Ngồi máy tính lâu |Tác hại ngồi máy tính lâu

0
111

Do tính chất công việc nên  ngồi tính máy quá lâu thường xuyên ảnh hưởng không nhẹ đến cả về sức khỏe và thẩm mỹ. Các biện pháp để giảm tác hại của việc phải ngồi máy tính quá lâu như sau:

Ngồi đúng tư thế

Vị trí để máy tính giúp cải thiện cải thiện ảnh hưởng đến mắt, cột sống. Khoảng cách tốt nhất từ người đến máy tính là 50-75cm.Với khoảng cách này mắt không quá gần máy tính giảm độ sáng và các tia chiếu vào mắt; khoảng cách từ tay đến máy tính vừa phải tay đỡ mỏi hơn, người dùng nên ngồi thẳng lưng tránh gù lưng sẽ gây mỏi lưng, mỏi vai gáy và cong vẹo cột sống.

Ngoài ra ngồi cách máy tính khoảng cách tối thiểu là 40cm để giảm bớt tác động từ tia bức xạ của máy tính đến da. Tránh được các vấn đề về da như sạm, nhờn và khô da.

tải xuống

Tạo môi trường làm việc thoải mái

Trên bàn làm việc nên để các cây cảnh mini như cây xương rồng, các loại cây xanh nhỏ, chậu hoa sẽ giúp hút bớt các tia bức xạ từ máy tính phát ra và đồng thời tạo cảm giác thư giãn, thoải mái hơn cho mắt khi nhìn thấy màu xanh tươi.

Khi dùng máy tính liên tục, màn hình sẽ nóng lên và có thể sản sinh ra lượng nhỏ chất gây ung thư brome diphenylene- oxide. Nên môi trường làm việc cần rộng, thoáng mát, sạch sẽ, có thể treo thêm các tranh ảnh tăng cảm giác thoải mái và hứng khởi khi làm việc.

Sử dụng mỹ phẩm

Da mặt thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng và tia phản xạ từ máy tính nên dễ gây da mất nước, sạm da, lão hóa da. Các chị em dân văn phòng nên chú ý chăm sóc da tốt hơn như nên bôi lớp kem dưỡng trước khi đi làm, trong khi làm việc dùng xịt khoáng để tăng độ ẩm cho da. Buổi tối nên dùng tẩy trang, kem dưỡng da và kem dưỡng mắt.

Tăng cường thực phẩm tốt cho cơ thể

Khi ngồi máy tính quá lâu dễ gây táo bón, trĩ nên bổ sung nhiều hoa quả như cam và chuối, ổi, táo… Chế độ ăn nên nhiều rau xanh, uống đủ 1,5-2/ nước trong một ngày. Uống trà cũng giúp cơ thể tăng sức đề khoáng, sảng khoái hơn.

Ngoài ra trong chế độ ăn cần bổ sung chất xơ để giúp cải thiện tình trạng táo bón ở dân văn phòng.

Chế độ vận động

Do công việc bận nên người dùng máy tính thường ngồi một chỗ quá lâu rất dễ gây đau mỏi lưng. Cứ ngồi máy tính 1-2 tiếng thì nên đứng dậy khoảng 5-10 phút  đi lại để tránh mỏi cơ, mỏi mắt và tăng nhu động ruột.