“Điều Khoản” của hôn nhân

0
134
Hôn nhân có những “điều khoản” riêng mà bất cứ ai từng hoặc đang trải qua đều phải công nhận. Những thỏa hiệp và cân bằng này là chuẩn mực để duy trì mối quan hệ ở trạng thái bền vững và lâu dài.
Kiềm chế sự hiếu thắng
Khi quyết định chung sống với nhau, cả hai sẽ phải xác định mỗi người là một cá tính riêng biệt và chắc chắn xung đột sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Lúc này, những nét tính cách trái ngược mà bạn vẫn tưởng là điều thú vị khi yêu sẽ là nguyên do khởi phát mâu thuẫn. Kể cả khi người bạn đời có những tính xấu không sửa chữa được và khiến bạn nổi cáu, bạn sẽ vẫn phải kiềm chế. Kinh nghiệm đã cho thấy, khi bình tĩnh lại, nhiều người đàn ông nhận ra rằng sự nổi nóng chỉ khiến tình hình căng thẳng thêm mà thôi.
Chấp nhận hình ảnh đời thường
Sự chải chuốt, chỉn chu về hình thức sẽ không tồn tại tuyệt đối trong đời sống hôn nhân. Những lo toan, gánh vác cũng như các tình huống đời thường khiến bạn ăn mặc thoải mái hơn, không thể giữ mình trông bí ẩn hoặc tinh tế như lúc mới yêu. Thậm chí, cả hai sẽ có hình ảnh chẳng đẹp đẽ gì khi mới vừa thức dậy vào buổi sáng, khi bị ốm, mệt mỏi hoặc tất bật vì công việc gia đình. Lẽ đương nhiên, đó là một quy luật không ai có thể tránh được.
hon-nhan3
                   (Cả hai sẽ phải cùng chấp nhận hình ảnh đời thường của nhau)
 Tiết kiệm chi tiêu
Về chung một mái nhà đồng nghĩa vời việc không còn mạnh ai nấy lo, nhất là trong việc chi tiêu cho nhu cầu cá nhân. Việc đi mua sắm cùng nhau sẽ trở nên thường xuyên hơn và chi phí nên là sự đóng góp của chung hai người. Cả hai sẽ có tâm lý tiêt kiệm cho lợi ích lâu dài, mọi việc sẽ không còn dễ thở hơn trước nhưng chắc chắn sẽ là một trong những thỏa hiệp đúng đắn cho hôn nhân bền vững.
hon-nhan2
Xác định những điều  thực sự quan trọng
Gạt sang một bên những sở thích hơi cá biệt của bản thân. Đôi vợ chồng tương lai sẽ phải ngồi lại với nhau và thành thật, lắng nghe, xác định những cột mốc, mục tiêu, ranh giới mà cả hai sẽ cùng phải vượt qua. Đây là một bước chuyển mình cần thiết để có thể đến gần hơn với những gì là niềm vui, hạnh phúc thực sự của một gia đình. Gạt sang một bên những sở thích cá biệt để tìm thấy sự cân bằng.
Chia sẻ về bản thân nhiều hơn
Mỗi người đều có những nghi thức, quy tắc riêng biệt mà không phải ai, kể cả người thân thiết nhất cũng nắm bắt được tất cả. Điều cần làm để tạo sự thoải mái cho một cuộc hôn nhân mới bắt đầu là bộc lộ, chia sẻ để người bạn đời nắm được những thông tin có phần khuất lấp của bản thân mình. Trong số đó, bao gồm cả những sở thích có phần hơi quái dị, những điều bạn thấy phiền hoặc thứ tự những ưu tiên trong cuộc sống. Điều quan trọng là mỗi người đều nhìn thấy những ranh giới của nhau và cư xử văn minh, lịch sự ngay cả khi đã là bạn đời của nhau.
hon-nhan
Tôn trọng những “khoảng trời riêng”
Những khoảng trời riêng có của mỗi người như một vài mối quan hệ đặc biệt, tôn giáo, tín ngưỡng, đặc thù công việc hoặc một vài “món” khó bỏ như rượu, bia, thuốc lá… là điều rất khó để lay chuyển được ở mỗi người, trừ khi họ quyết tâm thay đổi. Điều mà mỗi người nên xác định trong hôn nhân là đừng cố gắng “cải tạo” người bạn đời theo quy chuẩn của riêng mình. Có chăng chỉ là những cử chỉ tế nhị và tôn trọng của bạn sẽ tác động sâu sắc và thấm thía đến nhận thức đúng đắn của người bạn đời.
Theo Libero.vn

_________________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.