Để thức dậy buổi sáng thật tỉnh táo

0
199

Ngủ là nhu cầu thiết yếu của cơ thể một giấc ngủ sâu và ngon khiến cho cơ thể bạn tỉnh táo để bắt đầu một ngày làm việc mới đầy hiệu quả và năng động. Tuy nhiên nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau. Có những người ngủ nhiều , có người ngủ ít tuy nhiên trung bình một người lớn nên ngủ đủ từ 6- 8 tiếng một ngày để đảm bảo sức khỏe.

dạy sáng

Giấc ngủ thì ai cũng biết là rất quan trọng nhưng việc làm thế nào để dễ thức dậy vào buổi sáng và làm sao để có một giấc ngủ ngon thì không phải ai cũng biết.

Nếu vào mỗi buổi sáng bạn đều khó khăn để bước xuống giường thì hãy thử áp dụng các cách sau đây:

Đi ngủ sớm hơn và tránh các đồ ăn không tốt cho giấc ngủ:

 • Nếu không ảnh hưởng đến công việc bạn nên đi ngủ từ 9h tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; ngủ trưa bắt đầu vào 13 giờ khoảng 20 – 30 phút là đủ;. Muộn nhất cũng không nên quá 11h đêm vì thời gian đó cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi nhất.

 • Nên nhớ bạn cần tới 4 tiếng để chìm vào giấc ngủ sâu và phục hồi sức lực. Vì vậy tỉnh giấc trong thời gian này sẽ làm giảm chất lượng của phần giấc ngủ còn lại và khiến bạn có cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng.

 • Nên tránh các đồ ăn, uống như cà phê, rượu vang, socola hay ăn quá no trước khi đi ngủ vì các loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nếu ăn nên ăn trước 6h tối.

Thay vì xem điện thoại, hãy đọc sách trước khi đi ngủ

 • Nhiều bạn trẻ có thói quen lướt mạng, đọc báo hay xem phim trên điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ, tuy nhiên điều này không có lợi cho giấc ngủ của bạn. Vì ánh sáng từ màn hình điện thoại va máy tính khiến cho bộ não của bạn nhận nhầm các tín hiệu, giấc ngủ sẽ đến muộn hơn và có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

 • Nên đọc sách trước khi đi ngủ hoặc nằm yên để mắt bạn được nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

 • Bạn cũng nên nhớ đi vệ sinh trước khi đi ngủ vì nếu bàng quang căng lên thì bạn không thể nào ngủ sâu được và buộc phải dậy vào giữa đêm để đi vệ sinh. Điều này sẽ khiến cho buổi sáng hôm sau của bạn uể oải thiếu sức sống.

Tập cách dậy đúng giờ và kết hợp một bài tập nhẹ nhàng.

 • Để dậy đúng giờ tốt nhất bạn nên hẹn đồng hồ và để xa chỗ ngủ tránh tình trạng bạn với tay tắt báo thức và ngủ tiếp. Và việc duy trì thời khóa biểu sinh học cũng có nghĩa là giữ ổn định cho quy trình thức-ngủ của cơ thể.

 • Tập thể dục buổi sáng rất cần cho tinh thần tỉnh táo: bạn chỉ cần một vài động tác nhẹ nhàng kéo dãn cơ thể và hít thở không khí trong lành buổi sáng cũng đủ khiến cho bạn cảm thấy tràn trề sức sống rồi.

 • Nếu được hãy tắm nước ấm sau khi thể dục, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chưa bao giờ tỉnh táo hơn thế.

Không bao giờ bỏ bữa sáng và luôn tự động viên tinh thần

 • Dù bạn đang  trong quá trình giảm cân hay quá bận rộn thì cũng không nên bỏ qua bữa sáng vì bữa sáng là bữa ăn nạp năng lượng quan trọng nhất trong ngày để bạn đủ no và làm việc tốt.

 • Cùng với việc đặt mục tiêu để thức dậy và ngủ đúng giờ bạn cũng nên động viên tinh thần hoặc tự thưởng cho mình đồ ăn ngon vào buổi sáng hoặc tìm các hoạt động ưa thích như đạp xe, bơi lội hoặc đôi khi chỉ cần nghe nhạc vào buổi sáng cũng sẽ khiến cho bạn phấn chấn hơn rất nhiều.