suy thận mạn, bệnh paget

CYFRA 21-1( cytokeratin-19 fragment21-1) tăng trong K phổi( tế bào không nhỏ) bàng quang( dấu ấn lựa chọn 2), cũng có thể tăng trong một số bệnh thận, phổi.

MCA( mucin-like cancer- associated antigen) tăng trong K vú, cũng có thể tăng trong bệnh tuyến vú lành tính, khi có thai hoặc bệnh gan mật.

MSA( Mammary serum antigen) tăng trong K vú, cũng tăng trong các K khác như K phổi, Kđại tràng, K tụy, K tuyến, u vú lành tính.

PSA( prostate specific antigen) tăng trong K tuyến tiền liệt, u phì đại, viêm tuyền liệt tuyến.

SCC or SCCA( squamous cell carcinoma antigen) tăng trong K tế bào vẩy( K cổ tử cung, thực quản) nguyên phát và tái phát, cũng có thể tăng trong tắc nghẽn phổi, hen.

TG( thyroglobulin) tăng trong Ktuyến giáp, cũng  có thể tăng trong u lành tuyến giáp.

Beta2-M( beta 2- microglobulin) tăng trong K hệ lympho hoặc da u tủy xương, u lympho hodgkin’s, u lympho không hodgkin’s, cũng có thể tăng trong nhiễm khuẩn, một số bệnh miễn dịch nhất định. Vì beta2-M bài tiết chủ yếu theo đường thận nên nồng độ của nó trong huyết tương và nước tiểu có thể thay đổi theo bệnh lý của cầu hoặc ống thận.

Beta-Hcg  tăng trong K tế bào mầm như K tinh hoàn ở nam, k nhau thai ở nữ, cũng tăng trong quá trình thai nghén bình thường, chửa trứng hoặc dùng thuốc chống co giật, an thần, chống parkinson.