Những điều cần biết về hạ sốt cho trẻ

0
101

Sốt có nguy hiểm không?

Thân nhiệt tăng quá cao sẽ phá vỡ chuyển hóa bên trong tế bào và gây tổn thương các cơ quan. Khi nhiệt độ trên 41,5oC có thể gây đến tổn thương não. Tuy nhiên, sốt là một tình trạng tăng thân nhiệt có kiểm soát, cài đặt lại ngưỡng nhiệt và hiếm khi dẫn tới tình trạng nguy hiểm. Sốt là một phản ứng có lợi cho cơ thể, là một phần đáp ứng tự nhiên của cơ thể với tình trạng miễn trùng.

Lợi ích khi hạ sốt cho trẻ?

Theo các chuyên gia, việc hạ sốt cho trẻ nhằm mục đích làm giảm những triệu chứng kèm theo sốt hơn là điều trị sốt. Trẻ thường khó chịu hoặc mệt mỏi trong lúc sốt, đưa đến ăn kém, ngủ kém. Nhiều trẻ còn có thể có thể gặp tình trạng đau và phù nề. Thuốc hạ sốt thường có các thành phần giảm với các triệu chứng này và làm trẻ dễ chịu đi rất nhiều.

tre-om

Những điều cần làm khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt nên: cởi bớt quần áo của trẻ, cho trẻ mặc đồ mỏng, nằm ở nơi thoáng mát, uống nhiều nước. Nên bù lại bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, các loại nước ép trái cây giàu chất dinh dưỡng, hay uống các loại thuốc bổ đa sinh tố, trong đó cần nhất là Vitamin C và Vitamin nhóm B .Trong trường hợp trẻ sốt dưới 38,5oC, chườm ấm cho trẻ; chỉ cho trẻ dùng hạ sốt khi nhiệt độ cao hơn.

Cách chườm cho trẻ khi sốt dưới 38,5oC

Dùng nước ấm và khăn. Sử dụng 5 khăn ướt nhỏ: 4 khăn đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, 1 khăn dùng để lau khắp người. Thay mỗi 2-3 phút. Ngưng lau khi nhiệt độ bé xuống dưới 38,50C hoặc sau khi đã lau 30 phút. Lau khô và cho bé mặc lại đồ mỏng. Có thể tắm cho bé bằng nước ấm. Nên dùng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn 20C so với thân nhiệt trẻ. Không dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau trẻ.

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ như thế nào?

Nếu nhiệt độ ≥ 38,5 °C cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, nhưng phải uống theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sỹ, dược sỹ. Liều dùng: tính theo cân nặng của trẻ, mỗi lần 10mg -15mg/kg. Ví dụ: em bé nặng 10kg mỗi lần dùng liều 100mg – 150mg. Mối lần uống thuốc cách nhau 4 đến 6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần.

Những trường hợp nào thì phải đưa trẻ đi đến cơ sở y tế?
Cần cho trẻ bị sốt đi khám bác sĩ ngay nếu: Trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt; Sốt trên 40,10C; Trẻ khóc không dỗ được hoặc bứt rứt nhiều; Trẻ khóc khi cử động hoặc khi ba mẹ chạm vào trẻ; Trẻ li bì, khó đánh thức; Cổ cứng; Có bất kỳ phát ban da nào; Trẻ khó thở, và không thấy đỡ hơn sau khi làm sạch mũi trẻ; Trẻ không thể nuốt thức ăn hoặc bú được; Nôn mọi thứ; Tiêu máu, ói máu; Trẻ bị co giật; Trẻ trông rất yếu và mệt.

Khuyến cáo của NICE (Viện quốc gia về sức khỏe và chăm sóc tốt) năm 2013 về sốt và điều trị hạ sốt:

 • Đánh giá nguy cơ mắc bệnh lý nặng
  • Ở trẻ trên 6 tháng tuổi, không sử dụng mức  thân nhiệt đơn thuần để xác định những trẻ có nguy cơ bệnh lý nặng.
  • Trẻ từ 3-6 tháng tuổi có sốt ≥ 39oC ít nhất được xếp vào nhóm nguy cơ trung bình mắc các bệnh lý nặng.
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi có sốt ≥ 38oC được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh lý nặng.
 • Can thiệp hạ sốt
  Các thuốc hạ sốt không ngăn ngừa được sốt co giật và do đó không nên sử dụng thuốc hạ sốt chỉ vì mục tiêu này.

  • Lau mát không được khuyến cáo trong điều trị sốt.
  • Trẻ sốt không nên mặc quá thoáng hay quấn quá kỹ.
  • Không dùng thuốc hạ sốt chỉ để giảm thân nhiệt ở trẻ sốt.
   Xem xét sử dụng hoặc paracetamol hoặc ibuprofen ở trẻ sốt có biểu hiện mệt mỏi.
   Khi sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen cho trẻ sốt:

   • Chỉ tiếp tục sử dụng khi trẻ sốt còn biểu hiện mệt mỏi
   • Xem xét đổi sang thuốc hạ sốt khác nếu biểu hiện mệt mỏi của trẻ không giảm
   • Không dùng đồng thời hai thuốc

Chỉ xem xét thay thế các thuốc này nếu vẻ mệt mỏi tồn tại kéo dài hay tái phát trước khi liều thuốc kế tiếp được sử dụng.

  •