Những bệnh lý liên quan đến béo phì

0
205

Trong cuộc sống hiện đại, với chế độ ăn giàu năng lượng và lối sống ít vận động, tình trạng thừa cân béo phì đang ngày càng gia tăng ở người trẻ và trở thành nỗi lo ngại cho y học. Bởi béo phì không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn kéo theo những hệ lụy về sức khỏe và gánh nặng bệnh tật mà nó gây ra.

béo

Béo phì là trạng thái thừa cân do tăng khối lượng mỡ. Béo phì có thể là béo phì toàn thân hoặc béo phì thể trung tâm, chủ yếu ở bụng, mông, đùi. Để xác định béo phì hay không có thể dựa vào một trong các chỉ số:

  • Chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio-WHR): WHR >0,95 ở nam và > 0,85 ở nữ

  • Chỉ số BMI > 25

  • Vòng eo > 90 ở nam và > 80 ở nữ

Béo phì trước hết làm mất thẩm mỹ, làm cơ thể mất cân đối, nặng nề, chậm chạp…, gây hậu quả là năng suất lao động giảm và chất lượng cuộc sống không thoải mái. Đồng thời, những người tăng cân béo phì sẽ có tỷ lệ bệnh tật cao hơn ở người bình thường, đặc biệt là các bệnh mạn tính nguy hiểm.

1. Đái tháo đường

Bệnh béo phì có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường týp 2 do gây đề kháng insulin – hormon có tác dụng làm giảm đường huyết. Phụ nữ béo phì có nguy cơ tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với người bình thường.  

lý béo phì

2. Rối loạn lipid máu:   

Béo phì làm tăng nồng độ triglycerid và LDL-cholesterol, làm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu. Nhất là những người béo bụng dễ bị rối loạn lipid máu.

3. Bệnh tim mạch và tăng huyết áp:

Người béo phì thường đi kèm với bệnh rối loạn lipid máu. Khi cholesterol cao gây xơ hóa lòng mạch máu, tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Mặt khác, ở người béo phì tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể và lâu dài gây quá tải cho tim do đó ở người béo phì dễ mắc các bệnh về tim mạch.

4. Đột quỵ:

Người béo phì thường có tăng cholesterol máu, gây tắc lòng mạch máu não và dẫn tới đột quỵ. Người có BMI > 30 dễ có nguy cơ tử vong do bệnh mạch máu não. Nếu có thêm các yếu tố nguy cơ khác (tiểu đường typ 2, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu) thì đột quỵ có thể xảy ra với người có BMI thấp hơn (25-29,9).

5. Bệnh lý xương khớp:

Người thừa cân béo phì dễ bị thoái hóa khớp, loãng xương do trọng lượng cơ thể gây áp lực lên xương khớp. Người thừa cân béo phì cũng dễ tăng acid uric máu và dẫn tới mắc bệnh gout.

6. Rối loạn nội tiết:

Phụ nữ béo phì thường bị rối loạn kinh nguyệt, buồng trứng đa nang, do đó khó có thai, nguy cơ vô sinh cao. Nếu có thai nguy cơ đẻ khó, con dễ bị rối loạn chuyển hóa. Nam giới béo phì thường yếu sinh lý, nguy cơ vô sinh.

7. Bệnh lý đường tiêu hóa:   

Người béo phì dễ bị bệnh sỏi mật, gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm (lượng mỡ dư bám vào các quai ruột gây đầy hơi, táo bón); hệ mạch ở ruột bị cản trở, gây trĩ.

8. Bệnh lý đường hô hấp:

Hoạt động của cơ hoành, khí phế quản của người béo phì thường hạn chế, người béo phì thường bị rối loạn nhịp thở, ngáy, ngừng thở khi ngủ.

9. Ung thư:

Nam giới béo phì dễ bị ung thư đại trực tràng, còn nữ giới dễ bị ung thư đường mật, vú, tử cung, buồng trứng.