Biết giới tính thai nhi trước khi trẻ chào đời

0
107

Chào đón bé yêu ra đời là niềm vui háo hức chờ đợi của hết thảy các bậc cha mẹ. Và chắc chắn rằng, với khoảng thời gian hơn 9 tháng, ông bố bà mẹ nào cũng vô cùng tò mò xem con mình là trai hay gái. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc biết giới tính thai nhi là điều không quá khó khăn.

maxresdefault

Siêu âm thai

Biện pháp đơn giản, không xâm lấn, an toàn, rẻ tiền, phổ thông nhất hiện nay đó là siêu âm thai. Qua siêu âm, chẩn đoán giới tính thai nhi có thể đúng đến 70% ở tuần thứ 12, và chính xác ở tuần thứ 14-16 với những bác sĩ giỏi; và ở tuần 20 là rất chắn chắn.  

Chẩn đoán di truyền tiền làm tồ

Chẩn đoán di truyền trước làm tổ (PGD – Preimplantation Genetic Diagnosis) là kỹ thuật dùng để xác định các rối loạn về gen di truyền hay bất thường trong bộ nhiễm sắc thể của giao tử hay phôi ở giai đoạn trước khi phôi bám vào nội mạc tử cung để làm tổ. Đây là biện pháp dùng cho những đối tượng nguy cơ cao sinh con bất thường. Sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, người ta sẽ sinh thiết một vài tế bào của phôi và chẩn đoán di truyền. Từ việc các định có các rối loạn bất thường về di truyền hay không, người ta cũng có thể xác định được giới tính thai nhi.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu mẹ là một phương pháp có thể xác định giới tính thai nhi rất sớm ngay từ tuần thai thứ 7. Các nhà khoa học cho biết, nhiễm sắc thể Y của thai nhi có thể được phát hiện thông qua kiểm tra máu của người mẹ. Nếu trong máu của người mẹ có nhiễm sắc thể Y, thì con của họ sẽ là con trai và nếu không có nhiễm sắc thể này sẽ là con gái. Những thử nghiệm đã được tiến hành cho kết quả chính xác đến 99%. Hiện tại, phương pháp xác định giới tính thai nhi bằng thử máu đã được áp dụng tại một số vùng ở Mỹ, Israel và một số quốc gia châu Âu.

Siêu âm là biện pháp phổ biến tại Việt Nam để theo dõi sức khỏe thai kì, các biện pháp còn lại ở Việt Nam chỉ ở mức nghiên cứu. Tất nhiên việc biết trước giới tính thai nhi có thể dẫn tới các vấn đề đạo đức và mất cân bằng giới tính. Dù có nóng ruột tới đâu, các bậc cha mẹ cũng nên đặt vấn đề quan trọng đầu tiên là sức khỏe của hai mẹ con và tránh để rơi vào tình trạng “lừa đảo” tiền mất tật mang.