Tác hại khi thức khuya

0
156

Cuộc sống bận rộn, do tính chất công việc, học tập, online mạng xã hội, chơi game… nên con người rất hay thức khuya. Thức khuya làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể khiến sức đề kháng kém, gây mất tập trung và các bệnh lý kèm theo như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, tăng cân….

Hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể dễ mắc bệnh thông thường

Thức khuya làm phá hủy các tế bào máu trắng gây suy yếu hệ miễn dịch. Cơ thể hay cảm thấy mệt mỏi, không đủ năng lực và rất hay mắc bệnh thông thường như cảm cúm, đau đầu, dị ứng hơn những người ngủ sớm.

Tăng cân

Quan điểm thức khuya để giảm cân hoàn toàn sai. Ngủ muộn khiến quá trình chuyển hóa chất béo chậm hơn nên gây tích mỡ và gây tăng cân. Đồng thời khi thức khuya, con người thường có xu hướng ăn dồ ăn nên là điều kiện thuận lợi gây tăng cân.

nhungthoiquenxaubanthuongmacphaisau9giotoi1419339408281

Ảnh hưởng mắt

Cả ngày bạn làm việc, đi đường và tham gia các hoạt động mắt phải điều tiết và hoạt động rất nhiều nên thời gian buổi tối là thời gian để mắt được nghỉ ngơi. Khi bạn thức khuya khiến mắt phải làm việc thêm, đồng thời môi trường làm việc không đủ độ sáng nên rất dễ gây các bệnh về mắt như mỏi mắt, nhức mắt, cận thị, mắt thâm quầng….

Da nhanh bị lão hóa

Ban đêm là thời gian da được tái tạo lại tế bào nhanh hơn ban ngày. Vì vậy, khi thức khuya làm cho quá trình hoạt động điều tiết của da bị thay đổi, ảnh hưởng đến tế bào biểu bì, làm thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh của làn da, da xỉn màu, nhiều mụn, nếp nhăn…

Ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày

Khi không ngủ đủ giấc, cơ thể con người rất dễ rơi tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Sáng dậy không có tinh thần làm việc, đi đường rất nguy hiểm có thể gây tai nạn. Chân tay mỏi mệt, người không đủ năng lượng, nhức đầu nên gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh hưởng đến nội tiết

Ngủ quá muộn gây rối loạn nội tiết, các bạn nữ gây rối loạn kinh nguyệt, tính tình hay cáu gắt. Nam giới ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, giảm chất lượng tinh trùng. Lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Bệnh tim mạch

Thức khuya gây cơ thể mệt mỏi, tăng áp lực cho não bộ và tim có thể gây nhức đầu, các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ…

Bệnh tiểu đường

Ngủ muộn phá hủy sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể khiến cơ thể không dung nạp được glucose bằng insulin tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thức khuya không tốt cho sức khỏe, dù công việc hay lý do gì cũng không nên thức quá 12 giờ đêm, nên ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.