Kinh nguyệt thất thường, bác sĩ khuyên không chữa, vì sao?

0
104

Em bắt đầu có kinh nguyệt lúc 14 tuổi. Lúc đầu kinh nguyệt bình thường, sau đó bất thường.

kinh-nguyet
ảnh minh họa
Từ cuối năm lớp 10 thì em bị thất thường, cứ cách 3 – 4 tháng mới có 1 lần. Đôi khi trên 6 tháng hoặc gần 1 năm em mới có lại.

Mỗi lần có thì em thấy phần ra có màu đen sậm, đóng cục và cảm giác như có cặn bã gì đó, đau bụng dưới. Em có uống thuôc đông y một vài lần nhưng cũng chỉ đều được thời gian đầu, sao đó lại bị thất thường.

Vào năm nhất đại học em quyết định đi khám một bệnh viện lớn. Bác sĩ nói rằng em không sao, đừng lo lắng gì và không nên đi khám hay uống thuốc gì hết, khi nào em lâp gia đình và muốn có con thì quay lại đây. Em nghe theo lời bác sĩ và không làm gì cả, tình trang đó vẫn kéo dài như thế.

Tới tháng 5 /2013, em đến một bệnh viện khác nhưng rồi cũng nhận được câu trả lời giống như vị bác sĩ của bệnh viện trên. Em rất lo lắng và thấy mâu thuẫn giữa câu trả lời của 2 vị bác sĩ và những tư vấn từ các chuyên gia trên mạng rằng không nên để tình trạng kinh nguyệt không đều quá lâu vì sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con rất lớn.

Em mong nhận được sự tư vấn và góp ý từ các chuyên gia để có thể an tâm về mặt tinh thần và sớm khắc phục tình trạng này. Em có nên đi khám lại, hay dùng thuốc đông y điều trị, hay làm theo như lời 2 vị bác sĩ bên BV Từ Dũ và Sư Vạn Hạnh?

Chào bạn!

Thông thường kinh nguyệt của phụ nữ đi theo chu kỳ mỗi tháng một lần (có thể dao động từ 20 đến 40 ngày) nên gọi là kinh nguyệt. Tuy nhiên, lại có không ít những người đi theo chu kỳ cá thể (tức không có một chu kỳ nào): 2 tháng thấy kinh một lần gọi là tính nguyệt, 3 tháng 1 lần gọi là cự nguyệt, nếu 1 năm 1 lần gọi là tỵ niên, có người không có kinh mà vẫn có con gọi là ám kinh, có người đã mang thai mà đến kỳ kinh vẫn ra ít máu song thai nhi vẫn phát triển bình thường gọi là ích kinh…

Kinh nguyệt không phải là một yếu tố bất di, bất dịch, nó thay đổi tùy thuộc vào cơ thể của phụ nữ. Mà việc thụ thai lại cần rất nhiều yếu tố ngoài trứng tốt, tinh trùng khỏe. Dù thế, tựu trung lại việc không có được một vòng kinh bình thường, đều hàng tháng như những phụ nữ khác sẽ làm giảm của bạn khi lấy chồng.

Nguyên nhân bởi vì: không như đàn ông mỗi ngày sản xuất ra hàng triệu tinh trùng và tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo phụ nữ tới 72 giờ thì với phụ nữ bình thường một tháng chỉ rụng trứng một lần vào ngày 14 của chu kỳ kinh và trứng chỉ sống được 24 giờ.

Như vậy, ngay cả với phụ nữ có hàng tháng thì một tháng họ cũng chỉ có thể thụ thai được vào đúng 1, 2 ngày khi trứng rụng. Điều này chỉ ra rằng nhữngphụ nữ mà kinh nguyệt 2, 3 tháng, 1 năm mới có một lần thì đương nhiên số lần rụng trứng cũng như vậy, nên khả năng thụ thai thấp hơn.

Trường hợp của bạn kinh nguyệt vài tháng mới có, mỗi lần lại đau bụng, ra máu đen, đóng cục… Sở dĩ các bác sĩ tây y khuyên bạn không nên khám ngay bởi vì thuốc nội tiết tây y là con dao 2 lưỡi. Tuy nó tác dụng nhanh, có kết quả ngay nhưng dùng lâu dài sẽ có hại, ngưng thuốc thì vấn đề vẫn không được giải quyết. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không nên chữa vội mà đợi đến lúc lấy chồng mới chữa là vì thế.

Còn phương pháp chữa của đông y thường mất vài tháng (cá biệt có trường hợp cả năm) uống thuốc kinh nguyệt mới đi vào ổn định. Nógiải quyết được tận gốc vấn đề lại không gây tác dụng phụ… Vì thế mới khuyên bạn nên chữa ngay vì đợi đến lúc lấy chồng, khó có con mới chữa thì nó rất mất thời gian và đòi hỏi phải kiên trì.

Chúc bạn khỏe.

_________________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.