Khủng hoảng sau khi tốt nghiệp

0
241

Khi bước chân vào cánh cổng đại học ai cũng mơ ước một tương lai sáng ngời. Sau khi học xong sẽ tìm được việc như ý. Nhưng hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp đang có chiều hướng gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khủng hoảng sau khi tốt nghiệp, chủ yếu là do sinh viên không tìm được việc hoặc tìm được việc nhưng không tìm được công việc như mong muốn hay do áp lực từ gia đình, bạn bè, người yêu và các đồng nghiệp dẫn đến nhiều trường hợp bị khủng hoảng về tinh thần nặng nề.

thatnghiep02

Không tìm được công việc

Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể tìm được định hướng cho mình, không biết nên làm gì hoặc không biết cần làm gì. Sau khi tốt nghiệp cầm tấm bằng trên tay, nhưng đi xin việc các nhà tuyển dụng thường yêu cầu có kinh nghiệm 1-2 năm.. Cũng có rất nhiều công ty cho sinh viên học việc nhưng do thiếu kinh nghiệm và thất vọng vì không làm được việc hay không có lương nên đã bỏ việc.

Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp thì muốn nghỉ ngơi sau quãng thời gian học tập vất vả nên đi chơi, đi du lịch. Đi chơi thoải mái và đang quen với nếp sinh hoạt tự do của thời sinh viên nên không bắt nhịp kịp với quy định của công ty. Nhiều bạn xin vào các công việc trái ngành làm như chạy bàn, phục vụ, lễ tân, nhân viên bán hàng… để làm tạm thời. Do ngại, xấu hổ với bạn bè nên tinh thần không thoải mái.

Công việc không được như mong muốn

Bạn nào ra trường cũng muốn tìm được việc làm tốt, ổn định, lương cao. Nhưng thực tế cho thấy, sau khi tốt nghiệp hầu hết bạn trẻ nào cũng trải qua khoảng thời gian mệt mỏi, stress vì đi tìm việc hay tìm được việc nhưng không được như mong muốn.

Công việc nào cũng có hai mặt, lúc đầu sẽ khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì và cố gắng nỗ lực học tập thì bạn sẽ tìm được niềm vui trong công việc, sự thăng tiến trong công việc. Bạn có thể xin vào chỗ có người quen làm; hay tự mình tìm việc mới, môi trường mới. Làm trái ngành là hiện trạng thực tế hiện nay, nhưng có rất nhiều bạn trẻ đã thành công khi làm trái ngành. Làm gì cũng cần sự yêu thích công việc, sự nỗ lực cố gắng thì bạn sẽ thành công.

best_9e02aacf8e-1-1

Các mối quan hệ sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp không chỉ có mỗi mối quan hệ với bạn bè hoặc người yêu. Đi làm sẽ có các đồng nghiệp, đối tác. “Ma mới bắt nạt ma cũ” các bạn trẻ mới đi làm thường rất lo lắng về vấn đề đó, sợ các anh chị sẽ gây khó dễ, o ép mình, tạo áp lực với mình. Bạn cứ hòa đồng, sống nhiệt tình, chân thật, vui vẻ luôn cố gắng trong công việc thì không ai có thể làm khó bạn được

Chuyện tình cảm cũng là mối khủng hoảng sau tốt nghiệp. Thời sinh viên giản dị lắm, chỉ cần đi ăn uống, la cà các quán ven đường là được. Nhưng khi đi làm, ai cũng có nhiều mối quan hệ hơn, gặp gỡ nhiều đối tượng hơn nên sẽ rất dễ rung động trước người khác. Nên khi đi làm, rất nhiều bạn trẻ chia tay người yêu. Đó cũng là lý do khiến nhiều bạn rơi vào khủng hoảng, tinh thần đi xuống, không tập trung vào công việc được.

Bạn bè mà xin được việc chỗ tốt, công ty to, lương cao hơn cũng là gánh nặng với các bạn sinh viên mới ra trường. Sự đố kị hoàn toàn không  tốt cho tinh thần của bạn mà phải lấy đó làm nỗ lực, cố gắng phấn đấu để bằng  bạn bè chứ  không  phải thụt lùi sau bạn bè.

Áp lực từ gia đình cũng một phần góp phần làm các bạn trẻ mệt mỏi, stress khi mới ra trường. Nhiều gia đình kinh tế không ổn, nên tạo áp lực với các bạn bị khủng hoảng. Những gia đình có điều kiện thì không quá áp lực vào kinh tế, nhưng thường so sánh các bạn trẻ cùng trang lứa gây áp lực về tinh thần.

>>>Các thông tin khác : Thanh xuân ai mà không nuối tiếc.