Tư vấn: Hãy quyết định vì hạnh phúc của bạn!

1
80

Hãy mạnh dạn quyết định việc của gia đình mình… Bạn cứ quyết định như vậy, nếu vợ bạn cứ tiếp tục nghe theo sự sắp đặt của mẹ đẻ, không dám trái lời, hãy cho cô ấy và gia đình được toại nguyện bằng cách “ai ở đâu, cứ ở nguyên đấy, bao giờ thấy muốn sống cùng chồng thì… chủ động xin ý kiến!”.

Em chào các anh chị! Em năm nay được 29 tuổi, đã lập gia đình và chuẩn bị đón cháu đầu lòng vào cuối năm nay. Hiện tại em gặp một vấn đề khó giải quyết, làm em luôn trong trạng thái buồn rầu, suy nghĩ. Nó làm em bị strees quá.

Chẳng là, cuối năm 2004, em quen với vợ em. Khi đó em học đại học năm 3 sư phạm, vợ học năm nhất. Gia đình vợ em khó lắm, không cho chúng em quen nhau (vì muốn vợ em chuyên tâm học). Nhưng em và vợ thương nhau lắm, thế là tụi em vẫn tiếp tục quen nhau. Mỗi lần gia đình vợ lên thăm, em chốn chui chốn lủi. Mỗi lần vợ về quê, em lấy xe đưa vợ về nhưng không vào nhà, chỉ ghé đầu ngõ, sau đó em chạy về. Dù quãng đường đi về gần 200km, mặc dù trời đã 7h tối…

tu-van-hay-quyet-dinh-vi-hanh-phuc-cua-ban

Năm 2006, em ra trường, về dạy trường điểm của huyện tại quê nhà – cách nơi vợ học hơn 50km. Em và vợ vẫn quen nhau. Mỗi tuần em đều chạy qua thăm vợ 2-3 lần. Dạy được 6 tháng, em xin nghỉ dạy và đi học lại ngành kinh tế. Mong với ngành mới này sẽ giúp cho cuộc sống sau nay của em và vợ có nhiều điều kiện tốt hơn. Em và vợ vẫn quen nhau và trốn tránh gia đình vợ.

Đến năm 2009, em tốt nghiệp ngành kinh tế, tìm việc tại thành phố lớn, khi đó vợ em học năm thứ 5. Bằng sự nổ lực của bản thân, sau 1,5 năm em đạt được vị trí cao như mong muốn tại công ty. Em tính khi vợ tốt nghiệp, sẽ tìm việc tại TP và bọn em sẽ làm đám cưới. Vợ cũng tìm được việc như mong muốn. Nhưng… gia đình vợ chỉ cho quen, không cho cưới liền, đợi thêm 3-4 năm nữa cưới đồng thời vợ phải về quê nhà làm việc. Vì mẹ vợ không muốn con mang tiếng học xong lấy chồng không lo gia đình, tiếp gia đình trả khoản nợ lúc vợ đi học. Vợ cũng buồn vì vợ thương em lắm nhưng mọi thứ vợ đều nghe lời mẹ vợ và làm theo.

Em đã chạy qua nhà bên vợ mấy lần để nói chuyện, mong cho hai đứa em được đám cưới. Ba mẹ em cũng đi qua mấy bận. Em và ba me em chấp nhận ở bên vợ một năm đồng thời cùng vợ trả món nợ của vợ (mặc dầu ba mẹ em có 2 con, em là trai trưởng, em gái đã theo chồng và em chưa bao giờ phụ giúp gia đình trả các khoảng nợ của chính em lúc đi học). Cuối cùng bên gia đình vợ cũng đồng ý. Sau khi đám cưới mẹ vợ cũng thương em, không ghét em như trước đây và em cũng quý trọng mẹ vợ.

Cuối cùng em và vợ cưới nhau vào cuối năm 2011. Nay còn khoảng một tháng nữa là vợ em sinh rồi. Em muốn sau khi xong sinh xong, vợ em ở một tháng bên mẹ vợ, sau đó về nhà nội. Sau đó em và vợ sẽ chuyển về quê em, làm việc tại một thị xã. Em đã lo xong chổ làm trước và xong hết. Nhưng mẹ vợ nói đợi 2 – 3 năm sau khi vợ em đi học thêm chuyên khoa xong hãy về.

Em đã khuyên vợ về quê em với lý do: Em là con trai duy nhất của nhà, trước sau gì em cũng về, em cần xây dựng công việc từ bây giờ cho ổn định công việc trong tương lai. Ông bà nội rất thương con nít – đã từng nuôi dùm 2-3 đứa bé hàng xóm tới mười mấy, hai mươi tuổi thì cháu nội ruột sẽ càng yêu thương và chăm sóc cẩn thận. Hai vợ chồng an tâm mà làm việc. Trong khi bên ngoại chỉ có bà ngoại, các anh chị đã có gia đình riêng. Chổ làm hai vợ chồng cách nhà ngoại hơn một giờ chạy xe. Hai vợ chồng đã trả hết nợ sinh viên của vợ nên vợ cũng an tâm phần nào khi về bên chồng sống. Sau vài năm vợ đi học, chồng còn có khả năng xin việc nữa lại không? Chồng còn có khả năng, điều kiện gây dựng vị trí nào đó trong 1 công ty? Hai vợ chồng có tiền bồi thường cho cơ quan bên vợ chi phí cho vợ đi học? Về bên chồng làm việc, khả năng vợ đi học thêm là vẫn có. Hiện tại em rất buồn không biết khuyên vợ em như thế nào nữa!

1 BÌNH LUẬN

  1. Trung tâm tư vấn tâm lý rất cảm động với tình yêu bạn dành cho vợ cũng như những gian truân, vất vả mà bạn đã trải qua để chiều lòng gia đình vợ, để thoả lòng mong ước cưới được “người đẹp”. Quả thật, những đòi hỏi, đề xuất của gia đình cô ấy, nếu không phải là người có lòng kiên trì như bạn, khó mà thực hiện được. Không biết “bà xã” có ghi nhận sự nhiệt thành của bạn không? Có nhận ra rằng mình đã may mắn, lấy được người chồng mà biết bao nhiêu người ao ước không?

    Thú thật, những tính toán chu đáo đến từng đường đi, nước bước của bạn cho bản thân, cho vợ và tương lai cho gia đình thật hoàn hảo. Tiếc rằng vợ bạn là người không có chính kiến, dù cô ấy đã là người trưởng thành, đã làm vợ, làm mẹ. Đành rằng con gái cũng cần có trách nhiệm với bố mẹ đẻ, song mấy năm qua, hai vợ chồng bạn đã lo lắng, trả nợ cho gia đình ngoại chu tất, có thể nói như thế là “tạm ổn”. Giờ đây, cũng đến lúc phải nghĩ đến việc vun vén cho gia đình riêng và sự nghiệp của bản thân. Đặc biệt, ông bà ngoại còn khoẻ, lại ở không xa nơi vợ chồng sẽ công tác, nên việc qua lại chăm sóc, thăm nom ông bà không quá khó khăn.

    Hãy mạnh dạn quyết định việc của gia đình mình, nói với vợ rằng bạn thấy đây là cơ hội, là dịp tốt để vợ chồng dành thời gian cho sự nghiệp, cho làm ăn kinh tế và chăm sóc ông bà nội. Bạn cứ quyết định như vậy, nếu cô ấy cứ tiếp tục nghe theo sự sắp đặt của mẹ đẻ, không dám trái lời, hãy cho cô ấy và gia đình được toại nguyện bằng cách “ai ở đâu, cứ ở nguyên đấy, bao giờ thấy muốn sống cùng chồng thì cô ấy… chủ động xin ý kiến!”. Cuộc sống của gia đình trẻ nên để đôi vợ chồng chung lo, nếu người vợ quá hiền lành, không quyết đoán, người chồng nên giành cái quyền ấy, không nên chạy theo sự sắp đặt của cha mẹ, đặc biệt sự đòi hỏi chưa hợp lý, đôi khi không vì con cháu.

    Hy vọng bạn đã thành công trong việc tổ chức cuộc sống gia đình trong những năm qua, giờ lại tiếp tục làm tốt vai trò “trụ cột gia đình”!

Comments are closed.