spot_img

PEP-Thuốc phòng ngừa HIV khẩn cấp trong vòng 72 giờ

 PEP không phải là tên của một loại thuốc ,mà đó là từ viết tắt của cụm từ Post-Exposure Prophylaxis.

1.PEP HIV là gì?

   PEP là sử dụng thuốc  kháng virus HIV để ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể bạn,PEP phải bắt đầu sử dụng sớm trong vòng 3 ngày sau khi lây nhiễm hay tiếp xúc trực tiếp càng sử  dụng sớm càng có hiệu quả.

PEP
PEP

2.Những trường hợp nào cần sử dụng tới PEP?

PEP được sử dụng cho bất cứ người nào mới  phơi nhiễm HIV  sau một tai nạn ,chứ không phải là lựa chọn cho những người thường  xuyên phơi  nhiễm.Sau khi xét nghiệm bác sĩ sẽ cung cấp PEP thích hợp  dành cho bạn dựa trên mức độ phơi nhiễm của bạn,các nhân viên y tế thường được xem xét dùng PEP khi họ phơi nhiễm với máu và dịch của cơ thể người nhiễm HIV . PEP cũng được dùng để  điều trị với những người bị phơi nhiễm HIV sau một tai nạn ngoài ý muốn như quan hệ tình dục không an toàn ,nghiện chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm hoặc bị hiếp dâm.

3.PEP có những tác dụng phụ gì ?

Khi bạn sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV-PEP sẽ có những tác dụng phụ như sau:

 • Đau đầu và choáng váng đây là tác dụng phụ thường gặp nhất ,tác dụng phụ này có thể gặp khi trong phác đồ điều trị có các loại thuốc như :ZDV,lamivudine(3TC),IDV,SQV.Tác dụng phụ khi bạn uống thuốc khoảng 1-2 tiếng hay thậm chí có thể kéo dài đến ngày hôm sau,tuy nhiên bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như pracetamol để giảm bớt đau đầu .

  sử dụng thuốc pep
  sử dụng thuốc pep
 • Mệt mỏi ,cảm giác người lâng lâng chính vì vậy mà bác sĩ khuyên bạn nên dùng vào buổi tối để giảm bớt tác dụng phụ và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.
 • Buồn nôn hay gặp khi dùng các thuốc zidovudine(ZVD),Stavudine(d4T),didanosine(ddI),abacavr(ABC),tenofovir(TDF),indinavir(IDV),Saquinavir(SQV),lopinavir(LPV),ritonavir(RTV).
 • Tiêu chảy khi bị tiêu chảy cần bù nước điện giải đầy đủ bằng đường uống hoặc đường truyền nếu nặng,có thể dùng các thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tiêu chảy tạm thời.
 • Nổi ban ,đỏ ngứa nếu nhẹ thì có biểu hiện ban đỏ rải rác ,ngứa…sẽ hết khi điều trị bằng kháng histamin,nhưng cũng có thể bị nặng có thể đe dọa tính mạng như hội chứng stevens johnson,lyell vì vậy nếu thấy biểu hiện nặng cần ngừng ngay thuốc và đến điều trị tại các trung tâm y tế.
 • Rối loan giấc ngủ,ác mộng  biểu hiện này khi dùng các thuốc sau:EFV,3TC  ,vì vậy nên dùng thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ ,các triệu chứng này thường không kéo dài có thể dùng các thuốc an thần thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn.
 • Độc cho gan ,các thuốc NPV,EFV,ZDV và thuốc ức chế proteases rất độc với gan ,tăng men gan cần ngừng thuốc nếu có tăng men gan gấp 5 lần bình thường.

4.Địa điểm cung cấp PEP?

Các địa điểm cung cấp PEP  là phòng cấp cứu tại các bệnh viện ,phòng khám ngoại trú ,hay các trung tâm phòng chống  HIV/AIDS tại các địa phương.

    Đối với những đối tượng như nhân viên y tế ,công an,cán bộ chi cục phòng chống tệ nạn xã hội đang làm nhiệm vụ mà không may gặp tai nạn rủi ro bị phơi nhiễm HIV thì bạn sẽ được cung ứng thuốc miễn phí và hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước .

 • Lưu ý: Nếu bạn thường xuyên phơi nhiễm với HIV  bên ngoài môi trường làm việc như quan hệ tình dục không an toàn hay dùng chung kim tiêm chích ma túy dẫn tới bị nhiễm HIV ,thì việc sử dụng lập lại PEP nhiều lần là không đúng và hiệu quả Bởi vì ,PEP được sử dụng sau mỗi lần phơi nhiễm thì số lượng thuốc và liều lượng thuốc sẽ cao hơn khi chúng được bắt đầu trước phơi nhiễm và tiếp tục một thời gian sau đó .Đây là phương cách phòng ngừa tiền phơi nhiễm nghĩa là dùng thuốc hàng ngày trong nhiều tháng hoặc năm để giữ nồng độ  thuốc trong cơ thể giúp bạn ngăn chặn HIV nhân lên và lan tràn khắp cơ  thể bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

5,979Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm