Lịch sử tình dục đồng giới

0
156

Tình dục đồng giới là xu hướng và sở thích quan hệ tình dục với người cùng giới. Đây là 1 loại bệnh hướng về tình dục hay gặp hơn các thể loại khác. Tần số của tình dục đồng giới khó được biết chính xác, vì có sự dè dặt tự nhiên của những người có tình dục đồng giới.

đồng giời

Trong thời đại cổ Hy Lạp, tình dục đồng giới có xu hướng khá thịnh hành trong giới quý tộc, đặc biệt ở nam giới.Vì thời bây giờ nữ giới bị coi như thành phần thấp bên trong xã hội, nên sử sách ít đề cạp, Tuy nhiên theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, ở hòn đảo Lesbos của Hy Lạp, có nữ thi sĩ trữ tình tên là Sappho được biết đến như một người có tình dục đồng giới của Hy Lạp nhanh chóng lan sang các nước lân cận như Ba Tư và đế quốc La Mã.

Phản ứng lại với xu hướng trên, Đạo Thiên Chúa cấm đoán 1 cách nghiêm khắc mọi hành vi tình dục đồng giới, được thể hiện trong cựu ước ( Levetique,XX, 3,Rom, 1, 26). Đến thời Trung cổ, giáo hội còn ban bố luật hành hình những người có quan hệ tình dục đồng giới và vào giữa thế kỷ 18, họ còn thiêu sống ngày giữa thành phố Paris. Bộ luật Cách mạng Pháp năm 1789 có nới lỏng các quy định về hình sự, nhưng chú ý bảo vệ các vị thành niên. Bộ luật Napoleon-1810 cũng bao hàm nội dung trên và đươc nhiều nước noi theo. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã có bộ luật riêng và thường cấm đoán các hành vi tình dục đồng giới xâm phạm đến vị thành niên cà 2 giới.

Năm 1973, Hội tâm thần Hoa kỳ không còn gọi tình dục đồng giới là 1 bệnh thân thần và cho là 1 sự ” lệch hướng về tình dục”. Hội khuyến cáo nên có thái đọ quan tâm đến người có tình dục đồng giới, lắng nghe y kiến của họ và giúp đỡ họ phòng tránh các bệnh có thể xảy ra.

Tính tới năm 2012, trong tổng số 207 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có 11 quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính, 21 quốc gia khác chấp nhận đồng tính chung sống dưới hình thức kết hợp dân sự, cùng với đó là 1 số nước tiểu bang ở Mỹ, Úc, Mexico

Có trên 80 nước xem đồng tính là tội phạm ở các mức độ khác nhau trong đó có 5 nước theo Đạo Hồi: Iran, Maurtitania, Ả Rập Saudi, Sudan và Yemen, một phần lãnh thổ của Nigeria, Gambia và Somalia có hình phạt tử hình dành cho những người đồng tính luyến ái. Tại Châu Á hiện chưa có quốc gia nào chấp nhận hôn nhân hoặc kết hợp dân sự đồng tính, tuy nhiên thái độ của nhiều quốc gia với tình dục đồng tính cũng đã có nhiều thay đổi và cởi mở hơn rất nhiều.

Tình dục đồng tính tại Việt Nam cũng đang là vấn đề được các nhà hoạch định chính sách và dư luận xã hội rất quan tâm. Các nhà nghiên cứu khác nhau đưa ra dự đoán hoặc ước tính số người đồng tính 1 cách khác nhau. Một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Care thực hiện, ước tính VN có khoảng 50-125 nghìn người đồng tính, chiếm khoảng 0.06-0,15 % dân số. Còn dựa theo tỷ lệ đồng tính ở các nước khác, viện nghiên cứu ISEE, ước tính con số người đồng tính tại VN là 1,65 triệu người, tương đương khoảng 2% dân số. Các nghiên cứu nêu trên tuy đã cảnh báo rằng cộng đồng đồng tính luyến ái ở VN là 1 nhóm xã hội đặc thù có số lượng không nhỏ, nhưng các nghiên cứu ấy chưa đủ cơ sở khoa học để nhận dạng đầy đủ về nhóm xã hội này.