Mách nhỏ cho quan hệ chị dâu- em chồng

0
98

Không chỉ mẹ chồng- nàng dâu là câu chuyện muôn thuở, mối quan hệ chị dâu-em chồng cũng khá phức tạp trong nhiều gia đình. “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”, tại sao chị dâu-em chồng lại khó dung hòa như vậy?. Thực sự, khó hay không nằm ở nghệ thuật ứng xử của cả hai, trong đó người chị dâu cần chủ động.

maxresdefault

Nguồn gốc của sự tiêu cực trong mối quan hệ này này ở việc có một người lạ xâm nhập vào cuộc sống gia đình của cô em chồng. Sự khác biệt về lối sống, thiếu sự cảm thông khi hai người trưởng thành trong hai môi trường sống khác nhau sẽ dẫn đến nhiều sự so sánh, thiếu nhường nhịn cảm thông cho nhau. Từ vị trí nhỏ nhất trong nhà, được bố mẹ-anh trai cưng chiều, giờ chị dâu về, không ít cô em cảm thấy “mất mát” tình cảm của anh trai dành cho mình. Sự vụng về, chưa thành thạo lối sống bên nhà chồng của chị dâu cũng làm có thể làm cho các cô em cảm thấy khó chịu, giống như “người ở đâu tới làm mọi thứ loạn hết lên”.  Chị dâu, đang là một cô gái trẻ trung, được bố mẹ yêu thương, người yêu chiều chuộng giờ đóng vai trò người con dâu, người vợ, người chị dâu đặc biệt trong giai đoạn đầu về nhà chồng sẽ thấy rất áp lực, gò bó, nhiều thứ phải học và phải thích nghi trong một  môi trường mới. Thêm một cô em chồng hay soi mói, hay khó chịu với nhiều thì thực sự rất khó để cả hai yêu thương nhau.

Là một người trưởng thành hơn và là bề cao hơn, người chị dâu cần đóng vai trò chủ động để mối quan hệ của mình với em chồng trở nên thoải mái và tốt đẹp. Nguyên tắc trong bất cứ mối quan hệ nào đó đều là quan tâm thật lòng và cố gắng thực sự. Hay coi gia đình chồng như chính gia đình mình, coi cô em chồng như chính em ruột mình, có là người một nhà thì mới dễ cảm thông, bớt sự so đo, tính toán.

Ngay từ khi còn trong giai đoạn yêu nhau, bạn hãy chủ động tìm hiểu và tạo mối quan hệ với cô em chồng. Hãy hỏi những người xung quanh về kinh nghiệm để cải thiện mối quan hệ này tốt đẹp, hãy hỏi những người có cuộc sống tốt đẹp với gia đình chồng chứ đừng hỏi những người có thể làm cho bạn tiêu cực đi, hãy hỏi “ông chồng tương lai” của bạn về tính cách em gái như thế nào- yêu thích điều gì. Tình cảm của bạn với gia đình bạn trai tốt đẹp sớm thì mối quan hệ tình cảm của bạn và bạn trai cũng ấm áp hơn và bạn sẽ có sự chủ động rất sớm, dễ bắt nhịp hơn khi về làm dâu.

Để xây dựng tình cảm, hãy dành thời gian cho cô em chồng trong những dịp liên hoan gia đình, sinh nhật, động viên, hỏi han quan tâm…Những khi em chồng bạn gặp khó khăn, hãy giúp đỡ thực sự nếu trong khả năng của bạn. Nếu không giúp được thì cũng hãy ở cùng một phía để ủng hộ.

Có một vấn đề cũng quan trọng, đó là chồng bạn- là ông anh trai cùng trưởng thành và lớn lên cùng cô em gái. Trong mắt cô em chồng, ông anh là người luôn yêu thương và bảo vệ mình. Do vậy, đừng so sánh cuộc sống nhà mình- nhà chồng cũng như đừng nói xấu ông chồng trước mặt cô em chồng của bạn. Thỉnh thoảng nói theo cách trêu đùa cũng không sao, nhưng không ai lại thích khi có người nói xấu ông anh “thần tượng” như vậy. Cũng như, thỉnh thoảng hãy nhắc chồng quan tâm tới cô em gái để tránh cô em cảm thấy mình “mất mát, thiệt thòi” vì chị dâu.

Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi gia đình mỗi khác, tuy nhiên cư xử khéo léo một chút là bạn sẽ cải thiện hoặc chiếm trọn được tình cảm của tất cả thành viên trong gia đình chồng!