GIẤC NGỦ TRẺ CON

0
125

Nhiều cha mẹ băn khoăn liệu trẻ có biết lúc nào cần thức không? Tại sao có những bé rất khó ngủ? Nhưng lại có những bé ngủ lâu và khó gọi dậy? Có những bé hay cựa quậy, hay thức giấc hay khóc hoảng khi ngủ? Liệu có liên quan gì đến dinh dưỡng thiếu hụt nào không?

460075541_4x3

Trẻ ngủ 1 ngày bao nhiêu là đủ?
Các bé là khác nhau, sự chênh lệch 1-2 giờ so với tổng thời gian ngủ trung bình là bình thường. Đừng so sánh giấc ngủ của bé này với bé kia vì sự phát triển não bộ là khác nhau, và năng lượng sử dụng trong ngày cũng khác nhau.

* Trẻ < 1tháng tuổi: 14- 18 giờ/ ngày.
Rất nhiều giấc ngủ ngắn từ 30 phút -4 giờ. Có thể tự thức sau 2 tiếng hoặc ít hơn
Một số bé ngủ lâu hơn 2 tiếng. Cha mẹ nên đánh thức bé để bé bú khi bé ngủ tầm 2-3 tiếng vì thường các bé sẽ dễ mất bình tĩnh hoặc dễ bị biếng bú nếu mẹ quên gọi bé dậy bú quá 4-6 tiếng.

Bé không phân biệt ngày đêm, giấc ngủ ban ngày và đêm là như nhau. Đôi lúc bé ngủ ngày nhiều hơn đêm, thức đêm nhiều hơn. Đa phần bé thức đêm vì cần bú hoặc cần âu yếm .

Điều cha mẹ lo lắng?
Cha mẹ thường lo lắng bé bú không đủ sữa. Lo lắng này là đúng vì một số bé không thể tự thức sau 2-3 giờ ngủ, đặc biệt các bé sinh non hoặc thiếu cân. Đánh thức nhẹ nhàng bé khi bé quá 2-3 tiếng, để cho bé dậy bú.
Cách đánh thức:
Cách1: Bước vào phòng, gần bé, để ngực trần, để hơi sữa mẹ dẫn dụ bé (đối với bé bú mẹ hoàn toàn). Bước vào phòng, dùng tay kéo nhẹ chăn đắp của bé, để bé tự thức (đối với bé bú bình).

Cách2: Dùng tay khẩy nhẹ lên má bé và dùng mũi bạn đụng nhẹ nhiều lần trên mũi và má bé (Dùng cả bé bú mẹ hoặc bú bình)

Cách3: Dùng tay mở vớ bé ra, xoa nhẹ lòng bàn chân bé và bàn tay bé. Có thể bế bé nhẹ nhàng hoặc thay đổi vị trí bé nếu bạn xoa nhưng bé vẫn không thức.

* 2-6 tháng tuổi: 14-16 giờ/ ngày.
2-3 giấc ngủ ngắn từ 30 phút -3 giờ/giấc. Sau 3 tháng bé ngủ giấc ngắn nhiều hơn.

Bé thường thức nhiều hơn vào đêm, cựa quậy nhiều từ 3 tháng tuổi, có thể biếng bú hoặc chỉ bú lúc ngủ.Có thể có giấc ngủ dài hơn vào đêm, nhưng vẫn thức đòi bú trong đêm.
Điều cha mẹ lo lắng?

Cha mẹ thường lo lắng bé hay cựa quậy khó ngủ có liên quan gì đến thiếu canxi hay vitamin nào đó. Tuy nhiên không có mối liên hệ nào ở đây giữa thiếu vi chất dinh dưỡng và giấc ngủ. Nếu có, có thể bé thiếu năng lượng do bú không đủ trong lần bú trước.

Nếu bé chỉ cựa quậy hoặc khóc nhẹ hoặc rên rỉ, bạn chỉ cần âu yếm bé hoặc cho bé bú lại thì mọi chuyện đâu vào đấy. Cha mẹ hãy tự tin rằng: bé bú đủ sữa mẹ hoặc sữa bình trong giai đoạn này thì không thể thiếu vi chất, trừ vitamin D. Có thể bổ sung vitamin D cho bé theo liều dự phòng 300IU/ngày là được.

* 6-11 tháng tuổi: 11-14 giờ/ ngày.
2 giấc ngắn: 30 phút -2 giờ/giấc

* 12 tháng tuổi: 10-13 giờ/ ngày.
1-2 giấc ngủ ngắn từ 30 phút -2 giờ

* Trẻ 1-3 tuổi: 13 giờ/ngày.
1-1.5 tuổi sẽ có giấc ngủ ngắn ban ngày (sáng và trưa) tầm 1.5-3 tiếng. Từ 21 tháng tuổi: trẻ có thể có 2 giấc rõ rệt: mỗi giấc có thể < 1.5 giờ.

Điều cha mẹ lo lắng?

Đôi lúc bé hay khóc hoặc khó ngủ. Độ tuổi này bé có nhiều cái để học và nhớ. Cha mẹ cũng nên nhớ, độ tuổi này bé rất dễ thay đổi về tâm lý. Cha mẹ nên tạo môi trường ngủ yên tĩnh cho bé. Không giới thiệu thiết bị điện tử cho bé trước 2 tuổi, hoặc không để các thiết bị điện tử như điện thoại, TV, Ipad trong phòng ngủ của bé hoặc chơi với các thiết bị này trước 2 giờ đi ngủ.

Tạo thói quen vào giường ngủ, đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe.

Tạo thói quen chúc bé ngủ ngon, hôn má bé và nói với bé rằng: chúc con ngủ ngon, gặp con vào bữa sáng nhé. Nếu bé cảm thấy sợ bóng tối khi ngủ thì cha mẹ có thể lắp đèn mờ, có chụp đèn lớn, không dùng bóng đèn tròn, không để các vật dụng có hình thù to quanh giường bé. Một cách khác, cha mẹ có thể nằm với bé đến khi bé ngủ, và thăm bé 2-3 lần trong đêm để kiểm tra giấc ngủ của bé. Việc thăm bé là cần thiết đối với các bé bị tâm lý sợ bóng tối vì đôi lúc trong đêm bé thường thu mình lại và đối phó với nó một mình, làm tình trạng thêm phức tạp, khó điều trị.