Người Việt ăn mặn như thế nào?

0
197

Muối, nước mắm, mỳ chính, hạt nêm là những loại gia vị rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong chế biến các món ăn hàng ngày mọi người nhầm tưởng mỳ chính, hạt nêm có vị ngọt tuy nhiên trong thành phần của mỳ chính và hạt nêm đều có thành phần Natri nhất định, vì vậy khi sử dụng hai loại gia vị này chính là chúng ta đang tăng độ mặn cho thức ăn. Một thực tế ít người biết là chúng ta đang hấp thụ quá nhiều muối so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thực trạng này kéo theo vô số nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như gia tăng số trường hợp bệnh tăng huyết áp, trụy tim mạch, đột quỵ tại Việt Nam.

mặn

Công bố của Bộ Y tế về các yếu tố nguy cơ với bệnh không lây nhiễm được điều tra trong năm 2016 cho thấy, lượng tiêu thụ muối của một người Việt trung bình là 9,4 g muối trong 1 ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5 g một người 1 ngày). Cá biệt tại một số tỉnh khu vực phía Bắc và duyên hải miền Trung, con số này có thể lên đến gấp 3 lần. Thế nhưng có đến 70% người được hỏi cho rằng họ ăn lượng muối rất vừa phải, thậm chí ở mức ít.

Nguyên nhân khiến người Việt ăn nhiều muối mà không biết, bởi họ quan niệm muối chỉ đơn thuần là muối hạt, muối tinh, bột canh mà không chú ý đến lượng gia vị, thức ăn nhiều muối ăn hàng ngày. Trong khi đó, gia vị chứa muối có rất nhiều loại từ bột canh, hạt nêm, muối ớt, muối tiêu; gia vị chứa muối dạng lỏng gồm có nước mắm, xì dầu, tương, mắm tôm. Cần ghi nhớ, thành phần chủ yếu của muối trong khẩu phần ăn của chúng ta là natri. Natri cũng có trong mì chính (bột ngọt), một loại gia vị người Việt sử dụng rất phổ biến. Ngoài ra phải kể đến các thức ăn chứa nhiều muối mà truyền thống người Việt ăn phổ biến là cà muối, dưa muối, kim chi, cá muối, thịt muối. Ngay trong các đồ ăn vặt như bim bim, bánh mặn, muối có trong đồ hộp, đồ ăn sẵn như thịt hộp, pho mát, giăm bông, mỳ tôm, xúc xích ruốc, mắm tép chưng thịt.

Lượng muối dư thừa thường không gây hại ngay tức thời mà sẽ tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Về lâu về dài, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp hoặc chẩn đoán kịp thời từ bác sĩ, người ăn mặn sẽ dễ bị các nguy cơ về sức khỏe: tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh tim mạch là người Việt sử dụng lượng muối nhiều, gấp 2 lần so với khuyến cáo. Tổ chức Y thế Thế giới khuyến cáo ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, nguy cơ chính cho các bệnh tim mạch, trong đó có đột quỵ.

Chính vì những mối nguy hại tiềm ẩn như trên, WHO cũng như rất nhiều tổ chức y tế trong đó có Việt Nam đang kêu gọi người dân giảm hấp thụ muối. Có thể hạn chế ăn mặn bằng cách giảm bớt lượng muối trong khẩu phần ăn, hạn chế sử dụng những thức ăn có hàm lượng muối cao như: các loại đồ kho, đồ muối, đồ hộp. Để giảm ăn  mặn, khi nấu nướng chế biến thức ăn cần tăng cường kỹ thuật phối chế, nấu các món ăn nhiều loại gia vị khác nhau như cay, ngọt, chua sẽ giúp quên cảm giác nhạt; đồng thời giảm bớt việc nêm mắm, bột canh và các loại gia vị có lượng muối cao”, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ. Đặc biệt, với trẻ em tập cho ăn nhạt từ lúc còn nhỏ. Người lớn thường áp đặt khẩu vị mặn của mình khi nấu thức ăn cho trẻ, cho rằng, nấu đậm đà để trẻ ngon miệng hơn, nhưng thực ra, cần cho trẻ được quen với khẩu vị nhạt muối ngay từ khi ăn dặm

Một nghiên cứu cho thấy giảm ăn muối 5 g một ngày sẽ giảm 23% nguy cơ tử vong do đột quỵ và khoảng 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên dùng 2-4 g muối mỗi ngày. Người trưởng thành nên sử dụng dưới 5 g muối mỗi ngày, trẻ em dưới 5 tuổi nên sử dụng ít hơn 3 g muối mỗi ngày, trẻ em 6-11 tuổi chỉ nên ăn dưới 4g. Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn giản để giữ cho một cơ thể khỏe mạnh.