Hội chứng buồng trứng đa nang- một vấn đề trong hiếm muộn

0
151

Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng đông dân. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề gia tăng dân số,  hiếm muộn cũng  là nỗi lo của rất nhiều cặp vợ chồng. Với một đất nước còn nặng về tư tưởng truyền thống Á Đông như Việt Nam, việc không có “con nối dõi” càng làm cho các cặp vợ chồng chịu rất nhiều áp lực. Có một hội chứng được đề cập tới rất nhiều trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản đó là Hội chứng buồng trứng đa nang, có rất nhiều người đã biết đến hội chứng này nhưng hiểu xem hội chứng này là gì thì rất nhiều người còn chưa được rõ.

PCOS_1_to_110

 

Đầu tiên, cần phải hiểu đây là hội chứng , có nghĩa là người phụ nữ đó sẽ có một số triệu chứng tương tự nhau chứ không phải bị bệnh.  Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 5-10% , có nghĩa rằng đây là một hội chứng khá phổ biến và được dự báo có xu hướng gia tăng.

Hội chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán khi người bệnh có 2 trong 3 tiêu chuẩn:

  • Rối loạn phóng noãn hay không phóng noãn :  thường là kinh thưa (chu kì kinh >35 ngày hoặc có kinh <8 lần/năm) hoặc vô kinh (không có kinh trên 6 tháng).
  • Cường androgen được chẩn đoán bằng các dấu hiệu lâm sàng và/ hay cận lâm sàng : rậm lông, mụn trứng cá, hói đầu, béo phì/ hoặc trên xét nghiệm chỉ số testosteron tự do FTI >6.
  • Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm: sự hiện diện của >12 nang noãn có kích thước 2-9mm trên một mặt cắt và/ tăng thể tích buồng trứng (>10ml).

Ngoài ra, những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ tăng nguy cơ trong các bệnh toàn thân khác như: vấn đề kháng histamin, tăng Luteinizing hormone, vấn đề bệnh tim mạch…

Vấn đề điều trị hội chứng này sẽ phụ thuộc vào nhóm triệu chứng nào gây phiền phức cho người bệnh: tình trạng thẩm mỹ do cường androgen, tình trạng hiếm muộn do vấn đề rối loạn phóng noãn, các vấn đề tim mạch khác…

Riêng với các trường hợp mắc hội chứng buồng trứng đa nang và hiếm muộn, các biện pháp điều trị gồm có:

  • Gây phóng noãn bằng cách giảm cân.
  • Sử dụng Clomiphen citrate (CC).
  • Thuốc tăng nhạy cảm insulin- meformin.
  • Các chất ức chế men thơm hóa.
  • Gây phóng noãn bằng gonadotropin.
  • Nội soi đốt điểm buồng trứng đa nang.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm/ trưởng thành trứng trong ống nghiệm.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng có thể chẩn đoán trên lâm sàng (rối loạn kinh nguyệt và cường androgen), do vậy nếu có nghi ngờ mình mắc phải và có khó khăn trong vấn đề sinh sản hãy tới các trung tâm hỗ trợ sinh sản sớm để được tư vấn và điều trị.