Sống theo chủ nghĩa tối giản

0
106

Thời gian gần đây, ở Nhật đang nổi lên phong trào sống theo chủ nghĩa tối giản. Những người thực hành theo lối sống này đều cố gắng tối giản hóa những nhu cầu vật chất mà vẫn đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống. Chủ nghĩa tối giản này mang lại nhiều ứng dụng hay và hữu ích cho cuộc sống, nhất là đối với thời đại công nghệ và cuộc sống bận rộn của chúng ta.

tối giản

Châm ngôn của triết lý sống theo chủ nghĩa tối giản, đó là ” lấy ít là nhiều”. Tức là, trong cuộc sống nếu cái gì không cần thiết, hãy mạnh dạn vứt bỏ đi, chỉ nên giữ lại những thứ cần thiết nhất, chất nhất.

  1. Những lợi ích thu được từ việc sống tối giản

  • Tiết kiệm được chi phí

Con người làm việc cật lực là để kiếm tiền và trang trải cho nhu cầu cuộc sống, mua nhà, mua xe, mua đồ đạc, quần áo… Thậm chí, người ta chấp nhận nợ nần để mua những thứ mình thích rồi sau đó nai lưng làm việc để trả nợ. Nếu bạn không tiêu tiền vào tất cả mọi thứ thì bạn sẽ tiết kiệm được khá tiền, hoặc đơn giản chỉ là không cần phải quá cật lực làm việc như thế.

  • Tiết kiệm sức khỏe và thời gian

Khi còn trẻ chúng ta bán sức khỏe để kiếm tiền và khi về già người ta dùng tiền để mua lại sức khỏe, nhưng hai cái giá lại hoàn toàn không tương xứng. Nếu bạn không cần phải sống trong ngôi nhà thật to, có xe thật đẹp để đi hay mua smartphone thật hiện đại để dùng thì bạn có thể sống khỏe mạnh hơn, ít căng thẳng lo âu, có thời gian để đi chơi, tập thể thao hay dành cho gia đình bạn hơn. Một ngôi nhà rộng rãi cũng đâu tạo nên một tổ ấm gia đình?

Bạn cũng không cần mất quá nhiều sức và thì giờ để dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc hay suy nghĩ về việc hôm nay mặc gì đi làm, đi chơi.

  • Sống thoải mái, tự do, tự tại

Không có những gánh nặng tiền bạc trên vai, bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, tự do bởi bạn không có nhu cầu tiêu dùng quá nhiều và sống đơn giản. Càng ít chi tiêu bao nhiêu, bạn càng bớt lo bấy nhiêu.

Bạn càng bớt để tâm vào vật chất, vào những món đồ không cần thiết, bạn càng có nhiều thời gian tập trung cho những điều quan trọng. Một căn phòng rộng rãi, ít đồ đạc ngổn ngang ắt hẳn sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, làm việc cũng hiệu quả hơn.

  • Cho đi nhiều hơn và sống tử tế hơn

Sống tối giản cũng cho bạn cơ hội làm được nhiều điều hơn cho cuộc sống và những người xung quanh. Bạn học được cách cho đi, biết sẻ chia với mọi người xung quanh. Cho đi những món đồ bạn không còn dùng đến cho các hoạt động từ thiện hoặc dành thời gian giúp đỡ người khác, cuộc sống của bạn có ý nghĩa biết bao.

  • Bảo vệ thiên nhiên, môi trường

Khi bạn không mua sắm quá nhiều, bạn đang góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Chẳng hạn như ít thải rác hơn, ít dùng đến những đồ chế xuất từ cây cối, động vật quý hiếm cũng giúp bảo vệ thiên nhiên.

  • Học được cách bằng lòng

Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ tham, sân, si. Nếu không có nhu cầu lớn lao về vật chất, biết bằng lòng với việc “đủ”, con người sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.Và sống tối giản, người ta sẽ biết cách bằng lòng với những gì mình đang có, dành thời gian cho những niềm vui thực sự của cuộc đời.

  1. Sống tối giản bằng cách nào?

Sống tối giản chỉ là đơn giản hóa những nhu cầu vật chất của bản thân và gia đình bạn. Mua sắm chỉ cần theo nhu cầu thiết yếu, chứ đừng theo sở thích.

  • Đồ đạc, nhà cửa

Bao nhiêu phần trăm đồ đạc trong nhà bạn được tận dụng thường xuyên? Phần lớn đồ đạc bạn tích trữ lại chẳng bao giờ dùng đến nữa. Vậy nếu một thứ gì đó mà 6 tháng qua bạn không dùng, hãy thẳng tay cho vào sọt rác, hoặc nếu đó là đồ vật còn giá trị, hãy đem cho hoặc đem tặng.

Quần áo cũng vậy. Chúng ta thường mua theo sở thích để rồi có cái chỉ mặc 1 lần duy nhất. Bạn vừa tốn tiền vừa chật nhà, lại tốn thời gian để sắp xếp, giặt giũ, và suy nghĩ xem hôm nay mặc gì.

  • Tối giản cả công việc và các mối quan hệ

Bạn không thể có đủ sức và thời gian để làm nhiều việc cùng 1 lúc được. Vì thế, hãy ưu tiên những việc quan trọng nhất, cần thiết nhất và hãy dũng cảm nói không để từ chối những lời đề nghị, hoặc ủy thác hay nhờ một ai đó.

Trong các mối quan hệ cũng vậy. Chất lượng bao giờ cũng hơn số lượng. Vậy nên, hãy dành thời gian và mối quan tâm cho những ai thực sự quan trọng với bạn và đừng có mất thời gian để nghĩ về những người làm bạn khó chịu, xã giao, thậm chí ghét bạn.