Chúng ta thường được nghe nói đến “ Sức mạnh của sự bình yên trong tâm hồn” chính là nói đến khi con người ta gạt bỏ được hết những yêu ghét giận hờn chắc hẳn lòng sẽ thanh thản mà cuộc sống cũng sẽ theo đó mà tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là những lợi ích của Thiền: Một trí tuệ minh mẫn – Một cơ thể khỏe mạnh.

Ngồi thiền là một trạng thái sinh lý giữa thức và ngủ. Đây là trạng thái mà cơ thể tập trung hoàn toàn suy nghĩ của mình vào hơi thở, cử động của cơ bụng mà không suy nghĩ bất kì điều gì khác. Ngồi thiền có tác dụng điều chỉnh mọi hoạt động cơ thể, tạo lập sự cân bằng. Ngoài tác dụng thư giãn, nó còn giúp phòng và chữa các bệnh do mất cân bằng chức năng cơ thể.

1. Thiền giúp giảm căng thẳng lo âu

Thiền định giúp giảm lượng cortisol- một hormon gây căng thẳng và lo âu.

Stress kéo dài làm tăng huyết áp và dẫn tới co thắt mạch máu, trầm cảm. Khi tâm trí trở nên thanh tịnh khi thiền, bạn sẽ tập trung vào hơi thở và thư giãn, dẫn tới giảm cảm giác căng thẳng. Thở sâu, có kiểm soát cho phép cơ thể tạo ra hàm lượng oxit nitric cao hơn. Chất này giúp lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn và giảm huyết áp.

Ngồi thiền mang đến nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Thiền giúp bạn thả lỏng làm giảm cảm giác về sự lo lắng, vì những đường dẫn truyền thần kinh kết nối đến các trung tâm của lo sợ giảm. Sự thay đổi của những con đường thần kinh cũng đi kèm với cải thiện đánh giá và phản hồi thông cảm.

2. Thiền giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Một nghiên cứu đã được thực hiện và công bố vào tháng 11 năm 2012 trên tạp chí Circulation. Trong nghiên cứu, 201 người bị bệnh tim mạch vành được chọn lựa 1 trong 2 nhóm: hoặc tham gia một lớp giáo dục sức khỏe thúc đẩy cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục hoặc tham gia một lớp về thiền. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những người tham gia trong 5 năm. Kết quả là những người đã chọn các lớp thiền đã giảm 48% cho các rủi ro cơn đau tim, đột quỵ và tử vong. Điều này có nghĩa là thiền đã giúp giảm 1 nửa nguy cơ gây tử vong cho căn bệnh có khả năng gây tử vong cao nhất trên thế giới.

download (2)

Thiền có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim. Điều này là vì thiền làm giảm huyết áp và thay đổi các yếu tố stress tâm lý khác.

Khi thiền, cơ thể cần ít oxy hơn, do đó tim sẽ đập chậm hơn và giảm huyết áp. Một nghiên cứu tại Trường Y Harvard cho thấy thiền làm giảm huyết áp bằng cách làm cho cơ thể hạn chế đáp ứng với kích thích tố căng thẳng. Trong khi đó báo cáo British Medical Journal cho thấy bệnh nhân tập thiền để thư giãn có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không áp dụng phương pháp này.

3. Thiền giúp đẩy nhanh tiềm năng phát triển của não bộ

Theo tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, Thiền được chứng minh là có thể làm thay đổi hình dạng của bề mặt não. Có một nghiên cứu thực hiện tại Đại học California ở Los Angeles với sự tham gia của 50 thiền sinh được cung cấp 50  dụng cụ điều khiển giúp phân tích mối liên hệ giữa thiền và vỏ não, các mô hình và mức độ gấp vỏ não, cho phép não bộ xử lý nhanh hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Nghiên cứu này cho thấy một mối tương quan tích cực giữa số lượng các nếp gấp ở vỏ não và số lượng của năm thiền định cho người dân, đặc biệt là thiền dài hạn, so với người không thiền. Về cơ bản, thiền giúp cải thiện khả năng của bộ não hỗ trợ quá trình tiếp nhận, phân tích và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

4. Thiền hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Cortisol là hormon có thể ảnh hưởng đến vùng hồi hải mã trong não và giảm khả năng tư duy học hỏi. Nghiên cứu cho thấy những người thực hành thiền định có thể điều chỉnh sóng não của họ tốt hơn. Họ có thể giảm đi phiền nhiễu và tăng năng suất làm việc nhanh hơn so với những người không ngồi thiền. Ít phiền nhiễu sẽ giúp não bộ có thể nhanh chóng tích hợp các thông tin mới. Thay đổi nhỏ này trong điều chỉnh não có thể hỗ trợ đáng kể trong quá trình phục hồi bộ nhớ.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Thiền làm tăng nồng độ kháng thể trong máu và giúp hệ miễn dịch mạnh hơn, nhanh hơn. Một nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho thấy thư giãn Thiền hàng ngày, làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Trong một nghiên cứu khác tại bang Ohio, sau một tháng luyện tập Thiền đã giúp thúc đẩy quá trình đào thải các tế bào già ở người già, đem lại cho họ một sức đề kháng tốt hơn và giết chết các tế bào ung thư và virus gây bệnh.

6. Thiền cải thiệnchức năng hệ cơ xương khớp

Thiền giúp cho cơ thể được thả lỏng, khi ngồi thiền bạn ngồi đúng tư thế thẳng lưng, tốt cho cột sống sẽ giúp cho các cơ bắp được nghỉ ngơi hơn nữa cơ thể thư giãn khiến cấu trúc hệ cơ xương vững chắc hơn do giảm bớt lượng hormon cortisol.

Như vậy, thiền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần ít nhất 15 phút mỗi ngày ngồi thiền sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tinh thần thoải mái và bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả cũng như nâng cao sức khỏe.