Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, một khi bệnh dại đã lên cơn, nguy cơ tử vong có thể lên tới gần 100%, do vậy nhiều người rất lo lắng và sợ hãi khi bị chó dại cắn. Bệnh thường có thời gian ủ bệnh dài hoặc ngắn nhưng khi đã bắt đầu có những biểu hiện liệt cơ hô hấp thì dẫn đến tử vong rất nhanh.

download (2)

Bệnh dại là gì?

Bênh dại là bệnh do virus dại (Rabies Virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn.

Bênh dại đã được ghi chép từ rất lâu, khoảng 3000 năm trước, khi đó những người bị động vật (chó,mèo) dại cắn đều không qua khỏi cái chết do thời kì này người ta chưa tìm ra phương pháp hữu hiệu nào để chữa bệnh dại. Ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh dại là các virus thuộc nhóm Rhabdovirus. Các virus này sống trong các tế bào thần kinh và tuyến nước bọt của động vật bị dại.

Những dấu hiệu của bệnh dại.

Khi nhiễm virus dại, bệnh nhân sẽ trải qua 2 thời kì là thời kì ủ bệnh và thời kì toàn phát:

Thời kì ủ bệnh: thường kéo dài 1-3 tháng. Đôi khi thời kì này chỉ kéo dài 10 ngày hoặc dài đến 8 tháng. Vết cắn càng gần hệ thần kinh và càng sâu thì thời kì ủ bệnh càng ngắn.

+ Trong thời kì này, triệu chứng điển hình nhất là cảm giác kiến bò tại vết cắn, ngoài ra bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì đặc biệt.

+ Đôi khi có những triệu chứng như sốt nhẹ, nhức đầu, khó chiu, buồn nôn, và hay chảy nước mắt nước mũi.

Thời kì toàn phát:

+ Bệnh nhân sẽ bị kích thích các giác quan dẫn đến việc sợ gió, sợ nước, sợ tiếng động và sợ ánh sáng.

+ Bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn co thắt rất đau đớn, cảm giác bị đè nén, lo âu và cuối cùng là bị liệt. Đến giai đoạn này bệnh nhân sẽ không thể tránh khỏi cái chết.

Phòng bệnh dại như thế nào?

Bệnh dại chủ yếu lây qua đường bị động vật dại cắn, vì thế cần tiêu diệt các động vật nghi là bị dại. Trong đó chó là loài động vật dễ bị dại nhất và sống gần người nhất nên để phòng dại chúng ta cần:

  • Hạn chế nuôi chó, nếu nuôi thì cần xích hoặc nhốt lại, nếu cho ra đường thì cần đeo rọ mõm.

  • Tiêm vacxin phòng dại cho chó mỗi năm 1 lần vào mùa xuân.

Xử trí khi bị chó cắn.

Xử trí khi bị chó dại cắn gồm các biện pháp sau: 

-Đối với chó có thể theo dõi được:

  • Nhốt con chó lại cho ăn uống đầy đủ, theo dõi con chó trong vòng 10 ngày.

  • Rửa vết cắn dưới vòi nước chảy mạnh hoặc xà phòng đặc 20 phút, sau đó rửa lại bằng cồn 70 độ. Tuyệt đối không được làm rách thêm vết cắn hoặc khâu vết cắn lại.

  • Nếu vết cắn gần vùng đầu – mặt – cổ, đầu ngón tay, ngón chân thì lập tức đến cơ sở y tế tiêm vacxin và kháng huyết thanh chống dại.

  • Nếu trong vòng 10 ngày con chó vẫn sống, ăn uống bình thường thì tiếp tục theo dõi.

  • Nếu trong vòng 10 ngày con chó có biểu hiện chảy dãi, hung dữ, nổi điên, hoặc chết, hoặc mất tích hoặc bị bán… thì cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm kháng huyết thanh  và vacxin.

-Đối với chó không thể theo dõi được: Đến ngay cơ sở y tế để tiêm vacxin và kháng huyết thanh (nếu cần thiết).