COPD VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH

COPD1

Theo ước tính của WHO, 65 triệu người có bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính từ trung bình đến nặng (COPD). Hơn 3 triệu người chết do COPD vào năm 2005, tương đương với 5% số ca tử vong trên toàn cầu. COPD phổ biến ở nam giới, nhưng do sử dụng thuốc lá tăng ở phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập cao và nguy cơ bị ô nhiễm không khí trong nhà cao (như nhiên liệu sinh học dùng để nấu ăn và sưởi ấm) ở các nước có thu nhập thấp ,nên hiện nay bệnh ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ gần như bằng nhau

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) không phải là một bệnh duy nhất mà là một thuật ngữ dùng để mô tả các bệnh phổi mãn tính gây ra những giới hạn thông khí phổi. Các thuật ngữ quen thuộc hơn là “viêm phế quản mãn tính” và “khí phế thũng” không còn được sử dụng nữa, nhưng hiện nay nó nằm trong chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn. Các triệu chứng phổ biến nhất của COPD là khó thở, sản xuất đờm quá nhiều, và ho mãn tính.

Các yếu tố nguy cơ COPD

  • Hút thuốc

Nguyên nhân chính của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là khói thuốc lá (bao gồm cả tiếp xúc thụ động hoặc thụ động).WHO ước tính rằng trong năm 2005, 5,4 triệu người đã chết do sử dụng thuốc lá. Tử vong do thuốc lá ước tính sẽ tăng lên 8,3 triệu người chết vào năm 2030.

  • Các yếu tố nguy cơ khác

Nguyên nhân gây COPD có các mô hình ngược lại theo các khu vực địa lý. Ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình, khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất, trong khi đó ở các nước có thu nhập thấp tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà, như sử dụng nhiên liệu sinh học để nấu ăn và sưởi ấm, gây ra gánh nặng COPD.Gần 3 tỷ người trên thế giới sử dụng sinh than làm nguồn năng lượng chính để nấu ăn, sưởi ấm và các nhu cầu gia đình khác. Trong những cộng đồng này, ô nhiễm không khí trong nhà dẫn đến có nguy cơ cao mắc bệnh COPD so với hút thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí ngoài trời. Ô nhiễm không khí trong nhà do đốt gỗ và nhiên liệu sinh học khác ước tính sẽ giết chết hai triệu phụ nữ và trẻ em mỗi năm.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm