Kinh nguyệt là 1 hiện tượng sinh lý, trong đó mỗi tháng một lần người phụ nữ ra huyết từ tử cung qua âm đạo, âm hộ ra ngoài. Thời gian ra huyết kinh chừng 3-6 ngày, khối lượng chừng 100g, ra từ tuổi dậy thì đến mãn kinh.kinh huyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ, do đó khi có kinh huyệt, cần phải giữ vệ sinh cần thiết để cơ thể được sạch sẽ và tránh mắc các bệnh đường sinh dục.

vskn

1. Phải giữ vệ sinh vùng âm hộ khi có kinh

Vì máu kinh huyệt ra suốt ngày và đêm, ra trong lúc làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Máu kinh là máu không đông, thường đọng trong âm đạo ngay cả khi ra đến âm hộ vẫn còn có thể đọng lại ở vùng điền đình, giữa các môi sinh dục, làm cho người phụ nữ có cảm giác nhớp nháp, bẩn thỉu, đôi khi ngứa ngáy. Ngoài ra khi đi tiểu hay đi ngoài, phân và nước tiểu có thể đọng lại ở âm hộ, làm tăng thêm khả năng nhiễm khuẩn.

Bởi vậy, muốn sạch sẽ phải rửa âm hộ, đóng khố và thay khố luôn.

2. Phải thay rửa nhiều lần khi có kinh nguyệt

  • Mỗi ngày tùy huyết ra nhiều hay ít mà rửa vùng âm hộ, lau khô và thay khố,ít nhất cũng phải thay rửa 3 lần/ ngày.

  • Nước rửa phải là nước sạch: nước máy, nước giếng. Không được rửa bằng nước ao, nước sông. Mùa rét nên rửa bằng nước ấm.

  • Tốt nhất nên rửa dưới vòi nước hoặc cho nước vào 1 ấm để dội. Không được rửa bằng cách ngâm vào chậu.

  • Rửa cả vùng âm đạo và tầng sinh môn. Có thể rửa bằng xà phòng, hoặc pha gói thuốc rửa phụ khoa vào nước rửa. Bao giờ cũng rửa từ âm hộ rồi mới rửa tới bẹn, đùi, cuối cùng mới rửa đến hậu môn và mông.

  • Sau khi rửa xong, dùng khăn sạch lau khô vùng âm hộ và tầng sinh môn.

3. Phải đóng khố sạch

Việc đóng khố sạch là cần thiết để máu kinh thấm vào khố, không dây ra đùi, bẹn, mất vệ sinh. Bởi vậy khố nên làm bẳng vải bông, vải xô, hay gạc, bông, có bọc vải xung quanh. Nếu là vải xô sử dụng nhiều lần thì phải ngâm giặt bằng xà phòng, phơi ở nơi thoáng mát, có nắng, khi khô thì nên dùng bàn là nóng là 1 lượt rồi gấp lại.

Hiện nay có những băng vệ sinh bán sẵn để đóng khố, dùng 1 lần không cần giặt. Khi dùng xong gói vào giấy rồi bỏ vào thùng rác. Ngoài ra, còn 1 loại khố bán sắn thành 1 cục, đút khố sâu vào trong âm đạo, khi thấm đầy máu kinh thì rút ra bằng đầu dây có sẵn, loại khố này chỉ dành cho diễn viên cần biểu diễn đúng ngày có kinh, đối với chị em, phụ nữ đi làm, đi học bình thường không nên dùng vì dễ gây viêm nhiễm.

4. Các vấn đề cần chú ý khi có kinh nguyệt

  • Tắm: có thể tắm bình thường, nhưng dội nước, không ngâm mình vào bể tắm. Trời rét nên tắm bằng nước ấm và không nên tắm quá lâu. Tuyệt đối không tắm ao, hồ, bể bơi vì phải ngâm mình trong nước, dễ bị nhiễm khuẩn ngược dòng.

  • Thụt âm đạo: không được thụt rửa âm đạo khi có kinh, chỉ cần rửa ngoài là đủ.

  • Giao hợp: nên kiêng giao hợp khi đang có kinh vì bộ phận sinh dục đang bị xung huyết, khi có kinh dễ bị lây bệnh từ nam sang nữ và ngược lại.

  • Ăn uống: ăn uống bình thường, tránh các chất gia vị kích thích có thể gây xung huyết vùng tiểu khung.

  • Làm việc, học tập: có thể làm việc và đi học bình thường. Nên tránh các công việc quá nặng nhọc, tránh việc phải ngâm mình trong nước.

          Tóm lại, vệ sinh khi có kinh huyệt là việc cần thiết để tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục do vi khuẩn,virus từ âm hộ, âm đạo, đi ngược lên tử cung, vòi trứng, gây ra các bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sinh đẻ của phụ nữ. Bởi vậy, tại các trường học, các cơ quan, nhà máy cần có phòng vệ sinh kinh huyệt để chị em có thể rửa và thay khăn vệ sinh trong những ngày hành kinh.