Cha trầm cảm khiến con chậm phát triển

0
193

Công bố mới đây trên Tạp chí Y học Anh cho biết những em bé có cha lâm vào tình trạng trầm cảm thì con cái của họ nhiều khả năng sẽ chậm phát triển và gặp phải rào cản tâm lý.

Khi đứa trẻ được sinh ra, tâm lý của cha mẹ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.  Theo nhiều nhà nghiên cứu các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu người cha cũng gặp phải các vấn đề tâm lý sau khi có con thì đứa trẻ đó ít nhiều bị ảnh hưởng.

Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Oxford đã tiến hành một cuộc khảo sát ở 8.431 người cha, 11.833 người mẹ và 10.024 trẻ em. Việc điều tra này được tiến hành khi người phụ nữ mang thai ở tuần thứ 8 cho tới khi đứa trẻ ra đời được 21 tháng. Họ đã theo dõi hành vi của những đứa trẻ đó và tác động biểu hiện tâm lý của bố mẹ tới sự phát triển của trẻ. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có cha mẹ không gặp vấn đề gì về tâm lý sẽ thông minh, tình cảm và khả năng tiếp xúc ngoài xã hôi cao hơn so với những bé có cha bị chứng trầm cảm.

Điều này được thể hiện rõ nhất ở hành vi của những bé nam. Thông thường, những người đàn ông nếu không được chuẩn bị tâm lý cẩn thận thì dễ bị áp lực do họ cảm thấy trách nhiệm trên vai mình quá nặng nề. Đây là một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều người đàn ông sau khi được làm cha mắc chứng trầm cảm.

cha-tram-cam-khien-con-cham-phat-trien

Liên quan tới đứa trẻ, vì người cha đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con định hướng và dạy dỗ con sau này nên nếu cha bị trầm cảm thì  trẻ có khả năng chậm phát triển trí tuệ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Trường y Eastern Virginia đã tìm hiểu 5.000 gia đình tại Mỹ và tìm thấy khi lên 2 tuổi, trẻ có cha bị trầm cảm sử dụng ít hơn 1,5 từ so với số lượng trung bình là 29. Nguyên nhân là do những ông bố không có hoặc dành quá ít thời gian để đọc sách cho con.

Trong nghiên cứu, khi trẻ được 9 tháng tuổi, 14% bà mẹ và 10% ông bố bị trầm cảm. Nhóm đánh giá tác động của tình trạng này đối với sự phát triển ngôn từ bằng cách đo số lượng từ trẻ hay dùng khi lên 2 tuổi, trong số 50 từ phổ biến. Trung bình, ở độ tuổi này, trẻ sử dụng 29 trong 50 từ.

Tuy nhiên, những em bé có cha bị trầm cảm khi 9 tháng tuổi thì sử dụng ít hơn 1,5 từ so với những em có bố khỏe mạnh. Tiến sĩ James Paulson cho biết sự khác biệt có vẻ nhỏ, nhưng nếu tính trên quy mô vốn từ hoàn chỉnh của một đứa bé thì nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.