Thiểu ối- tìm hiểu và cách khắc phục

0
151

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái đặc biệt là sức khỏe các con. Ngay từ khi là con còn là bào thai, hẳn rất nhiều ông bố bà mẹ từng lúng túng khi bác sĩ sản khoa thông báo một kết quả siêu âm hơi bất thường. Nước ối là một môi trường vô cùng quan trọng với thai nhi,  vậy thiểu ối có ảnh hưởng gì tới thai nhi? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này cho các bậc phụ huynh.

Sinh lý nước ối

–       Nước ối thai nhi được tạo từ ba nguồn gốc: thai nhi (da, khí phế quản, và quan trọng từ đường tiết niệu); từ màng ối và từ máu mẹ.

–       Sự tái hấp thu nước ối: Chủ yếu qua hệ tiêu hóa do thai nhi nuốt nước ối. Ngoài da còn được hấp thụ qua da thai nhi, dây rốn và màng ối.

Như vậy nước ối là một dịch luân lưu, có nguồn gốc phần lớn do thai nhi bài tiết từ đường tiết niệu và nước ối được hấp thu lại do thai nuốt vào hệ tiêu hóa. Thể tích nước ối thay đổi từ  50ml khi thai nhi được 4-8 tuần tuổi đến 1000ml khi thai được 38 tuần. Sau đó, thể tích nước ối có khuynh hướng giảm dần và còn khỏang 600-800ml vào tuần thứ  40 của thai kỳ hay lúc chuyển dạ.

thai-nhi-tuan-thu-37-nhung-dau-hieu-chuyen-da-me-can-dac-biet-luu-y (1)

Vai trò của nước ối: Nuôi dưỡng thai; bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn; tạo môi trường cho thai phát triển hài hòa và bình chỉnh về ngôi thai trong ống sinh dục của mẹ trong những tháng cuối thai kỳ. Trong lúc chuyển dạ sanh, nước ối tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của cơn co tử cung và nhiễm khuẩn. Nước ối giúp thành lập đầu ối nong cổ tử cung của mẹ giúp cho sự xóa mở cổ tử cung được thuận lợi hơn. Sau khi vỡ ối, tính nhờn của nước ối bôi trơn đường sinh dục của mẹ giúp thai nhi dễ được sinh ra hơn.

Cách đánh giá thể tích nước ối:

–        Dựa vào thăm khám lâm sàng: dựa vào sờ nắn bụng, sờ năn phần thai cũng như thăm khám ngã âm đạo.

–        Dựa vào siêu âm bán định lượng để đo lượng nước ối: Thông thường nhất là người ta đo chỉ số nước ối bằng cách cộng 4 khoang nước ối ở 4 góc của buồng ối: Chỉ số ối bình thường từ: 6-12cm. Bất  thường: Đa ối khi chỉ số ối: >= 20 cm. Thiểu  ối : chỉ số ối : <= 5cm. Vô ối: chỉ số ối:< 3cm.

Nguyên nhân thiểu ối:

–       Rò ối, rỉ ối.

–       Bất thường hệ tiết nieuj thai nhi.

–       Thai quá ngày.

–       Sản phụ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, lupus ban đỏ hệ thống và một số bệnh mãn tính khác.

–       Đa thai.

–       30% không tìm thấy nguyên nhân.

Khắc phục:

Đối với thai dưới 36 tuần không có dị dạng bẩm sinh lớn ở các cơ quan tiết niệu, tiêu hoá, thần kinh… có thể là do suy hay tắc một phần tuần hoàn tử cung – rau thai. Trong những trường hợp này thì nên khuyên bệnh nhân nằm nghiêng trái, kiểm soát các bệnh lý đi kèm, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhằm cải thiện tuần hoàn tử cung – rau thai nhằm cố gắng giữ thai phát triển đến trên 35- 36 tuần.

Trong các trường hợp thiểu ối và có các dị dạng cấu trúc thai nhi, cần phải làm thêm các xét nghiệm để xác định các bất thường đó có khả năng điều trị hay không, cũng như có bất thường về nhiễm sắc thể hay không để có quyết định điều trị giữ thai hay đình chỉ thai nghén.

Trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung mà không tìm được nguyên nhân thì thái độ xử trí tuỳ thuộc vào sự diễn tiến của tình trạng suy thai trong tử cung. Thai chậm phát triển trong tử cung ở quý ba và có thiểu ối là dấu hiệu nặng của tình trạng chậm tăng trưởng thai. Cần cân nhắc khả năng chấm dứt thai kỳ được khi có tình trạng suy thai và/hoặc phổi thai nhi đã trưởng thành.

Đối với thai trên 36 tuần Khi đã xác định thai đủ tháng và biểu hiện thiểu ối thì cần được theo dõi bằng monitoring để theo dõi tim thai và cơn co tử cung. Tùy vào tình trạng thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai hay tiếp tục theo dõi. Trong trường hợp nếu mực nước ối dưới 60 mm thì mổ lấy thai chủ động sẽ được ưu tiên.