Mong muốn có con ở các cặp vợ chồng.

0
159

Thời gian gần đây, tỷ lệ hiếm muộn có xu hướng càng tăng lên và gây nhiều ảnh hưởng tới tâm lý xã hội. Nhiều cặp vợ chồng vì tâm lý này nên sau khi kết hôn mong muốn có thai sớm và tìm hiểu các biện pháp để tăng khả năng thụ thai. Một trong các biện pháp rất được các cặp vợ chồng áp dụng đó là siêu âm canh noãn. Nhưng thực sự biện pháp này có thực sự hiệu quả và làm cách nào để dễ đậu thai nhất?

gravida

Thời điểm rụng trứng dễ có thai nhất?

Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, thời điểm của cửa sổ thụ thai là 6 ngày: 5 ngày trước khi rụng trứng đến 1 ngày sau rụng trứng. Thời điểm khả năng có thai cao nhất sẽ là quan hệ trước rụng trứng 1-2 ngày. Việc quan hệ vào ngày rụng trứng/ sau đó thật ra đã làm giảm đi rất nhiều tỷ lệ đậu thai, điều mà nhiều người đã lầm tưởng.

Cách tốt nhất theo dõi trứng rụng có phải là siêu âm?

Các biện pháp hiện nay như siêu âm, theo dõi chất nhầy cổ tử cung, tính ngày theo chu kỳ kinh, theo dõi nhiệt độ, thử que rụng trứng… chỉ tính được ngày rụng trứng với độ chính xác khoảng 50%.

Trong đó theo dõi chất nhầy cố tử cung được đánh giá là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ước tính ngày rụng trứng.Khi chất nhầy cổ tử cung trong, dai và nhiều nhất sẽ tương đương khoảng 2 ngày sau sẽ có trứng rụng, do đó khi quan hệ vào ngày này khả năng có thai là rất cao.

Kiêng quan hệ trước rụng trứng bao lâu là tốt nhất?

Tinh trùng sẽ tốt hơn là được xuất ra mỗi ngày so với việc trữ lại càng lâu. Để tăng khả năng có thai, các cặp vợ chồng nên quan hệ mỗi ngày hoặc các ngày đặc biệt trong khoảng thời gian của cửa sổ thụ tinh.

Tư thế quan hệ nào tốt nhất?

Tư thế quan hệ tình dục chưa thấy có liên quan tới khả năng thụ thai.

Hơn nữa, các cặp vợ chồng cũng cần chú ý rằng, độ tuổi thích hợp nhất để có thai là khi người vợ dưới 30 tuổi. Nếu đã dự định mang thai, hãy có lối sống điều độ, đủ chất, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chat; kiêng khói thuốc, các chất kích thích, tiếp xúc với môi trường độc hại. Thông thường , 90% các cặp vợ chồng sẽ mang thai trong vòng 12 tháng. Do vậy nếu sau 12 tháng chưa có thai hoặc 6 tháng với phụ nữ trên  tuổi dù đã cố gắng, các bạn hãy tới bác sỹ hỗ trợ sinh sản để được khám và tư vấn tốt nhất.