Khói hương và nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe

0
145

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam, thờ cúng tổ tiên hay đi lễ chùa cầu khấn cho gia đình sức khỏe, an lành là một phần không thể thiếu. Và thắp hương đã trở thành một tập tục lâu đời, nén hương được đốt lên như gửi gắm thông điệp của người trần với đất trời, tổ tiên của mình. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khói hương cũng là một nguyên nhân có hại tới đường hô hấp, và cũng có thể dẫn tới ung thư. Vì sao lại như vậy và cần lưu ý gì khi thắp hương- công việc trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

y-nghia-so-luong-trong-thap-huong-tho-cung

Ảnh hưởng của khói hương tới cơ thể như thế nào?

Khói hương có chứa một số chất độc hại như benzen, toluen, xylenes,… Khi hương đốt cháy, các chất này sẽ tác động lên đường hô hấp gây viêm đường hô hấp, niêm mạc. Nhẹ khi hít phải khói hương có thể ho, chảy nước mắt. Nặng hơn  sẽ gây viêm đường hô hấp, có thể biến đổi /phá hủy tế bào dẫn tới các hiện tượng tiền ung thư (dị sản, loạn sản) hoặc ung thư.

Trong các loại hương được quảng cáo là quấn tàn đẹp là do được tẩm acid phospharid. Nén hương cong đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngâm tẩm. Tuy nhiên, càng cong đẹp thì mức độ nguy hiểm sức khỏe càng gia tăng.

Người Việt còn có một thói quen nữa đó là căm hương vào đồ cúng. Việc làm như vậy cũng có thể dẫn tới thức ăn có thể ngộ độc từ những hóa chất ở phần chân hương truyền vào.

Khói hương nay khác khói hương xưa?

Trước đây các loại hương thường được làm từ các loại gỗ nguyên liệu như trầm hương, bột quế , hoa ngâu, mùn cưa, thuốc bắc…nên khi đốt hương thơm tỏa ra nhẹ, tự nhiên và ít độc.

Hiện nay, nguyên liệu sản xuất hương hiếm và đắt hơn, người sản xuất hương sử dụng nhiều lại hóa chất tẩm ướp hơn và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cao hơn khi đốt các loại hương đó.

Lưu ý khi thắp hương

Cần lựa chọn mua hương tại các cơ sở hương uy tín. Khi thắp hương, không nên ham thắp quá nhiều nén. Mở cửa thông thoáng để khói hương không bị tích tụ. Không nên đốt hương dần chỗ có người ngủ. Với người già, trẻ nhỏ, người có bệnh đường hô hấp nên tránh chỗ khói hương.