Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon ban đêm?

0
389

Giấc ngủ vào ban đêm rất quan trọng với mỗi người vì đó là thời gian phục hồi lại sức khỏe và năng lượng cho toàn cơ thể trong một ngày dài làm việc. Tuy nhiên cũng có những người thường khó đi vào giấc ngủ hơn những người khác. Mất ngủ sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và khó có thể có đủ năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả vào sáng hôm sau.

ngungon

Vậy làm sao để có giấc ngủ ngon và sâu mỗi tối? Dưới đây là một vài phương pháp nhỏ để có giấc ngủ tốt cho bạn.

1. Những việc nên làm trước khi đi ngủ

  • Không gian phòng ngủ yên tĩnh và thư giãn

Tốt nhất không nên để các thiết bị nghe nhìn trong phòng ngủ như tivi, máy tính.. mà nên bố trí những vật dụng thật cần thiết. Đảm bảo giường đệm sạch sẽ cũng sẽ giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Gối kê vừa phải không nên cao quá hay thấp quá để tránh mỏi cổ và đau vai gáy sau khi thức dậy. Không nên để đèn quá sáng khi đi ngủ, chỉ nên để đèn ngủ với ánh sáng rất nhẹ.

  • Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Nên tập thói quen đi ngủ sớm trước 23 giờ và thức dậy sớm vào sáng hôm sau để tạo đồng hồ sinh học tốt cho cơ thể bạn. Thói quen này sẽ đưa não bộ và cơ thể vào một chu kỳ giấc ngủ lành mạnh.

  • Tắt điện thoại và các thiết bị nghe nhìn

Trước khi đi ngủ ít nhất 1 tiếng không nên sử dụng điện thoại hay xem tivi hay máy vi tính. Tốt nhất hãy để chế độ im lặng hoặc tắt máy và để xa người bạn vì sóng điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt đến các cơ quan trong cơ thể.

  • Thư giãn trước khi ngủ

Thay vì dùng điện thoại hay xem tivi trước khi đi ngủ, bạn có thể đọc sách hoặc nghe nhạc để thư giãn và sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chú ý nên đọc những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng, lãng mạn chứ không nên đọc truyện kinh dị hay sướt mướt vì sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Có thể tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng hoặc hít thở sâu hay ngồi thiền để đầu óc được thư giãn trước khi đi vào giấc ngủ.

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ 30 phút đến 1 tiếng hoặc ngâm chân vào nước muối ấm cũng giúp máu dễ lưu thông hơn. Nhưng chú ý không nên tắm quá lâu ban đêm vì sẽ dễ bị cảm lạnh.

  • Sử dụng thuốc ngủ

Việc sử dụng thuốc ngủ cho những người mất ngủ kinh niên cần cân nhắc không nên lạm dụng. Có thể dùng các loại thảo dược có tác dụng an thần như tâm sen hay gừng để giúp dễ ngủ hơn.

2. Những việc nên tránh

  • Không nên ngủ trưa quá nhiều

Nếu bạn ngủ quá nhiều vào ban ngày thì về đêm bạn sẽ khó mà có thể đi vào giấc ngủ vào ban đêm. Một giấc ngủ trưa tốt nhất là tối đa 30 phút, không nên nhiều hơn.

  • Tránh ăn quá nhiều vào bữa tối

Việc ăn quá nhiều hay ăn quá nhiều protid hay lipid vào bữa tối làm cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta phải làm việc nhiều hơn, do vậy sẽ khó có một giấc ngủ ngon. Cần ăn tối nhẹ nhàng, ít đạm, ít mỡ và có thể ăn nhẹ ban đêm như hoa quả hay 1 cốc sữa ấm ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

  • Tránh dùng các chất kích thích vào buổi tối

Không uống cà phê, rượu bia, thuốc lá hay trà, thậm chí sô cô la vì chứa caffein… trước khi đi ngủ.

  • Hạn chế uống nước nhiều trước khi đi ngủ

Uống đủ nước trong ngày nhưng hãy ngưng uống nước vài giờ trước khi đi ngủ để tránh phải thức vào giữa đêm để đi tiểu.