Bài học từ câu chuyện Chó và Méo

0
83

Ngày xưa, có anh nhà giàu nuôi một con chó và một con mèo, cho ăn học hẳn hoi tử tế. Ban đầu anh rất quý mèo, bởi vì mèo học toán rất giỏi, thông minh hơn hơn hẳn chó.

chô-meo

Ngày ngày đi học, mèo chọn đường thẳng để đi, vì mèo nghĩ đường thẳng là gần nhất, đường thẳng dễ tìm hiểu nhất và đơn giản nhất, nên đi đường thẳng sẽ không bao giờ bị lạc.

Chó thì ngược lại, toàn chọn đường vòng. Oái oăm thay bao giờ chó cũng đến trường sớm hơn mèo và về nhà trước mèo. Anh nhà giàu cũng vì thế mà có cảm tình hơn với chó, dần dần giao cho chó những trọng trách quan trọng, mèo thì không.

Phấn đấu cả cuộc đời, luôn đi trên đường thẳng, vậy mà mèo vẫn bị thất sủng. Mang thắc mắc hỏi chó, thì mèo được chó giảng giải cho biết, rằng đường thẳng chỉ có trong toán học, cuộc sống chỉ có đường vòng chứ không bao giờ có đường thẳng, nếu chọn đường thẳng mà đi sẽ chẳng bao giờ đến đích, bởi đường thẳng có rất nhiều chướng ngại vật.

Suy ngẫm điều chó giải thích, nhiều năm sau mèo mèo mới hiểu ra rằng, có 2 lí do để dẫn đến sai lầm khi ai đó chọn đường thẳng để đi. Một là, do không hiểu cuộc sống chỉ có đường cong, đường thẳng chỉ là khái niệm mà con người cố tạo ra trong toán học. Hai là, chỉ những người quá vội vàng, muốn nhanh đến mục tiêu thì mới chọn đường thẳng.

Đi trên đường thẳng rất nguy hiểm, có thể chết trong khoảnh khắc…