Tắm là một hoạt động có lợi cho sức khỏe, khiến cơ thể được sạch sẽ và cảm thấy thư giãn. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào tắm cũng tốt cho sức khỏe.Có những thời điểm không nên tắm vì không những không có lợi mà thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những thời điểm cần tránh tắm để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

1. Không tắm vào đêm khuya

Đêm là lúc nhiệt độ xuống thấp nhất trong ngày, cơ thể cũng trở nên mệt mỏi và yếu hơn.Việc tắm đêm có thể làm thay đổi nhiệt độ và trạng thái của cơ thể nhanh chóng khiến bạn dễ bị cảm lạnh.  Nếu tắm nước lạnh, các mạch máu co lại, gây ra thiếu máu não, có thể bị tai biến. Nếu tắm nước nóng, các mạch máu giãn ra, huyết áp giảm. Do đó, tuyệt đối không nên tắm sau 23h.

2. Không nên tắm khi có huyết áp thấp

Khi tắm, nước nóng sẽ làm nở mạch máu.Những người đang có huyết áp thấp có xu hướng thiếu máu não và thậm chí ngất xỉu.

tam-mua-dong-va-nhung-sai-lam-cuc-nguy-hiem

3. Không tắm sau khi uống rượu

Rượu bialàm ảnh hưởng đến chức năng gan và ức chế giải phóng đường. Quá trình tắm lại làm tăng tiêu thụ đường của cơ thể. Sau khi uống rượu bia mà tắm sẽ khiến đường huyết không được bổ sung kịp thời, khiến dễ bị đau đầu, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi và nghiêm trọng sẽ dẫn tới hôn mê do hạ đường huyết.

4. Không tắm khi đang sốt

Khi nhiệt độ cơ thể ở mức 38 độ C trở lên, mức tiêu hao nhiệt lượng sẽ tăng khoảng 20%.Khi đó, nếu bạn tắm sẽ rất dễ bị cảm lạnh.Nếu tắm vào lúc này, khi mà cơ thể đang mệt mỏi, đuối sức, sẽ dễ bị đột quỵ, nguy hiểm tới tính mạng.

5. Không tắm khi đói

Đói là lúc lượng đường trong máu đang bị hạ thấp.Nếu tắm vào lúc này, cơ thể của chúng ta sẽ không có đủ năng lượng tiêu hao cần thiết. Nó dẫn đến tình trạng chóng mặt, choáng váng, tim đập nhanh, run tay, hạ huyết áp, ngất xỉu, thậm chí là đột quỵ.

6. Không tắm sau khi ăn no

Tắm khi no dễ mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày.Nếu tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng máu tới dạ dày giảm đi, dạ dày co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa không tiết ra kịp để tiêu hóa thức ănvà khiến bạn dễ bị đau dạ dày.

7. Không tắm khi quá mệt mỏi

Chúng ta thường cho rằng tắm khi đang mệt mỏi sẽ giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo hơn.Điều này hoàn toàn sai lầm bởi khi mệt mỏi, khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết giảm mạnh.Nhất là tắm nước lạnh có thể khiến bạn mệt mỏi hơn, bị cảm lạnh, choáng, bất tỉnh và thậm chí là đột tử.Bên cạnh đó, cũng không nên tắm xà phòng khi mệt mỏi bởi nó chứa nhiều kiềm mạnh, nếu xâm nhập vào da sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi.Cách tốt nhất là nghỉ ngơi một lúc rồi mới đi tắm.

8. Không tắm ngay sau khi ngủ dậy

Sau một giấc ngủ dài, việc tắm gội khiến não bộ hưng phấn để khởi đầu một ngày mới tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, đi tắm ngay khi vừa ngủ dậy với cái bụng đói có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, thậm chí gây hiện tượng tụt huyết áp, đột quỵ.Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tắm sau khi tập thể dục và khô ráo mồ hôi.