Kỹ thuật trích tinh trùng: giải pháp cho hiếm muộn nam do vô tinh

0
147

Hỗ trợ sinh sản là một lĩnh vực y tế đặc biệt. Không chỉ đơn thuần là vấn đề sức khỏe, nó còn mang tính nhân văn. Với mỗi cặp vợ chồng hiếm muộn, niềm hạnh phúc được làm cha mẹ sau một cuộc hành trình gian nan, vất vả thực sự là niềm vui vui vô bờ bến. Vô sinh nam có nhiều mức độ, trong đó nặng nhất là tình trạng vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch), tuy nhiêm với sự phát triển của công nghệ, nhiều kỹ thuật trích tinh trùng (tìm tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh) ra đời và giúp cho rất nhiều nam giới tưởng như không thể mà vẫn có thể làm cha.

Theo thống kê, trong các nguyên nhân hiếm muộn, nguyên nhân từ nam giới chiếm 30%. Trong đó, các trường hợp vô tinh (tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh) chiếm 1-3% dân số và 10-20% hiếm muộn nam. Giải quyết các trường hợp này sẽ cần phải xin tinh trùng hoặc trích tinh trùng từ mào tinh/ tinh hoàn , sau đó thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, phôi sau khi tạo thành trong ống nghiệm sẽ được đưa vào cấy trong tử cung người vợ.

fertilization

Hiện nay, vô tinh được phân thành hai loại và việc phân loại có ý nghĩa trong việc lựa chọn kỹ thuật trích tinh trùng nào cũng như tiên lượng khả năng thành công của các trường hợp hiếm muộn này:

  1. Bế tắc: Quá trình sinh tinh bình thường, nhưng có sự tắc nghẽn cơ học trên đường dẫn tinh: mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh.
  2. Không bế tắc: Không sinh tinh hoặc giảm sinh tinh do suy tinh hoàn.

Nguyên nhân:

  1. Bẩm sinh: bất thường ống dẫn tinh , nang ống phóng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, bất sản tế bào mầm, sinh tinh nửa chừng…
  2. Mắc phải : sau viêm nhiễm, sau phẫu thuật vùng sinh dục, xoắn tinh hoàn, chấn thương, dùng thuốc, ung thư tinh hoàn, bệnh hệ thống, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…
  3. Vô căn.

Các kỹ thuật trích tinh trùng trong thụ tinh trong ống nghiệm:

  • Hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA): chỉ định trong trường hợp vô tinh bế tắc.
  • Hút tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA): vô tinh bế tắc.
  • Chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn bằng kim qua da/ chọc hút tinh hoàn bằng kim nhỏ (TESA/TEFNA): Chỉ định: PESA thất bại trong vô tinh bế tắc, không có mào tinh trong CBAVD, giải phẫu bệnh có giảm sinh tinh trùng trong vô tinh không bế tắc, đã thực hiện TESA thành công vô tinh không bế tắc.
  • Trích tinh trùng từ tinh hoàn (TESE): Chỉ định: PESA, MESA, TESA thất bại trong vô tinh bế tắc, vô tinh không bế tắc.
  • Vi phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE): chỉ định trong những trường hợp vô tinh không bế tắc.

Theo các nghiên cứu, khả năng thành công trong trích tinh trùng trong vô tinh bế tắc cao (99%) và thấp hơn trong vô tinh không bế tắc (40- 60%). Kỹ thuật nên lựa chọn: Với vô tinh bế tắc: PESA; Vô tinh không bế tắc: micro-TESE, TESE.

Tỷ lệ thành công  trong điều trị hiếm muộn nam không phụ thuộc vào kỹ thuật trích tinh trùng, không liên quan đến loại vô tinh. Trong vô tinh bế tắc: tỷ lệ thành công tương đương với tinh trùng trong tinh dịch, tỷ lệ sinh sống khoảng 40%. Trong vô tinh không bế tắc: tỷ lệ thành công thấp hơn so với các nguyên nhân hiếm muộn khác, tỷ lệ sinh sống khoảng 25%.