HEN SUYỄN

hensuyen1

Theo ước tính của WHO trên toàn thế giới có khoảng 235 triệu người bị hen suyễn và tính đến tháng 12 năm 2016, đã có 383 000 ca tử vong do hen suyễn. Hầu hết các trường hợp tử vong vì hen do xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình..Hen suyễn là bệnh mạn tính phổ biến nhất ở trẻ em và là một trong những bệnh không thể lây. Đây là một căn bệnh kinh niên của các đường dẫn không khí của phổi.

Bệnh được đặc trưng bởi các cơn đau thắt ngực và thở khò khè, thường khác nhau về mức độ và tần suất.Các triệu chứng có thể xảy ra vài lần trong ngày hoặc trong tuần đối với một số người trở bệnh trở nên tồi tệ hơn trong hoạt động thể chất hoặc vào ban đêm.

Trong một cuộc tấn công hen suyễn, lớp lót của ống phế quản sưng lên, làm cho đường hô hấp thu hẹp và làm giảm lưu lượng không khí vào và ra khỏi phổi. Các triệu chứng hen suyễn thường xuyên thường gây ra chứng buồn ngủ, mệt mỏi ban ngày, giảm khả năng làm việc và học tập

Nguyên nhân của hen suyễn

  • Các nguyên nhân cơ bản của bệnh suyễn không được hiểu hoàn toàn. Các yếu tố nguy cơ mạnh nhất để phát triển bệnh hen suyễn là sự kết hợp của khuynh hướng di truyền với sự phơi nhiễm môi trường với các chất hít và các hạt có thể gây phản ứng dị ứng hoặc gây kích ứng đường hô hấp, như:
  • Các chất gây dị ứng trong nhà (ví dụ như rệp bụi trong giường, thảm và đồ nội thất nhồi bông, ô nhiễm và vật nuôi)
  • Các chất gây dị ứng ngoài trời (như phấn hoa và bụi)
  • Khói thuốc lá
  • Chất kích thích hóa học tại nơi làm việc
  • Ô nhiễm không khí
  • Các yếu tố kích hoạt khác có thể bao gồm không khí lạnh, kích thích tình cảm cực đoan như tức giận hoặc sợ hãi và tập thể dục. Ngay cả một số loại thuốc có thể gây ra bệnh hen suyễn như aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác, thuốc ức chế beta.
  • Đô thị hoá có liên quan đến sự gia tăng bệnh suyễn. Nhưng bản chất chính xác của mối quan hệ này là không rõ ràng.

Hen suyễn nếu bị chẩn đoán và điều trị không kịp thời, tạo ra một gánh nặng đáng kể cho các cá nhân và gia đình và có thể hạn chế các hoạt động của cá nhân trong suốt cuộc đời.Vì vậy nên thăm khám sức khỏe ngay khi phát hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh hen suyễn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm