Xây dựng sự tự tin trong giao tiếp

0
188

Trong việc giao tiếp hằng ngày, sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng.Sự tự tin khiến bản thân mạnh dạn, cởi mở và tràn đầy năng lượng, cuộc nói chuyện cũng vì thế mà thoải mái, dễ dàng hơn.

tu-tin-giao-tiep

Tuy nhiên không phải ai cũng tự tin khi giao tiếp,thậm chí là sợ hãi, ngại ngùng, không thích nói chuyện. Vậy làm thế nào để có được sự tự tin khi giao tiếp?Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những đặc điểm cho thấy bản thân thiếu sự tự tin khi giao tiếp.  

Có 2 đặc điểm cơ bản biểu hiện sự thiếu tự tin khi giao tiếp, đó là :

-Ngại giao tiếp : Ngại giao tiếp gặp ở những người nhút nhát, sợ hãi, ngại ngùng khi tiếp xúc với người lạ. Thậm chí với người thân quen thì họ cũng không trò chuyện nhiều do không biết nói chuyện gì, hoặc lo sợ câu chuyện của mình không hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nhiều người trước đây có thể đã rất tự tin khi nói chuyện nhưng vì luôn cảm thấy câu chuyện mình nói không được hay, được ít người để ý, không thuyết phục…dần dần khiến cho người đó luôn sợ hãi, ngại ngùng khi trò chuyện với mọi người.

-Không thích giao tiếp: Không thích giao tiếp là trạng thái khác hoàn toàn với ngại giao tiếp. Những người thích sống một mình, độc lập, không thích kết bạn làm quen với ai , thậm chí nếu trò chuyện thoải mái thì họ trò chuyện rất thu hút, hài hước, tuy nhiên họ lại không thích trò chuyện với mọi người. Dần dần việc không thích giao tiếp trở thành một nếp sống, một thói quen, khiến họ khép kín,tự tạo vỏ bọc cho bản thân.

Những người không thích giao tiếp rất khó để có thể cải thiện, vì bản chất của họ có khả năng giao tiếp nhưng ý thức của họ lại không muốn thay đổi để trò chuyện cởi mở.

Làm thế nào để có thể tự tin khi giao tiếp?

Để có thể tự tin khi giao tiếp, cần xác định bản thân thuộc nhóm ngại giao tiếp hay không thích giao tiếp. Nếu bản thân thuộc nhóm không thích giao tiếp, cũng như không muốn thay đổi ý thức để cởi mở, vui vẻ và hòa đồng với mọi người thì việc cải thiện gần như là không thể. Với nhóm người ngại giao tiếp, những cách sau đây sẽ khiến bạn tự tin hơn khi giao tiếp:

-Luôn tin tưởng và tự hào về bản thân : Cho dù bản thân có nhiều khuyết điểm, hãy chủ động tập trung vào những điểm mạnh , và cải thiện dần dần những điểm yếu. Ví dụ bạn là một người nói lắp, nói nhanh, nhưng lại rất hài hước thì khi giao tiếp nên chậm rãi, từ tốn,bình tĩnh nói rõ ràng từng chữ , nói vừa đủ và xen ngang những câu nói hài hước.  Nên nói vừa đủ nội dung nhưng chất lượng, sau đó cần tập luyện ở nhà để không còn nói lắp,nói nhanh. Và dần dần có thể tăng dần mức độ nói chuyện lên.

-Động viên bản thân và làm cho giá trị bản thân tăng lên : Cho dù câu chuyện có thể không được hay, ít người lắng nghe nhưng không vì thế mà nản lòng. Đôi khi việc nói chuyện không cần phải lúc nào cũng đùa giỡn, hay cần nhiều người lắng nghe. Nếu cảm thấy câu chuyện chưa đủ thu hút, thì bạn có thể im lặng một chút, hoặc khen ngợi câu chuyện của người khác,tỏ sự thiện chí.

Đồng thời khiến cho bản thân giá trị hơn, phấn đấu công việc thật tốt,kiếm nhiều tiền, có địa vị xã hội…Lúc này lời nói của bản thân không cần thể hiện cũng nhiều giá trị.

-Tham gia càng nhiều hội thảo hoặc các nhóm kết bạn càng tốt : Khi tham gia các nhóm hội thảo, kết bạn luôn đòi hỏi bạn phải có những bài thuyết trình, báo cáo hay giao tiếp với mọi người. Việc thường xuyên phải đứng trước đám đông, trò chuyện với người lạ sẽ khiến bản thân quen dần, tự tin tăng lên, không còn ngại ngùng hay sợ hãi.

-Ăn mặc hợp hoàn cảnh, gọn gàng,sạch sẽ: Đây là điều tối đơn giản để có thể tự tin khi giao tiếp. Bạn không thể tự tin nếu như bạn mặc quần áo sai hoàn cảnh như đi chơi với bạn bè mà mặc vest công sở, hoặc gặp khách hàng đối tác lại mặc váy hai dây, quần áo ba lỗ…Đồng thời quần áo nhàu nhĩ, bám bẩn, lôi thôi …cũng sẽ khiến cho bản thân bị mất điểm trầm trọng trong giao tiếp.

Xây dựng sự tự tin trong giao tiếp giúp cho công việc, mối quan hệ xã hội được tăng lên, thuận lợi và kết giao nhiều bạn bè, đối tác hơn. Vậy còn chần chừ gì mà không thay đổi chính bản thân và cuộc sống của mình.