Cắn móng tay- nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe

0
165

Mỗi người đều có ít nhất vài tật xấu và chắc  rằng ai cũng đã từng cắn móng tay. Cắn móng tay khi lo lắng, hồi hộp; cắn móng tay khi nhàm chán hoặc đơn giản trở thành một thói quen của không bỏ được của nhiều người. Tuy nhiên, hành động tưởng chừng đơn giản này không chỉ làm bạn kém văn minh hơn trong mắt người khác mà còn ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe.

10-thoi-quen-anh-huong-nghiem-trong-den-suc-khoe-1

 Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Colorado (Mỹ) chỉ ra, mỗi bàn tay bình thường là nơi cư trú của khoảng 150 loại vi khuẩn, nấm… và vi khuẩn ở móng tay nhiều gấp 2 lần vi khuẩn ở bàn tay.  Các góc ấm ở phần dưới đầu móng của bạn là nơi hoàn hảo cho những vi khuẩn này sinh sôi nảy nở.Kể cả khi bạn rửa tay thường xuyên cũng không thể làm sạch hết được  các vi khuẩn bám trên móng tay. 

Các vấn đề sức khỏe gặp phải khi cắn móng tay 

Các vấn đề về răng miệng

Khi cắn móng tay có thể làm hàm răng xấu xí đi rất nhiều bằng những nguy cơ như xô dịch răng, sức mẻ, sức nhai-cắn yếu nhanh hơn; các vấn đề men răng; các vấn đề viêm lợi…

Các vấn đề về móng

Cắn móng tay sẽ gây ra các vết xước trên móng tay, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh như vi khuẩn vá các loại nấm men xâm nhập. Các loại vi khuẩn và nấm men này có thể gây nhiễm trùng móng tay hay viêm mé (paronychia) gây ra đau đớn và sưng phù móng tay.

Bên cạnh đó,giống như bộ răng, khi thường xuyên bị cắn, bộ móng tay cũng sẽ dễ biến dạng, những trường hợp  nặng có thể làm móng ngắn đi, teo, và không trở lại được như lúc đầu.

Lây nhiễm bệnh lí cho cơ thể

Virut HPV là virut gây mụn và u nhú ở người. Các hạt mụn cóc có thể xuất hiện ở ngón tay rồi lây sang khoang miệng và môi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong đó,có thể kể đến là Salmonella  – vi khuẩn gây độc thức ăn, E.coli- vi khuẩn trong ruột người, thường gây đau bụng, tiêu chảy.

 Hãy loại bỏ ngay lập tức thói quen xấu xí này, thường xuyên chăm sóc móng tay của bạn, để chúng gọn gàng với một dụng cụ cắt móng. Không chỉ là loại bỏ một thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mà bạn sẽ cảm thấy chất lượng cuộc sống của mình cao lên nữa đấy.