Cư xử khéo léo khi con cái yêu sớm!

0
129

Chắc rằng, thời phổ thông, ai trong chúng ta cũng từng có ít nhất một lần say nắng cô bạn/ cậu bạn cùng lớp hay lớp bên. Khi nghĩ lại, thấy những cảm xúc tuổi mới lớn mới ngây ngô nhưng trong sáng, làm sao! Tuy nhiên, khi đã trở thành những ông bố, bà mẹ; các bậc phụ huynh lại vô cùng lúng túng khi thấy con cái mình có biểu hiện yêu sớm!

Cha mẹ cần phải chấp nhận

Con cái ở tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Các con phát triển hơn về thể chất, nghĩ mình lớn hơn và cũng có nhiều cảm xúc, sức hút với các bạn khác giới. Cha mẹ thường ngăn cấm vì lo lắng những vấn đề như học hành, sức khỏe , tinh thần của con có thể bị ảnh hưởng nhưng cha mẹ cần phải hiểu những tình cảm mà các con có cũng là hết sức tự nhiên, giống như sự phát triển về mặt thể chất, tình cảm và tình dục là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, cũng như chuyện yêu đương và chểnh mảng học hành hay không cũng là hai vấn đề khác nhau.

Nhiều cha mẹ cố gắng ngăn cản con mình một cách rõ ràng và kiểm soát con cái, kiểm tra tin nhắn, đọc nhật kí, thông báo gia đình bạn con, cảnh cáo bạn con…tất cả điều đó sẽ chẳng đem lại lợi ích gì mà còn phản ngược tác dụng một cách thậm tệ vì tình cảm rất ích kỷ, khi cha mẹ làm như vậy sẽ có thể khiến đứa con ngoan ngoãn ngày nào có thể quay lại cãi lại cha mẹ hay làm tổn thương trái tim còn non nớt, chưa chín chắn của các con.

71ca4da9b57df1efdb4403e0da3385c3

Hãy làm ông bố, bà mẹ thật tâm lý

Cha mẹ cần có những cư xử khéo léo nếu không càng gỡ lại càng rối. Đầu tiên hãy làm bạn của con. Tỏ thái độ không có ý phán xử hay ngăn cấm tình cảm của con. Ngược lại, cha mẹ có thể kể cho con về thời ngốc xít của mình, tỏ ý sẵn sàng lắng nghe con tâm sự và là chuyên gia tư vấn cho con. Trong những cuộc trò chuyện mỗi ngày một ít với con, cha mẹ dần dần cho con hiểu thế nào là tình bạn, tình yêu chân chính. Bởi vì tất cả những người đang yêu đều nghĩ rằng tình yêu là chân chính và người họ yêu là tốt đẹp. 

Cha mẹ có thể đón tiếp bạn của con một cách vui vẻ. Tuy nhiên cũng cần phải tăng cường cảnh giác, không để chúng rủ nhau đi chơi xa hay những nơi tối tăm, vắng vẻ, hoặc đến nhà chơi khi Cha mẹ đi vắng có thể xảy ra những chuyện yêu đương như người lớn.

Nhiều bậc cha mẹ rất sợ các con “vượt rào” như vậy nhưng lại không bao giờ chịu giáo dục vấn đề này với con một cách thẳng thắn. Hãy giáo dục giới tính sớm cho các con.Nếu lảng tránh vì cho đó là chuyện khó nói hoặc không nên nói, tức là bạn đã thả nổi việc tìm hiểu về những kiến thức đó cho con bạn tự đi tìm qua sách báo, tranh ảnh khiêu dâm hay những người lớn không đáng tin cậy. Hãy dạy các con về pháp luật và hậu quả.

 Và hơn hết, hãy luôn vẫn là những ông bố, bà mẹ tuyệt vời của các con. Dù bạn có chấp nhận tình cảm của con, nhưng trong mối quan hệ với một người bạn khác giới như vậy, sẽ có lúc con vướng vào cảm xúc giận hờn, ghen tuông, mệt mỏi, chia tay…thì hãy để con biết rằng con vẫn có cha mẹ luôn yêu thương và bên con vô điều kiện nhé!