Mất ngủ là bệnh lý hay gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi. Không ngủ đủ giấc khiến tình trạng sức khỏe, công việc và tinh thần của người bệnh đi xuống rất nhiều.

mất ngủ

Dùng thuốc cải thiện giấc ngủ kéo dài sẽ khiến lệ thuộc vào thuốc và có thể gây tác dụng phụ nên để cải thiện chứng mất ngủ có những cách sau:

Tránh xa các chất kích thích:

Tránh các đồ uống chứa caffein (cà phê, nhiều loại trà, sô-cô-la và một số loại nước ngọt) sau 1 hoặc 2 giờ chiều  hoặc hoàn toàn không dùng nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với caffein. Caffein làm chặn tác dụng của adenosin, một hóa chất của não để thúc đẩy giấc ngủ. Hạn chế uống rượu, không dùng hơn 1 ly/ngày, tốt nhất không uống ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. Rượu gây trở ngại cho giấc ngủ sâu và có thể cản trở việc thở. Ngưng hút thuốc và tránh khói thuốc lá. Nicotin làm cho khó rơi vào giấc ngủ và khó ngủ yên giấc.

Ngủ trưa ngắn:

Nếu không thể tỉnh táo vào buổi chiều, nên có một giấc ngủ trưa ngắn từ 15-20 phút – thường là đủ dài để cải thiện sự tỉnh táo nhưng không quá dài khiến chúng ta cảm thấy chệnh choạng sau đó.

Tập thể dục:

Bắt đầu bài tập thường xuyên như đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn, có được giấc ngủ sâu hơn và ít thức giấc thường xuyên hơn trong đêm. Nhưng tránh tập thể dục trong vòng một vài giờ trước khi đi ngủ.

Cố gắng đi ngủ vào một giờ nhất định:

Do thói quen làm việc hoặc tiệc tùng….người bệnh không ngủ đúng giờ. Tốt nhất nên đặt ra giờ ngủ cố định để cơ thể quen với nhịp sinh học đó, nên ngủ đủ 6-8 tiếng/ ngày. Vậy nên ngủ từ lúc 10-11 giờ là hợp lý nhất.

Không gian nghỉ ngơi thoải mái, dễ chịu:

nên tạo không gian điều kiện ánh sáng phù hợp tùy người để dễ ngủ hơn. Trước khi đi người bệnh có thể ngồi thiền hoặc đọc sách khoảng 20-30 phút trước khi đi ngủ. Chỗ ngủ sạch sẽ, giường nệm nằm thoải mái.

Không xem đồng hồ:

Nhìn những phút không ngủ trôi qua làm chúng ta khó khăn hơn để trở lại giấc ngủ. Hãy xoay mặt đồng hồ để không thể nhìn thấy nó..

Chế độ ăn uống hợp lý:

bữa tối cần ăn sớm, không nên ăn quá muộn gần giờ đi ngủ và không nên ăn quá no sẽ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh và là điều kiện gây mất ngủ.

Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ:

Để giảm thiểu đi tiểu ban đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn, không uống bất cứ loại nước gì trong 2 hoặc 3 giờ trước khi đi ngủ.

Tham khảo các biện pháp đông y

Đôi khi các biện pháp đông y cũng có thể cải thiện giấc ngủ như: ngâm chân nước ấm trước khi ngủ, uống trà hoa cúc hàng ngày, ăn tâm sen, bấm huyệt…. để dễ ngủ hơn.

Nếu bị rối loạn giấc ngủ liên tục không điều chỉnh được, đặc biệt thường buồn ngủ vào ban ngày, cần gặp các chuyên gia để được tư vấn. Sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý hoặc tâm thần rõ ràng, bác sĩ sẽ hỏi về lối sống, thói quen của người bệnh và sẽ đưa ra lời khuyên, phương pháp tốt nhất để giải quyết mất ngủ.