Thực phẩm biến đổi gen: lợi hay hại?

0
196

Vài năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ khoa học, khi ra siêu thị/ chợ có thể gặp rất nhiều loại thực phẩm biến đổi gen như hoa quả không hạt, hoa quả kích cỡ to-hình dáng lạ. Ngoài những đặc tính mà người tiêu dùng rất thích về màu sắc, hình ảnh, độ thơm ngon…thì không ít người tiêu dùng lại băn khoăn chúng có an toàn cho sức khỏe?

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực tế, từ khi công nghệ về gen còn chưa phát triển, người ta đã cho ra đời các thực phẩm biến đổi gen từ công nghệ “lai giống”. Sinh vật biến đổi gen (bao gồm thực vật, động vật, vi sinh vật) có đặc điểm là các chất liệu di truyền (DNA) đã bị biến đổi không theo quy luật tự nhiên, mà qua lai tạo, phối giống và các kỹ thuật di truyền.

s-thuc-ve-thuc-pham-bien-doi-gen

Vai trò của thực phẩm biến đổi gen

Các thực phẩm biến đổi gen đã diễn ra từ lâu và là một quá trình tất yếu trong tiến bộ khoa học và văn minh nông nghiệp. Cây lí gai nguyên là một loại cây hoang không ăn được mọc ở Tàu. Nhưng qua quá trình thuần hóa và gây giống, ngày nay nó là một món ăn ngon miệng, và được đặt tên mới là “cây Kiwi” ở Tân Tây Lan sau khi nó được du nhập vào đây vào cuối thế kỉ 19 hay đầu thế kỉ 20. Cây dâu là một sản phẩm của một sự lai giống [hoàn toàn tình cờ] giữa hai loài cây hoang từ Virginia ở Mĩ và Chile ở Pháp vào thế kỉ 18. Bánh mì mà người Tây phương dùng hàng ngày cũng là một sản phẩm của quá trình tiến hóa từ khoảng 4000 năm về trước qua lai giống cây lúa mì tetraploid với cỏ dê (loại cỏ không ăn được).

Những thực phẩm biến đổi gen không những đem lại nguồn lương thực dồi dào, đa dạng hơn mà đã đưa năng suất nông nghiệp tăng cao và đáp ứng nhu cầu thực phẩm toàn cầu. Không phải là chúng ta có nên thay đổi gen trong cây cỏ hay không, bởi vì chúng ta đã từng làm như thế hàng ngàn năm trước đây khi cây trồng được thuần hóa để dùng làm thực phẩm. Thay vì đánh giá một cách đơn giản cái phương tiện chúng ta dùng để thay đổi gen, chúng ta cần phải suy nghĩ cách làm cho sản lượng trồng trọt cao hơn và phẩm chất tốt hơn.

Thực phẩm biến đổi gen và sức khỏe
Hiện nay có rất nhiều thông tin cho rằng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe: biến đổi gen sang cho con người, tăng nguy cơ ung thư… Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng tất cả các nguồn tin đó đều không chính thống.  Hiện nay tất cả các tổ chức , hiệp hội khoa học đều cho rằng thực phẩm biến đổi gen nói chùng là an toàn, và  chưa có chứng cứ khoa học gì để nói chúng có hại cho sức khỏe con người.